Bermúda-skjölin næst upp á yfirborðið

Gögnum frá lögmannsstofu á Bermúda var stolið. Búist er við afhjúpandi umfjöllunum um auðmenn á næstunni.

Bermuda
Auglýsing

Upp­lýs­ingar um við­skipti og eignir auð­ugra ein­stak­linga sem voru við­skipta­vinir lög­manns­stof­unnar App­le­by, sem er með aðsetur á Bermúda í Karí­ba­haf­inu, verða gerðar opin­berar á næst­unn­i. 

Til­kynnt hefur verið um það, að brot­ist hafi verið inn í tölvu­kerfi fyr­ir­tæk­is­ins að þaðan stolið tölu­vert af gögn­um. For­svars­menn App­leby neita að lög hafi verið brot­in, en margir af þeim blaða­mönnum sem unnu að því að fjalla um upp­lýs­ingar upp úr Pana­ma-skjölum hafa þegar sett sig í sam­band við stof­una til að leita við­bragða í tengslum við umfjöll­un.

Stofan heitir því að starfa með yfir­völdum ef til rann­sóknar kem­ur.

Auglýsing

Sam­kvæmt umfjöllun The Tel­egraph er talið lík­lega að fjöl­margir auð­ugir Bretar séu á meðal við­skipta­vina lög­manns­stof­unn­ar. Alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna, ICIJ, unnu að birt­ingu Pana­ma-skjal­anna í sam­vinnu við fjöl­miðla um allan heim. Á meðal þeirra var Reykja­vík Media, fyr­ir­tæki Jóhann­esar Kr. Krist­jáns­son­ar, sem síðan vann með íslenskum fjöl­miðlum - Kjarn­anum þar á meðal - að mörgum umfjöll­unum upp úr skjöl­un­um.

Afhjúp­unin leiddi til þess að skatta­yf­ir­völd á Íslandi hófu rann­sókn og athugun á mál­um, og hafa þau ekki öll verið til lykta leidd enn. Opnuð hafa verið 250 mál, sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem komu fram í árs­skýrslu Rík­is­skatt­stjóra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent