Árlegur heildarkostnaður við fæðingarorlof myndi hækka um 5,6 milljarða ef tekjuþak yrði afnumið

Samkvæmt svari félags- og jafnréttismálaráðherra við fyrirspurn Evu Pandoru Baldursdóttur má gera ráð fyrir að kostnaður vegna greiðslna úr Fæðingarorlofssjóði yrði 15,9 milljarðar króna á ári ef tekjuþak yrði afnumið.

barn
Auglýsing

Gera má ráð fyrir að kostn­aður vegna greiðslna úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði yrði 15.921 millj­ónir króna ef ekki yrði um að ræða hámarks­greiðslu úr sjóðn­um. Sam­kvæmt fjár­laga­tölum árið 2017 verður heild­ar­kostn­aður vegna fæð­ing­ar­or­lofs for­eldra 10.355,8 millj­ónir króna.

Þetta kemur fram í svari Þor­steins Víglunds­son­ar, starf­andi félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Evu Pand­oru Bald­urs­dótt­ur, fyrr­ver­andi þing­manns Pírata, um fæð­ing­ar­or­lof þann 26. októ­ber síð­ast­lið­inn. 

Rúmir 133 millj­arðar hafa farið í fæð­ing­ar­or­lof frá árinu 2001. Eva Pand­ora spurði hver árlegur heild­ar­kosn­aður fyrir fæð­ing­ar­or­lof hafi verið á árunum 2000 til 2017 og hver hann myndi vera ef tekju­þakið yrði afnumið. Einnig spurði hún hver heild­ar­kostn­að­ur­inn yrði ef tekju­þakið yrði hækkað um 20 og 50 pró­sent. 

Auglýsing

Myndi hækka um 5,1 millj­arð ef hámarks­greiðslan yrði hækkuð um 50%

Hámarks­greiðsla úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði til for­eldra barna sem fæðast, eru ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur 15. októ­ber 2016 eða síðar er 500.000 krónur á mán­uði. Ef tekju­þak yrði hækkað um 20 pró­sent má gera ráð fyrir að heild­ar­kostn­aður vegna fæð­ing­ar­or­lofs for­eldra yrði 15.004 millj­ónir króna ef hámarks­greiðsla úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði yrði hækkuð í 600.000 krónur á mán­uði. Þarna er einnig miðað við fjár­lög árið 2017. 

Í svar­inu kemur fram að verði hámarks­greiðsla úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði hækkuð um 50 pró­sent verði hún 750.000 krónur á mán­uði til for­eldra í fæð­ing­ar­or­lofi. Sé miðað við slíka hækkun megi gera ráð fyrir að kostn­aður vegna greiðslna úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði yrði 14.655 millj­ónir króna, eða 6.031 millj­ónir króna vegna feðra og 8.624 millj­ónir króna vegna mæðra. Sé jafn­framt miðað við fjár­lög fyrir árið 2017 hvað varðar kostnað vegna fæð­ing­ar­styrkja á árinu megi gera ráð fyrir að heild­ar­kostn­aður vegna fæð­ing­ar­or­lofs for­eldra yrði 15.436 millj­ónir króna ef hámarks­greiðsla úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði yrði hækkuð í 750.000 krónur á mán­uði.

Feður fengu fyrst þrjá mán­uði árið 2003

Einnig kemur fram í svar­inu að þegar heild­ar­kostn­aður við fæð­ing­ar­or­lof er tek­inn saman fyrir árin 2000 til 2017 ber að hafa í huga að sjálf­stæður réttur feðra til greiðslna úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði sem og fæð­ing­ar­styrks var inn­leiddur í áföngum í lögum um fæð­ing­ar- og for­eldra­or­lof. 

Þannig fengu feður sjálf­stæðan rétt til greiðslna úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði eða fæð­ing­ar­styrks í einn mánuð vegna barna sem fæddust, voru ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur á árinu 2001. Um var að ræða tvo mán­uði vegna barna sem fæddust, voru ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur á árinu 2002 og þrjá mán­uði vegna barna sem fæddust, voru ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur frá og með 1. jan­úar 2003. 

Ekk­ert hámark fyrir árið 2005

Í svar­inu kemur enn fremur fram að það beri að hafa í huga þegar heild­ar­kostn­aður við fæð­ing­ar­or­lof er tek­inn saman fyrir árin 2000 til 2017 að hámarks­greiðslur úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði hafi verið mis­háar á umræddu tíma­bili auk þess sem fjár­hæð fæð­ing­ar­styrks tók breyt­ingum á tíma­bil­in­u. 

Þá hafi ekki verið um að ræða til­tekið hámark á greiðslum úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði þegar lög um fæð­ing­ar- og for­eldra­or­lof tóku gildi 1. jan­úar 2001 en slíkt hámark tók í fyrsta skipti gildi hvað varðar for­eldra barna sem fæddust, voru ætt­leidd eða tekin í var­an­legt fóstur 1. jan­úar 2005 eða síð­ar. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent