Leikarar vilja óháða úttekt á kynferðisofbeldi

Leikarasamfélagið íslenska stendur þétt saman og vill úttekt á birtingarmyndum kynbundins ofbeldis.

hönd
Auglýsing

„Fund­ur­inn fagnar opinni umræðu og hvetur til óháðrar og fag­legrar úttektar á vegum Mennta – og menn­ing­ar­mála­ráð­herra og Félags – og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra „á umfangi og birt­ing­ar­mynd­um kyn­ferð­is­legrar áreitni, ofbeldis og mis­beit­ingar á valdi í sviðs­listum og í kvik­mynda – og sjón­varps­iðn­aði á Ísland­i,“ segir í til­kynn­ing­u. 

Félögin sem standa saman að álykt­un­inni, sem sam­þykkt var á fundi í dag, eru: Félag íslenskra leik­ara, Félag leik­stjóra á Íslandi, Félag leik­skálda og hand­rits­höf­unda, Banda­lag íslenskra lista­manna, Þjóð­leik­hús­ið, Leik­fé­lag Reykja­víkur í Borg­ar­leik­húsi, Menn­ing­ar­fé­lag Akur­eyr­ar, Íslenska Óper­an, Sjálf­stæðu leik­hús­in, Sam­band íslenskra kvik­mynda­fram­leið­enda, Sam­tök kvik­mynda­leik­stjóra og RÚV.

Mikil umræða hefur farið fram að und­an­förnu um kyn­ferð­is­legt ofbeldi innan leik­ara- og afþrey­ing­ar­iðn­að­ar­ins, ekki síst í Hollywood. Konur hafa stigið fram og greint frá ofbeldi og áreitni, sem leitt hefur til afhjúp­unar á ofbeld­is­mönn­um, eins og Har­vey Wein­stein og nú síð­ast Kevin Spacey. 

Auglýsing

Þá hafa einnig komið fram á sögur um ofbeldi og áreitni innan leik­ara­sam­fé­lags­ins á Íslandi, eins og greint hefur verið frá, og ekki síst þess vegna vilja fyrr­nefnd félög að óháð úttekt fari fram.

Þor­steinn Víglunds­son, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, hefur sagt að taka þurfi ábend­ingum um ofbeldi og áreitni mjög alvar­lega, og vinna mark­visst að því að upp­ræta það og bæta úr því sem þarf að bæta úr. Sú vinna hefj­ist strax.

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent