238 fjölmiðlakonur rísa upp - Birta 72 sögur og segja ástandið ekki boðlegt

Fjölmiðlakonur hafa sent frá sér áskorun vegna þeirrar áreitni og þess kynferðislega ofbeldis sem þrifist hefur í stéttinni. Þær segja að núverandi ástand sé ekki lengur boðlegt. 238 núverandi og fyrrverandi fjölmiðlakonur skrifa undir og segja 72 sögur.

Dagblað
Auglýsing

238 fjöl­miðla­kon­ur, núver­andi og fyrr­ver­andi, hafa skrifað undir áskorun sem ætlað er að vekja athygli á áreitni, kyn­bund­inni mis­munun og kyn­ferð­is­of­beldi sem hefur fengið að þríf­ast gagn­vart konum í fjöl­miðl­um. 

Í henni kemur fram að konur í fjöl­miðlum hafi þagað allt of lengi, rétt eins og konur í öðrum stétt­um. „Núver­andi ástand er ekki boð­legt. Við krefj­umst breyt­inga og skorum á íslenska fjöl­miðla að taka með­fylgj­andi frá­sagnir alvar­lega, setja sér siða­reglur varð­andi áreitni og kyn­ferð­is­legt ofbeldi, og fylgja þeim eft­ir. Gjarnan er talað um fjöl­miðla sem fjórða vald­ið. Við komum hér saman undir for­merkjum fimmta valds­ins #fimmta­valdið. Sam­ein­aðar höfum við áhrif.“

Með áskor­un­inni fylgja 72 sögur sem sýna fram á þær aðstæð­ur, þá hegðun og það ofbeldi sem konum í fjöl­miðlum hefur verið boðið upp á. 

Auglýsing

Hægt er að lesa sög­urnar og sjá nöfn og vinnu­staði þeirra 238 kvenna sem skrifa undir áskor­un­ina, hér.

Áskorun þeirra í heildi sinni er hér að neð­an:

„Konur í fjöl­miðlum hafa þagað allt of lengi, rétt eins og konur í öðrum stétt­um. Við þegjum ekki leng­ur. Við stígum fram og vekjum athygli á áreitni, kyn­bund­inni mis­munun og kyn­ferð­is­of­beldi sem hefur fengið að þríf­ast gagn­vart konum í fjöl­miðl­um. 

Við lýsum yfir stuðn­ingi við þær konur sem hafa þegar látið rödd sína hljóma og tekið þátt í þeirri bylt­ingu sem nú á sér stað um allan heim þar sem konur taka höndum sam­an, konur í ákveðnum starfs­stéttum standa saman og safna reynslu­sögum af kyn­ferð­is­legri áreitni, óvið­eig­andi snert­ing­um, óvel­komnum athuga­semdum og þaðan af verra. Þannig er samt hvers­dags­legur veru­leiki kvenna enn í dag, á 21. öld­inni í sam­fé­lagi þjóðar sem jafnan er kennd við mesta kynja­jafn­rétti í heim­in­um. Við erum komin langt, en við þurfum að kom­ast enn lengra. 

Sú bylt­ing sem nú stendur yfir hefur verið kennd við Wein­stein-á­hrifin eftir að konur fóru að greina frá kyn­ferð­is­legri áreitni þessa áhrifa­manns í Hollywood, #metoo. Hér á Íslandi voru konur í stjórn­málum fyrstar og sögðu sínar sögur með myllu­merk­inu #ískugga­valds­ins. Konur í sviðs­listum og kvik­mynda­gerð kenndu sig við myllu­merkið #tjald­ið­fellur. 

Konur í fjöl­miðlum vinna bein­línis við að koma upp um spill­ingu, segja frá ofbeldi og kúg­un, ljóstra upp um leynd­ar­mál sem skipta máli fyrir þjóð­fé­lagið og borg­ara þess. Það er því ekki nema eðli­legt að við sam­ein­aðar tökum þetta skref saman og sýnum sam­fé­lag­inu öllu hvernig við­móti og hegðum við mætum í okkar vinnu. 

Núver­andi ástand er ekki boð­legt. Við krefj­umst breyt­inga og skorum á íslenska fjöl­miðla að taka með­fylgj­andi frá­sagnir alvar­lega, setja sér siða­reglur varð­andi áreitni og kyn­ferð­is­legt ofbeldi, og fylgja þeim eft­ir. Gjarnan er talað um fjöl­miðla sem fjórða vald­ið. Við komum hér saman undir for­merkjum fimmta valds­ins #fimmta­valdið. Sam­ein­aðar höfum við áhrif. 

Þær sem taka þátt í þess­ari áskorun hafa sett nafn sitt hér að neð­an, ásamt nafni fjöl­mið­ils sem þær starfa eða hafa starfað hjá. Auk þess hafa margar einnig deilt reynslu­sögum sem fylgja nafn­lausar með.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent