Það er á ábyrgð vinnuveitanda að uppræta áreitni á vinnustað

Samtök atvinnulífsins segja að vinnuveitendur verði að taka ábyrga afstöðu og láta brotaþola alltaf njóta vafans.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Auglýsing

Sam­tök atvinnu­lífs­ins segja að vinnu­veit­endur verði að taka á áreitni og ofbeldi af kyn­ferð­is­legum toga. Þeir beri ábyrgð á því að bregð­ast við og þar sér grund­vall­ar­at­riði að láta brota­þola njóta vafans. 

#Metoo átakið hefur opnað upp á gátt umræðu um kyn­ferð­is­lega áreitni og ofbeldi gagn­vart kon­um, en konur í flugi og fjöl­miðlum, bætt­ust í gær í hóp stétta þar sem konur hafa deilt sögum þar sem þær hafa verið beittar ofbeldi og ósæmi­legri hegð­un. 

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri SA, sagði í við­tali við RÚV í gær að það ætti að vera for­gangs­mál hjá öllum vinnu­stöðum að tryggja öryggi starfs­manna, og hluti af því snýr að því að konur séu ekki áreittar eða beittar öðru ofbeld­i. 

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá Sam­tökum atvinnu­lífs­ins er áréttað að sú bylgja sem hefur komið fram að und­an­förnu sýni að vand­inn sé stærri nú en áður var talið. „Áreitni og ofbeldi af kyn­ferð­is­legum toga hefur lengi verið dulið vanda­mál á fjöl­mörgum vinnu­stöð­um. Þolendur hafa átt erfitt með að greina frá brotum sem þeir hafa orðið fyrir enda oft í erf­iðri stöðu gagn­vart yfir­mönnum og sam­starfs­fólki. Bylgja vitn­is­burða und­an­farið um kyn­ferð­is­áreitni og ofbeldi hefur leitt í ljós að vand­inn er stærri og brota­hegð­unin algeng­ari en áður var talið. Það er frum­skylda atvinnu­rek­enda að senda skýr skila­boð til starfs­manna sinna um að ein­elti, áreitni og ofbeldi verði ekki lið­ið,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Sam­tökin segja að vinnu­staðir verði að skoða vinnu­staða­menn­ing­una á hverjum stað, og meta hvernig sé best að bregð­ast við. „Þá er mik­il­vægt að stjórn­endur skoði vinnu­staða­menn­ingu á sínum vinnu­stöðum og hvernig er hægt að bæta hana, draga úr hættu á sær­andi fram­komu og að mál­efni þolenda verði í for­gangi þegar brot koma upp. Ein meg­in­skylda vinnu­veit­anda er að tryggja starfs­mönnum öruggt og heilsu­sam­legt vinnu­um­hverfi. Fyr­ir­tækjum ber að gera áhættu­mat til að greina þá áhættu sem getur verið fyrir hendi. Í mat­inu skal koma fram til hvaða aðgerða fyr­ir­tækið hyggst grípa til komi fram kvörtun, ábend­ing eða rök­studdur grunur um brot,“ segir í til­kynn­ing­unni.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent