Það er á ábyrgð vinnuveitanda að uppræta áreitni á vinnustað

Samtök atvinnulífsins segja að vinnuveitendur verði að taka ábyrga afstöðu og láta brotaþola alltaf njóta vafans.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Auglýsing

Sam­tök atvinnu­lífs­ins segja að vinnu­veit­endur verði að taka á áreitni og ofbeldi af kyn­ferð­is­legum toga. Þeir beri ábyrgð á því að bregð­ast við og þar sér grund­vall­ar­at­riði að láta brota­þola njóta vafans. 

#Metoo átakið hefur opnað upp á gátt umræðu um kyn­ferð­is­lega áreitni og ofbeldi gagn­vart kon­um, en konur í flugi og fjöl­miðlum, bætt­ust í gær í hóp stétta þar sem konur hafa deilt sögum þar sem þær hafa verið beittar ofbeldi og ósæmi­legri hegð­un. 

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri SA, sagði í við­tali við RÚV í gær að það ætti að vera for­gangs­mál hjá öllum vinnu­stöðum að tryggja öryggi starfs­manna, og hluti af því snýr að því að konur séu ekki áreittar eða beittar öðru ofbeld­i. 

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá Sam­tökum atvinnu­lífs­ins er áréttað að sú bylgja sem hefur komið fram að und­an­förnu sýni að vand­inn sé stærri nú en áður var talið. „Áreitni og ofbeldi af kyn­ferð­is­legum toga hefur lengi verið dulið vanda­mál á fjöl­mörgum vinnu­stöð­um. Þolendur hafa átt erfitt með að greina frá brotum sem þeir hafa orðið fyrir enda oft í erf­iðri stöðu gagn­vart yfir­mönnum og sam­starfs­fólki. Bylgja vitn­is­burða und­an­farið um kyn­ferð­is­áreitni og ofbeldi hefur leitt í ljós að vand­inn er stærri og brota­hegð­unin algeng­ari en áður var talið. Það er frum­skylda atvinnu­rek­enda að senda skýr skila­boð til starfs­manna sinna um að ein­elti, áreitni og ofbeldi verði ekki lið­ið,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Sam­tökin segja að vinnu­staðir verði að skoða vinnu­staða­menn­ing­una á hverjum stað, og meta hvernig sé best að bregð­ast við. „Þá er mik­il­vægt að stjórn­endur skoði vinnu­staða­menn­ingu á sínum vinnu­stöðum og hvernig er hægt að bæta hana, draga úr hættu á sær­andi fram­komu og að mál­efni þolenda verði í for­gangi þegar brot koma upp. Ein meg­in­skylda vinnu­veit­anda er að tryggja starfs­mönnum öruggt og heilsu­sam­legt vinnu­um­hverfi. Fyr­ir­tækjum ber að gera áhættu­mat til að greina þá áhættu sem getur verið fyrir hendi. Í mat­inu skal koma fram til hvaða aðgerða fyr­ir­tækið hyggst grípa til komi fram kvörtun, ábend­ing eða rök­studdur grunur um brot,“ segir í til­kynn­ing­unni.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent