Forlagið með allt að helmings hlutdeild og í markaðsráðandi stöðu

Samkeppniseftirlitið neitar að fella úr gildi skilyrði sem sett voru vegna markaðsráðandi stöðu Forlagsins á markaði með bækur. Ástæðan er einfaldlega sú að staða Forlagsins sem sterkasta fyrirtækisins á þeim markaði hefur ekkert breyst.

Forlagið
Auglýsing

For­lagið ehf. er stærsta bóka­út­gáfa á Íslandi með 45-50 pró­sent mark­aðs­hlut­deild í almennri bóka­út­gáfu. Það er um fjór­falt meiri hlut­deild en sá útgef­andi sem kemur næst á eft­ir, en það er Bjart­ur-Ver­öld. Þá er For­lagið með mikla breidd í útgáfu sam­an­borið við flesta aðra bóka­út­gef­end­ur. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum umfangs­mik­illar úttektar Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins á mark­aði fyrir bóka­út­gáfu á Íslandi. Þar segir að það sé nið­ur­staða ákvörð­unar eft­irlts­ins að For­lagið sé ennþá í mark­aðs­ráð­andi stöðu á bóka­mark­aði.

Ástæða athug­unar var sú að For­lagið óskaði eftir því að skil­yrði sem voru sett árið 2008 vegna sam­runa JPV útgáfu og Vega­móta, þegar For­lagið varð til í núver­andi mynd, yrðu felld úr gildi eða dregið úr þeim.

Auglýsing

Þau skil­yrði fela m.a. í sér að:

  • For­lagið má aðeins semja um útgáfu­rétt á einum bók­artitli hverju sinni við hvern rit­höf­und.

  • For­lag­inu er óheim­ilt að veita end­ur­selj­endum bóka afslátt frá heild­sölu­verði bóka sinna nema For­lagið geti með óyggj­andi hætti sýnt fram á kostn­að­ar­legt hag­ræði af við­skiptum við við­kom­andi end­ur­selj­anda sem sé í sam­ræmi við afslátt­inn.

  • For­lag­inu er óheim­ilt að mis­muna end­ur­selj­endum bóka í hvers kyns kynn­ing­ar­starfi, aug­lýs­inga­her­ferð­um, eða með efni sem snýr að upp­still­ingu og aug­lýs­ingu bóka í versl­unum end­ur­selj­enda nema slík mis­munun bygg­ist á almennum við­skipta­legum sjón­ar­mið­um.

  • For­lag­inu er óheim­ilt að gera hvers kyns einka­kaupa­samn­inga við end­ur­selj­endur bóka.

  • For­lag­inu er óheim­ilt að hafa nokkur afskipti af sölu­verði end­ur­selj­enda þeirra bóka sem félagið gefur út eða birta með nokkru móti sölu­verð end­ur­selj­enda.

Í til­kynn­ingu frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu seg­ir: „Athugun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins á bóka­mark­aðnum núna sýnir að staða For­lags­ins hefur ekki breyst í meg­in­at­riðum á liðnum árum. For­lagið er enn stærsta bóka­út­gáfan á Íslandi með 45-50% hlut­deild í almennri bóka­út­gáfu og er með u.þ.b. fjór­falt meiri hlut­deild en sá útgef­andi sem næst kemur að stærð sem er Bjart­ur-Ver­öld. Þá er For­lagið með mikla breidd í útgáfu sam­an­borið við flesta aðra bóka­út­gef­end­ur. Er það því nið­ur­staðan í ákvörðun eft­ir­lits­ins að For­lagið sé ennþá í mark­aðs­ráð­andi stöðu á bóka­mark­aði.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið telur því mik­il­vægt að skil­yrð­in, sem For­lagið óskar nú eftir að verði felld nið­ur, og snú­ast aðal­lega um að For­lagið beiti ekki styrk sínum gagn­vart keppi­nautum og skaði þannig sam­keppni, gildi áfram. Skiptir líka máli að meiri­hluti keppi­nauta sem tók þátt í könnun eft­ir­lits­ins telja að skil­yrðin hafi stuðlað að auk­inni sam­keppni og að ekki séu for­sendur til að fella þau úr gildi að hluta til eða öllu leyti. Þá telur eft­ir­litið að For­lagið hafi ekki rök­stutt hvernig skil­yrðin setji félag­inu í raun skorður og hvaða áhrif það hafi fyrir það og aðra ef þau yrðu felld nið­ur.“Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent