Komin fram úr árinu 2007 í launum

Laun hafa hækkað verulega á síðustu árum. Í Tíund, fréttabréfi Ríkisskattstjóra, er fjallað um þessa þróun og á það bent að upphæða launagreiðslna sé nú

kvennaframboð konur launamunur
Auglýsing

Launa­greiðslur voru á síð­asta ári hærri að raun­virði en árið 2007. Þetta er í fyrsta skipti sem það ger­ist, frá því tíma­móta­ári, þegar efna­hags­bólan fyrir hrun fjár­mála­kerf­is­ins náði hámarki.

Í grein Páls Kol­beins rekstr­ar­hag­fræð­ings hjá Rík­is­stjóra, í frétta­bréf­inu Tíund, kemur fram að fyr­ir­tæki og stofn­anir hafi greitt 1.231 millj­arða króna í laun í fyrra, en það er um 64,5 millj­örðum meira en árið 2007, sé raun­virði launa­greiðslna borið sam­an.

Í umfjöllun um skrif Páls í Tíund, í Frétta­blað­inu í dag, kemur fram að raun­virði launa hafi rýrnað mikið eftir hrun fjár­mála­kerf­is­ins en allt frá árinu 2010 hafa launa­greiðslur farið hækk­andi. Frá þeim tíma hefur end­ur­reisn íslensks efna­hags­lífs­ins verið afar kröftug og hag­vaxt­ar­skeiðið ekki síst borið uppi af miklum vexti ferða­þjón­ust­unn­ar. Að raun­virði hafa launa­greiðslur hækkað um 36 pró­sent á síð­ustu sex árum.

Auglýsing

Á þessu ári er gert ráð fyrir að ferða­þjón­ustan skili þjóð­ar­bú­inu um 535 millj­örðum króna, eða um 40 pró­sent af öllum gjald­eyr­is­tekjum þjóð­ar­búss­ins. Sá mikli vöxtur sem hefur verið innan hennar á und­an­förnum árum hefur ýtt undir auknar launa­greiðsl­ur, eins og gefur að skilja.

Ríki og sveit­ar­fé­lög greiddu hæstu fjár­hæð­ina í laun eða ríf­lega 301 millj­arð ­sem er um 24,5 pró­sent launa í land­inu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Árni Finnsson
Af hverju skilar Ísland auðu?
Kjarninn 18. janúar 2021
Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Trump ætlar út með hvelli – vill náða hundrað til viðbótar
Á síðasta heila dag Donalds Trump í Hvíta húsinu á morgun er hann sagður stefna á að náða um 100 manns, m.a. hvítflibbaglæpamenn og þekkta rappara. Hvort hann veiti sér og sínum fyrirfram náðun er enn óvíst.
Kjarninn 18. janúar 2021
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent