Guðni: Stöndum saman um samfélag sem hafnar ráðríki hinna freku

Forseti Íslands fjallaði um þá sem féllu fyrir annarra hendi á nýliðnu ári, baráttuna gegn kynferðislegu ofbeldi og áreitni, virkjunarmál og fátækt í nýársávarpi sínu. Þá vitnaði hann í tíu ára rappara og Halldór Laxness.

Guðni Th Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, sagði í nýársávarpi sínu í dag að nýlið­ins árs yrði kannski einkum minnst fyrir þau tíma­mót að konur hafi fylkt liði gegn kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi, sögðu hingað og ekki lengra og karlar tóku und­ir. „Við eigum að standa saman um sam­fé­lag sem hafnar ráð­ríki hinna freku, áfergju þeirra sem þykj­ast geta kom­ist upp með hvað sem er. Í þessum efnum sem öðrum má þó var­ast alhæf­ing­ar, hvik­sögur og hald­lausar ásak­an­ir; þær spilla góðum mál­stað.“

Guðni sagði að nú væri uppi mikið hag­vaxt­ar­skeið hér­lend­is. Góð­æri sem sumir líki við árið 2007. „Laust fyrir jól mátti lesa í einum fjöl­miðli að þessi gósentíð sæist meðal ann­ars í eld­húsum lands­manna „sem virð­ast verða flott­ari og dýr­ari með hverjum deg­in­um“. Ann­ars staðar var frá því greint að end­ur­vinnslu­stöðvar hefðu vart undan að taka við varn­ingi fólks, oftar en ekki í góðu lagi en utan tísku­strauma og þyrfti því að farga. Er þetta alveg sjálf­sag­t?“

For­set­inn sagði að á sama tíma og sumir lifi við þetta góð­æri berj­ist margir við að ná endum saman og búi jafn­vel við sára fátækt. Efn­is­leg verð­mæti tryggi þó ekki endi­lega ham­ingju og lífs­gæði og að það væri áhyggju­efni hversu illa Íslandi hefði gengið að safna í sjóð þegar vel áraði. „Er þetta eitt­hvað í þjóð­arsál­inni? Í rapp­lag­inu „Græða pen­ing­inn“ syngur tíu ári snáði, Úlfur Emilio Machado Tinnu­son, um þá list sem geri honum kleift að kaupa ís og bland í poka. „Sóaði öllum pen­ing­unum en ég bara græði á morg­un,“ segir svo áfram í lag­inu. Bragð er að þá barnið finn­ur! Hér má horfa öfund­ar­augum til Norð­manna sem báru gæfu til að setja olíu­auð sinn í þjóð­ar­sjóð. Við búum líka yfir sam­eig­in­legum auð­lind­um. Þau lofa því góðu, áform stjórn­valda um þjóð­ar­sjóð Íslands sem tryggi að arður auð­lind­anna renni til nýsköp­unar og nauð­syn­legra end­ur­bóta í heil­brigð­is­kerf­inu, auk ann­arra þjóð­þrifa­mála.“

Auglýsing

Guðni sagði að Íslend­ingar búi í sam­fé­lagi og eigi að hugsa vel hverjir um aðra. „Ég vona að við getum verið sam­mála um þann grund­völl þjóð­skipu­lags­ins að jafn­rétti ríki á öllum svið­um, að allir fái grunn­menntun og geti reitt sig á öfl­ugt vel­ferð­ar- og heil­brigð­is­kerfi, óháð efna­hag eða búsetu, að allir megi njóta eigin atorku en greiði sann­gjarna skatta og skyldur til sam­eig­in­legra þarfa, og allir njóti arðs af sam­eig­in­legum auð­lindum okk­ar.“

Hægt er að lesa ávarp for­set­ans í heild sinni hér.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent