Guðni: Stöndum saman um samfélag sem hafnar ráðríki hinna freku

Forseti Íslands fjallaði um þá sem féllu fyrir annarra hendi á nýliðnu ári, baráttuna gegn kynferðislegu ofbeldi og áreitni, virkjunarmál og fátækt í nýársávarpi sínu. Þá vitnaði hann í tíu ára rappara og Halldór Laxness.

Guðni Th Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, sagði í nýársávarpi sínu í dag að nýlið­ins árs yrði kannski einkum minnst fyrir þau tíma­mót að konur hafi fylkt liði gegn kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi, sögðu hingað og ekki lengra og karlar tóku und­ir. „Við eigum að standa saman um sam­fé­lag sem hafnar ráð­ríki hinna freku, áfergju þeirra sem þykj­ast geta kom­ist upp með hvað sem er. Í þessum efnum sem öðrum má þó var­ast alhæf­ing­ar, hvik­sögur og hald­lausar ásak­an­ir; þær spilla góðum mál­stað.“

Guðni sagði að nú væri uppi mikið hag­vaxt­ar­skeið hér­lend­is. Góð­æri sem sumir líki við árið 2007. „Laust fyrir jól mátti lesa í einum fjöl­miðli að þessi gósentíð sæist meðal ann­ars í eld­húsum lands­manna „sem virð­ast verða flott­ari og dýr­ari með hverjum deg­in­um“. Ann­ars staðar var frá því greint að end­ur­vinnslu­stöðvar hefðu vart undan að taka við varn­ingi fólks, oftar en ekki í góðu lagi en utan tísku­strauma og þyrfti því að farga. Er þetta alveg sjálf­sag­t?“

For­set­inn sagði að á sama tíma og sumir lifi við þetta góð­æri berj­ist margir við að ná endum saman og búi jafn­vel við sára fátækt. Efn­is­leg verð­mæti tryggi þó ekki endi­lega ham­ingju og lífs­gæði og að það væri áhyggju­efni hversu illa Íslandi hefði gengið að safna í sjóð þegar vel áraði. „Er þetta eitt­hvað í þjóð­arsál­inni? Í rapp­lag­inu „Græða pen­ing­inn“ syngur tíu ári snáði, Úlfur Emilio Machado Tinnu­son, um þá list sem geri honum kleift að kaupa ís og bland í poka. „Sóaði öllum pen­ing­unum en ég bara græði á morg­un,“ segir svo áfram í lag­inu. Bragð er að þá barnið finn­ur! Hér má horfa öfund­ar­augum til Norð­manna sem báru gæfu til að setja olíu­auð sinn í þjóð­ar­sjóð. Við búum líka yfir sam­eig­in­legum auð­lind­um. Þau lofa því góðu, áform stjórn­valda um þjóð­ar­sjóð Íslands sem tryggi að arður auð­lind­anna renni til nýsköp­unar og nauð­syn­legra end­ur­bóta í heil­brigð­is­kerf­inu, auk ann­arra þjóð­þrifa­mála.“

Auglýsing

Guðni sagði að Íslend­ingar búi í sam­fé­lagi og eigi að hugsa vel hverjir um aðra. „Ég vona að við getum verið sam­mála um þann grund­völl þjóð­skipu­lags­ins að jafn­rétti ríki á öllum svið­um, að allir fái grunn­menntun og geti reitt sig á öfl­ugt vel­ferð­ar- og heil­brigð­is­kerfi, óháð efna­hag eða búsetu, að allir megi njóta eigin atorku en greiði sann­gjarna skatta og skyldur til sam­eig­in­legra þarfa, og allir njóti arðs af sam­eig­in­legum auð­lindum okk­ar.“

Hægt er að lesa ávarp for­set­ans í heild sinni hér.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Harmsaga fílsins Happy
Hún er ekki persóna sem á rétt á frelsi segja dómstólar þrátt fyrir að henni hafi verið rænt frá fjölskyldu sinni, hún fönguð, bundin og barin. Misst einu vini sína í prísundinni og aldrei eignast afkvæmi.
Kjarninn 26. júní 2022
Fólk lagði blóm og kerti á götu í Stokkhólmi til minningar um sænska rapparann Einar sem var skotinn til bana í október í fyrra.
Sænskir ráðherrar í læri hjá Dönum
Á meðan morðum sem framin eru með skotvopnum fækkar í mörgum Evrópulöndum fjölgar þeim í Svíþjóð. Í Danmörku fækkar slíkum morðum og nú vilja Svíar læra af Dönum hvernig hægt sé að draga úr glæpum af þessu tagi.
Kjarninn 26. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent