Tveir með stöðu vottunaraðila

Eftirlit jafnlaunavottunar verður í höndum Samtaka aðila vinnumarkaðsins.

kvennaframboð konur launamunur
Auglýsing

Eft­ir­lit jafn­launa­vott­unnar verður í höndum Sam­taka aðila vinnu­mark­að­ar­ins. Ef fyr­ir­tæki tryggir kynj­unum ekki sömu laun fyrir sömu vinnu, eða að mál­efna­legar ástæður liggi ekki fyrir um launa­mun­in,  innan tímara­mmans til­kynna sam­tökin fyr­ir­tækið til Jafn­rétt­is­stofu. Hún hefur heim­ild til að krefja fyr­ir­tækið um allt að 50.000 krónur í dag­sekt­ir, verði fyr­ir­tækið ekki að úrbót­u­m. 

Vott­un­ar­að­ili sem vottar jafn­launa­kerfi þarf að vera faggiltur og geta fram­vísað fag­gild­ing­ar­skír­teini þess til stað­fest­ing­ar. Tveir aðilar hafa nú heim­ild til að taka út jafn­launa­kerfi og veita jafn­launa­vottun en vonir standa til að þeim fjölgi á næst­unni. Nám­skeið verða haldin á vegum vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins um vottun jafn­launa­kerfa, þá sér­stak­lega fyrir þá sem vilja öðl­ast heim­ild til að votta jafn­launa­kerfi sam­kvæmt jafn­launa­staðl­in­um. 

Lög um jafn­launa­vottun tóku gildi um ára­mótin og er stefnt að því að öll fyr­ir­tæki og stofn­anir með 250 starfs­mönnum eða fleiri, verða komin með jafn­launa­vottun í lok þessa árs. Minni fyr­ir­tæki fá frest til árs­ins 2021. Mark­miðið með vott­un­inni er að stuðla að því að karlar og konur fái sömu laun fyrir sama starf. Ábyrgðin er fyr­ir­tæk­is­ins og er það hlut­verk þess að fara yfir verk­lags­reglur í launa­málum sín­um.  

Auglýsing

Til þess að stand­ast kröfu um jafn­launa­vottun þarf fyr­ir­tæki að geta sýnt fram á það að karlar og konur fái sömu laun fyrir sam­bæri­lega stöðu. Jafn­launa­vott­unin gildir í mest þrjú ár í senn og er úttekt tekin aftur á fyr­ir­tæk­inu eftir þann tíma. Stand­ist fyr­ir­tæki ekki enn þá kröf­urnar er þeim óheim­ilt að nota jafn­launa­vott­un­ar­merkið áfram.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Bóluefnið ekki „töfralausn“ – dauðsföll vegna COVID komin yfir 1,5 milljónir
Brýnt er að allir haldi vöku sinni áfram næstu vikur og mánuði. Bóluefni gegn COVID-19 er væntanlegt en það mun engan veginn útrýma öllum þeim vandamálum sem faraldurinn hefur skapað.
Kjarninn 4. desember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Víst fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent