Tveir með stöðu vottunaraðila

Eftirlit jafnlaunavottunar verður í höndum Samtaka aðila vinnumarkaðsins.

kvennaframboð konur launamunur
Auglýsing

Eft­ir­lit jafn­launa­vott­unnar verður í höndum Sam­taka aðila vinnu­mark­að­ar­ins. Ef fyr­ir­tæki tryggir kynj­unum ekki sömu laun fyrir sömu vinnu, eða að mál­efna­legar ástæður liggi ekki fyrir um launa­mun­in,  innan tímara­mmans til­kynna sam­tökin fyr­ir­tækið til Jafn­rétt­is­stofu. Hún hefur heim­ild til að krefja fyr­ir­tækið um allt að 50.000 krónur í dag­sekt­ir, verði fyr­ir­tækið ekki að úrbót­u­m. 

Vott­un­ar­að­ili sem vottar jafn­launa­kerfi þarf að vera faggiltur og geta fram­vísað fag­gild­ing­ar­skír­teini þess til stað­fest­ing­ar. Tveir aðilar hafa nú heim­ild til að taka út jafn­launa­kerfi og veita jafn­launa­vottun en vonir standa til að þeim fjölgi á næst­unni. Nám­skeið verða haldin á vegum vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins um vottun jafn­launa­kerfa, þá sér­stak­lega fyrir þá sem vilja öðl­ast heim­ild til að votta jafn­launa­kerfi sam­kvæmt jafn­launa­staðl­in­um. 

Lög um jafn­launa­vottun tóku gildi um ára­mótin og er stefnt að því að öll fyr­ir­tæki og stofn­anir með 250 starfs­mönnum eða fleiri, verða komin með jafn­launa­vottun í lok þessa árs. Minni fyr­ir­tæki fá frest til árs­ins 2021. Mark­miðið með vott­un­inni er að stuðla að því að karlar og konur fái sömu laun fyrir sama starf. Ábyrgðin er fyr­ir­tæk­is­ins og er það hlut­verk þess að fara yfir verk­lags­reglur í launa­málum sín­um.  

Auglýsing

Til þess að stand­ast kröfu um jafn­launa­vottun þarf fyr­ir­tæki að geta sýnt fram á það að karlar og konur fái sömu laun fyrir sam­bæri­lega stöðu. Jafn­launa­vott­unin gildir í mest þrjú ár í senn og er úttekt tekin aftur á fyr­ir­tæk­inu eftir þann tíma. Stand­ist fyr­ir­tæki ekki enn þá kröf­urnar er þeim óheim­ilt að nota jafn­launa­vott­un­ar­merkið áfram.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent