Vill kaupa álverið í Straumsvík

Indverskur fjárfestir hefur keypt álstarfsemi Rio Tinto í Frakklandi. Hefur áhuga á álverinu í Straumsvík og við Kyrrahafið líka. Verðmiðinn sagður hærri en tveir milljarðar dollara.

RioTinto.jpg
Auglýsing

Rio Tinto hefur selt álver sitt í Dun­kirk í Frakk­landi til manns að nafni Sanjeev Gupta. Gupta hefur að sögn Fin­ancial Times sýnt áhuga á að kaupa einnig álver fyr­ir­tæk­is­ins í Straums­vík sem og álstarf­semi þess við Kyrra­hafið fyrir meira en tvo millj­arða doll­ara.

Fréttir bár­ust af því í sept­em­ber síð­ast­liðnum að Rio Tinto hefði áform um að selja starf­semi sína í Straums­vík í Hafn­ar­firði. Rann­veig Rist for­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins sagði afkom­una hafa verið slaka en þó farið batn­andi með hækk­andi álverði. Þó hafi helsta ástæða fyrir mögu­legri sölu fyr­ir­tæk­is­ins verið sú að fram­leiðslan í Straums­vík sé sér­tæk og ólík annarri fram­leiðslu Rio Tinto auk þess sem fjar­lægð frá öðrum fyr­ir­tækjum álris­ans sé mik­il.

Gupta hefur sam­kvæmt frétt Fin­ancial Times verið umsvifa­mik­ill í við­skiptum og byggt upp stórt iðn­að­ar­veldi sem rekur allt frá virkj­unum til fram­leiðslu­fyr­ir­tækja á sviði bíla­vara­hluta. Hann hefur keypt tölu­vert af iðn­að­ar­fyr­ir­tækjum í vanda á und­an­förnum árum og var kall­aður „Man of Steel“ í heim­ild­ar­mynd BBC um við­skipta­sögu hans. Hann hefur að sögn þá sýn að end­ur­byggja iðnað í Bret­landi á end­ur­vinnslu málma og með því að nýta end­ur­vinn­an­lega orku.

Auglýsing

Verðið fyrir söl­una á álver­inu í Dun­kirk liggur ekki fyrir en Gupta keypti starf­semi Rio Tinto í Skotlandi árið 2016 sem var mun minni í sniðum fyrir 410 millj­ónir doll­ara. Búast má við að verð­mið­inn verði hærri að þessu sinni.

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent