Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög

Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.

Konur og karlar 1/9
Auglýsing

Skip­aður hefur verið starfs­hópur sem sam­anstendur af full­trúum frá vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu, dóms­mála­ráðu­neyt­inu og Jafn­rétt­is­stofu til að hefja und­ir­bún­ing að heild­ar­end­ur­skoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla. Jafn­framt kemur starfs­hóp­ur­inn til með að funda með öðrum sér­fræð­ingum eftir þörf­um, þar með talið frá aðilum á vinnu­mark­aði, frjálsum félaga­sam­tökum og fleir­um. 

Þetta kem­ur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins sem birt­ist í vik­unn­i. 

„Nú eru tíu ár frá síð­ustu heild­ar­end­ur­skoðun jafn­rétt­islaga. Jafn­rétti kynj­anna hefur verið mikið í deigl­unni á þessum árum með breyttum við­horfum og breyttum kröfum sem varða ekki ein­ungis jafn­rétti kynj­anna heldur mann­rétt­indi og vernd gegn mis­munun í enn víð­ara sam­heng­i,“ seg­ir Ásmundar Einar Daða­sonar félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um ástæður end­ur­skoð­un­ar­inn­ar.   

Auglýsing

Hann segir enn fremur að ýmsir hafi kallað eftir þess­ari heild­ar­end­ur­skoðun lög­gjaf­ar­inn­ar, meðal ann­ars með vísan til þess að end­ur­skoða þurfi stjórn­sýslu mála­flokks­ins í ljósi nýrra tíma og breyttra aðstæðna sam­an­ber hlut­verk Jafn­rétt­is­stofu, Jafn­rétt­is­ráðs og kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála. 

„Fyr­ir­fram ætla ég ekki að gefa mér neitt um nið­ur­stöður end­ur­skoð­un­ar­innar annað en það að end­ur­skoð­unin leiði í ljós hvaða breyt­ingar eru nauð­syn­legar og æski­legar til að styrkja jafn­rétti kynj­annan og stöðu mann­rétt­inda­mála almennt í íslensku sam­fé­lagi. Þótt staða Íslands í jafn­rétt­is­málum sé góð í alþjóð­legum sam­an­burði er svig­rúm til bóta og keppi­kefli að halda stöðu Íslands sem þjóðar í fremstu röð,“ segir Ásmund­ur. 

Vegna heild­ar­end­ur­skoð­unar á lögum um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla er óskað eftir umsögnum og til­lögum að breyt­ingum á gild­andi lög­gjöf frá þeim sem láta sig efni lag­anna varða og telja þörf fyrir breyt­ing­ar.

Félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra kemur auk þess til með að skipa þverpóli­tíska nefnd sem mun hafa það hlut­verk að skila til ráð­herra drögum að laga­frum­varpi sem ætlað er að stuðla frekar að jafn­rétti kynj­anna með auk­inni skil­virkni og efl­ingu úrræða auk til­lögu að fram­tíð­ar­skipan stjórn­sýslu jafn­rétt­is­mála. Gert er ráð fyrir að félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra leggi frum­varp um breyt­ingu á lögum fyrir 148. lög­gjaf­ar­þing, haustið 2018.

Starfs­hóp­ur­inn hefur ákveðið að und­ir­búa störf sín með því að óska eftir umsögnum við gild­andi lög­gjöf og til­lögum að breyt­ingum með umfjöllun um mik­il­vægi þeirra. Allir sem láta sig málið varða eru hvattir til að senda inn ábend­ingar og athuga­semd­ir, segir í frétt ráðu­neyt­is­ins. 

Öryggisráðið samþykkir 30 daga vopnahlé í Sýrlandi
Neyðarástand er víða í Sýrlandi eftir blóðuga borgarastyrjöld árum saman.
24. febrúar 2018
Líf, Elín og Þorsteinn leiða lista VG í Reykjavík.
Líf, Elín og Þorsteinn leiða hjá VG í Reykjavík
Forvali Vinstri grænna lauk í dag. Þau Líf Magneudóttir, Elín Oddný Sigurðardóttir og Þorsteinn V. Einarsson skipa þrjú efstu sætin. Kosið var um fimm efstu sæti á lista og greiddu tæplega 500 atkvæði í valinu.
24. febrúar 2018
Ólafur Helgi Jóhansson
Lestur, læsi og lesskilningur – grundvallaratriði náms
24. febrúar 2018
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Varðandi stöðu Hugarafls og Geðheilsu Eftirfylgdar
24. febrúar 2018
„Þetta eru allt íslensk börn“
Lilja Dögg Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir það markmið sitt að börn af erlendum uppruna sem búa á Íslandi hafi sömu tækifæri í íslensku skólakerfi og önnur börn.
24. febrúar 2018
Þórður Snær Júlíusson
Höfum við ekki tíma til að sinna námi barnanna okkar?
24. febrúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru málin – Reykvísk stjórnsýsla er eins og pítsa sem maður fær aldrei
24. febrúar 2018
Þórdís býður sig fram í varaformann Sjálfstæðisflokksins
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra, býður sig fram til embættis varaformanns Sjálfstæðisflokksins. Landsfundur Sjálfstæðisflokksins fer fram 16. - 18. mars þar sem kosið verður um forystu flokksins.
24. febrúar 2018
Meira úr sama flokkiInnlent