Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög

Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.

Konur og karlar 1/9
Auglýsing

Skip­aður hefur verið starfs­hópur sem sam­anstendur af full­trúum frá vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu, dóms­mála­ráðu­neyt­inu og Jafn­rétt­is­stofu til að hefja und­ir­bún­ing að heild­ar­end­ur­skoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla. Jafn­framt kemur starfs­hóp­ur­inn til með að funda með öðrum sér­fræð­ingum eftir þörf­um, þar með talið frá aðilum á vinnu­mark­aði, frjálsum félaga­sam­tökum og fleir­um. 

Þetta kem­ur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins sem birt­ist í vik­unn­i. 

„Nú eru tíu ár frá síð­ustu heild­ar­end­ur­skoðun jafn­rétt­islaga. Jafn­rétti kynj­anna hefur verið mikið í deigl­unni á þessum árum með breyttum við­horfum og breyttum kröfum sem varða ekki ein­ungis jafn­rétti kynj­anna heldur mann­rétt­indi og vernd gegn mis­munun í enn víð­ara sam­heng­i,“ seg­ir Ásmundar Einar Daða­sonar félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um ástæður end­ur­skoð­un­ar­inn­ar.   

Auglýsing

Hann segir enn fremur að ýmsir hafi kallað eftir þess­ari heild­ar­end­ur­skoðun lög­gjaf­ar­inn­ar, meðal ann­ars með vísan til þess að end­ur­skoða þurfi stjórn­sýslu mála­flokks­ins í ljósi nýrra tíma og breyttra aðstæðna sam­an­ber hlut­verk Jafn­rétt­is­stofu, Jafn­rétt­is­ráðs og kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála. 

„Fyr­ir­fram ætla ég ekki að gefa mér neitt um nið­ur­stöður end­ur­skoð­un­ar­innar annað en það að end­ur­skoð­unin leiði í ljós hvaða breyt­ingar eru nauð­syn­legar og æski­legar til að styrkja jafn­rétti kynj­annan og stöðu mann­rétt­inda­mála almennt í íslensku sam­fé­lagi. Þótt staða Íslands í jafn­rétt­is­málum sé góð í alþjóð­legum sam­an­burði er svig­rúm til bóta og keppi­kefli að halda stöðu Íslands sem þjóðar í fremstu röð,“ segir Ásmund­ur. 

Vegna heild­ar­end­ur­skoð­unar á lögum um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla er óskað eftir umsögnum og til­lögum að breyt­ingum á gild­andi lög­gjöf frá þeim sem láta sig efni lag­anna varða og telja þörf fyrir breyt­ing­ar.

Félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra kemur auk þess til með að skipa þverpóli­tíska nefnd sem mun hafa það hlut­verk að skila til ráð­herra drögum að laga­frum­varpi sem ætlað er að stuðla frekar að jafn­rétti kynj­anna með auk­inni skil­virkni og efl­ingu úrræða auk til­lögu að fram­tíð­ar­skipan stjórn­sýslu jafn­rétt­is­mála. Gert er ráð fyrir að félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra leggi frum­varp um breyt­ingu á lögum fyrir 148. lög­gjaf­ar­þing, haustið 2018.

Starfs­hóp­ur­inn hefur ákveðið að und­ir­búa störf sín með því að óska eftir umsögnum við gild­andi lög­gjöf og til­lögum að breyt­ingum með umfjöllun um mik­il­vægi þeirra. Allir sem láta sig málið varða eru hvattir til að senda inn ábend­ingar og athuga­semd­ir, segir í frétt ráðu­neyt­is­ins. 

Kim Jong-yang nýkjörinn forseti Interpol.
Óvæntur sigur í forsetakjöri Interpol
Fulltrúi Rússa var talinn líklegastur til þess að verða kjörinn forseti alþjóðalögreglunnar Interpol en hann tapaði óvænt fyrir Suður-kóreumanninum Kim Jong-yang. Kosið var um nýjan forseti eftir að sitjandi forseta Interpol hvarf í október.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Fimmtíu milljónir í neyslurými sem opnar á næsta ári
Opnun neyslurýmis fyrir langt leidda vímuefnaneytendur er fyrirhuguð í Reykjavík á næsta ári.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Þórður Snær Júlíusson
Konur að taka sér pláss
Kjarninn 21. nóvember 2018
Fjárfestingar Eaton Vance hátt í 70 milljarða
Sjóðir í stýringu Eaton Vance áttu ríkisskuldabréf, íslensk hlutabréf og kröfur á íslensk félög fyrir samanlagt um 70 milljarða króna í lok júlí. Hlutabréfaeign sjóðanna nam 29 milljörðum króna en sjóðirnir eiga mest í löngum ríkisskuldabréfum hér á landi
Kjarninn 21. nóvember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent