Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög

Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.

Konur og karlar 1/9
Auglýsing

Skip­aður hefur verið starfs­hópur sem sam­anstendur af full­trúum frá vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu, dóms­mála­ráðu­neyt­inu og Jafn­rétt­is­stofu til að hefja und­ir­bún­ing að heild­ar­end­ur­skoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla. Jafn­framt kemur starfs­hóp­ur­inn til með að funda með öðrum sér­fræð­ingum eftir þörf­um, þar með talið frá aðilum á vinnu­mark­aði, frjálsum félaga­sam­tökum og fleir­um. 

Þetta kem­ur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins sem birt­ist í vik­unn­i. 

„Nú eru tíu ár frá síð­ustu heild­ar­end­ur­skoðun jafn­rétt­islaga. Jafn­rétti kynj­anna hefur verið mikið í deigl­unni á þessum árum með breyttum við­horfum og breyttum kröfum sem varða ekki ein­ungis jafn­rétti kynj­anna heldur mann­rétt­indi og vernd gegn mis­munun í enn víð­ara sam­heng­i,“ seg­ir Ásmundar Einar Daða­sonar félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um ástæður end­ur­skoð­un­ar­inn­ar.   

Auglýsing

Hann segir enn fremur að ýmsir hafi kallað eftir þess­ari heild­ar­end­ur­skoðun lög­gjaf­ar­inn­ar, meðal ann­ars með vísan til þess að end­ur­skoða þurfi stjórn­sýslu mála­flokks­ins í ljósi nýrra tíma og breyttra aðstæðna sam­an­ber hlut­verk Jafn­rétt­is­stofu, Jafn­rétt­is­ráðs og kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála. 

„Fyr­ir­fram ætla ég ekki að gefa mér neitt um nið­ur­stöður end­ur­skoð­un­ar­innar annað en það að end­ur­skoð­unin leiði í ljós hvaða breyt­ingar eru nauð­syn­legar og æski­legar til að styrkja jafn­rétti kynj­annan og stöðu mann­rétt­inda­mála almennt í íslensku sam­fé­lagi. Þótt staða Íslands í jafn­rétt­is­málum sé góð í alþjóð­legum sam­an­burði er svig­rúm til bóta og keppi­kefli að halda stöðu Íslands sem þjóðar í fremstu röð,“ segir Ásmund­ur. 

Vegna heild­ar­end­ur­skoð­unar á lögum um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla er óskað eftir umsögnum og til­lögum að breyt­ingum á gild­andi lög­gjöf frá þeim sem láta sig efni lag­anna varða og telja þörf fyrir breyt­ing­ar.

Félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra kemur auk þess til með að skipa þverpóli­tíska nefnd sem mun hafa það hlut­verk að skila til ráð­herra drögum að laga­frum­varpi sem ætlað er að stuðla frekar að jafn­rétti kynj­anna með auk­inni skil­virkni og efl­ingu úrræða auk til­lögu að fram­tíð­ar­skipan stjórn­sýslu jafn­rétt­is­mála. Gert er ráð fyrir að félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra leggi frum­varp um breyt­ingu á lögum fyrir 148. lög­gjaf­ar­þing, haustið 2018.

Starfs­hóp­ur­inn hefur ákveðið að und­ir­búa störf sín með því að óska eftir umsögnum við gild­andi lög­gjöf og til­lögum að breyt­ingum með umfjöllun um mik­il­vægi þeirra. Allir sem láta sig málið varða eru hvattir til að senda inn ábend­ingar og athuga­semd­ir, segir í frétt ráðu­neyt­is­ins. 

Magnús Halldórsson
Þau leynast víða tækifærin
Kjarninn 15. febrúar 2019
Uppsveifla án fordæma en nú er komið að kólnun
Gylfi Zoega prófessor í hagfræði fjallar um stöðu mála í hagkerfinu og kjaraviðræðum í grein í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda í dag.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Vilja að hlutfall efnis verði lækkað svo Fréttablaðið teljist styrkhæft
Fréttablaðið uppfyllir ekki skilyrði fyrir endurgreiðslu á kostnaði við ritstjórn, samkvæmt „lauslegri“ talningu.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Ummæli í Hlíðamálinu dæmd dauð og ómerk
Hér­aðs­dómur Reykja­víkur dæmdi í dag ummæli manns um Hlíðamálið svokallaða dauð og ómerk sem og ummæli sem birtust á netmiðlinum Hringbraut.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Fjórðungur bankastarfsmanna með yfir milljón á mánuði
Bankastarfsmenn leggja mesta áherslu á styttingu vinnuviku í yfirstandandi kjarasamningum. Meðaltal heildarlauna þeirra eru 838 þúsund krónur á mánuði. Hjá Eflingu er launahækkun langmikilvægasta baráttumálið, enda meðallaun þar 479 þúsund.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA.
Bjóða hækkun upp á 20.000 krónur á mánuði
Tilboð Samtaka atvinnulífsins til verkalýðsfélaganna hljóðar upp á að laun upp að 600.000 krónum hækki um 20.000 krónur á mánuði hvert ár samningsins.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Drangajökulsvíðerni og villtasta prósentið
Kjarninn 15. febrúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Blizzard rekur 800 manns, Apple viðburður lekur og Amazon kaupir Eero
Kjarninn 15. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent