Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög

Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.

Konur og karlar 1/9
Auglýsing

Skip­aður hefur verið starfs­hópur sem sam­anstendur af full­trúum frá vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu, dóms­mála­ráðu­neyt­inu og Jafn­rétt­is­stofu til að hefja und­ir­bún­ing að heild­ar­end­ur­skoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla. Jafn­framt kemur starfs­hóp­ur­inn til með að funda með öðrum sér­fræð­ingum eftir þörf­um, þar með talið frá aðilum á vinnu­mark­aði, frjálsum félaga­sam­tökum og fleir­um. 

Þetta kem­ur fram í frétt vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins sem birt­ist í vik­unn­i. 

„Nú eru tíu ár frá síð­ustu heild­ar­end­ur­skoðun jafn­rétt­islaga. Jafn­rétti kynj­anna hefur verið mikið í deigl­unni á þessum árum með breyttum við­horfum og breyttum kröfum sem varða ekki ein­ungis jafn­rétti kynj­anna heldur mann­rétt­indi og vernd gegn mis­munun í enn víð­ara sam­heng­i,“ seg­ir Ásmundar Einar Daða­sonar félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um ástæður end­ur­skoð­un­ar­inn­ar.   

Auglýsing

Hann segir enn fremur að ýmsir hafi kallað eftir þess­ari heild­ar­end­ur­skoðun lög­gjaf­ar­inn­ar, meðal ann­ars með vísan til þess að end­ur­skoða þurfi stjórn­sýslu mála­flokks­ins í ljósi nýrra tíma og breyttra aðstæðna sam­an­ber hlut­verk Jafn­rétt­is­stofu, Jafn­rétt­is­ráðs og kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála. 

„Fyr­ir­fram ætla ég ekki að gefa mér neitt um nið­ur­stöður end­ur­skoð­un­ar­innar annað en það að end­ur­skoð­unin leiði í ljós hvaða breyt­ingar eru nauð­syn­legar og æski­legar til að styrkja jafn­rétti kynj­annan og stöðu mann­rétt­inda­mála almennt í íslensku sam­fé­lagi. Þótt staða Íslands í jafn­rétt­is­málum sé góð í alþjóð­legum sam­an­burði er svig­rúm til bóta og keppi­kefli að halda stöðu Íslands sem þjóðar í fremstu röð,“ segir Ásmund­ur. 

Vegna heild­ar­end­ur­skoð­unar á lögum um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla er óskað eftir umsögnum og til­lögum að breyt­ingum á gild­andi lög­gjöf frá þeim sem láta sig efni lag­anna varða og telja þörf fyrir breyt­ing­ar.

Félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra kemur auk þess til með að skipa þverpóli­tíska nefnd sem mun hafa það hlut­verk að skila til ráð­herra drögum að laga­frum­varpi sem ætlað er að stuðla frekar að jafn­rétti kynj­anna með auk­inni skil­virkni og efl­ingu úrræða auk til­lögu að fram­tíð­ar­skipan stjórn­sýslu jafn­rétt­is­mála. Gert er ráð fyrir að félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra leggi frum­varp um breyt­ingu á lögum fyrir 148. lög­gjaf­ar­þing, haustið 2018.

Starfs­hóp­ur­inn hefur ákveðið að und­ir­búa störf sín með því að óska eftir umsögnum við gild­andi lög­gjöf og til­lögum að breyt­ingum með umfjöllun um mik­il­vægi þeirra. Allir sem láta sig málið varða eru hvattir til að senda inn ábend­ingar og athuga­semd­ir, segir í frétt ráðu­neyt­is­ins. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent