SUB: Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hafnar víðu samráði

Samtök ungra bænda (SUB) gagnrýna harðlega þá ákvörðun sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Kristjáns Þórs Júlíussonar, að leysa upp samráðshóp um endurskoðun búvörusamninga.

Kristján Þór Júlíusson
Kristján Þór Júlíusson
Auglýsing

Sam­tök ungra bænda gagn­rýna harð­lega þá ákvörðun sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, að leysa upp sam­ráðs­hóp um end­ur­skoðun búvöru­samn­inga. Þess í stað verður skip­aður nýr sam­ráðs­hópur þar sem fækkað er um nærri helm­ing í hópn­um. Með því hverfur ráð­herra frá þeirri stefnu að ná skuli víð­tækri sátt og skiln­ingi margra aðila um búvöru­samn­inga, eins og nauð­syn­legt er. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá SUB sem birt­ist í morg­un­.  

Í ályktun sem stjórn SUB sam­þykkti á fundi sínum þann 18. jan­úar síð­ast­lið­inn segir meðal ann­ars að með þessu sé víð­tæku sam­ráði hafnað og þess í stað horfið til for­tíðar þar sem fáir komi að borð­inu. Hvorki sé hafður með full­trúi úr umhverf­is­ráðu­neyt­inu, sem á þó marga snertifleti með land­bún­að­in­um, né heldur frá ungum bændum sem lengst þurfa að búa eftir þeirri stefnu sem mörkuð er núna.

Auglýsing

Segir enn fremur í til­kynn­ing­unni að sam­tökin skori á ráð­herra að end­ur­skoða þessa ákvörðun og halda stærð hóps­ins óbreyttri svo hann geti staðið undir nafni sem sam­ráðs­hóp­ur.

End­ur­skipað í sam­ráðs­hóp

Þor­­gerður Katrín Gunn­­ar­s­dótt­ir, þáver­andi sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, end­­ur­­skip­aði í sam­ráðs­hóp um end­­ur­­skoðun búvöru­­samn­inga í jan­úar í fyrra. Sam­­kvæmt frétta­til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu á þeim tíma var sér­­stak­­lega horft til þess að auka vægi umhverf­is- og neyt­enda­­sjón­­ar­miða í hópn­­um. 

Mat ráð­herra á þeim tíma var að mik­il­vægt hefði verið að víð­tæk sam­vinna og sátt myndi nást við breyt­ingar á búvöru­­samn­ingi og búvöru­lög­­um. Í stjórn­­­ar­sátt­­mála segði m.a. „… að við þessar breyt­ingar verði lögð áhersla á hags­muni og val­frelsi neyt­enda og bænda. Áfram verði tryggð fram­­leiðsla heil­­næmra, inn­­­lendra afurða í umhverf­is­vænum og sam­keppn­is­hæfum land­­bún­­að­i.“  Breið aðkoma hags­muna­að­ila við end­­ur­­skoðun búvöru­­samn­ings hefði því verið því nauð­­syn­­leg.

Sam­ráðs­hóp­ur­inn minnkar á ný

Krist­ján Þór ákvað í lok síð­asta árs að end­ur­skipa enn á ný sam­ráðs­hóp um end­ur­skoðun búvöru­samn­inga.

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­is­ins þann 27. des­em­ber síð­ast­lið­inn segir að upp­haf­lega hafi verið lagt upp með að skip­aður yrði sjö manna sam­ráðs­hópur en í tíð tveggja síð­ustu rík­is­stjórna hafi full­trúum fjölg­aði í 13. Nú hafi verið ákveðið fækka þeim að nýju og verði óskað eftir nýjum til­nefn­ingum á næstu dög­um. Tryggt verði að störf hóps­ins end­ur­spegli áform búvöru­laga um „að­komu afurða­stöðva, atvinnu­lífs, bænda, laun­þega og neyt­enda að end­ur­skoð­un­inn­i.“

Segir jafn­framt í til­kynn­ing­unni að sam­ráðs­hópnum verði sent erind­is­bréf sem taki mið af þeim umræðum sem fram fóru á Alþingi þegar gild­andi búvöru­lög voru sam­þykkt og þeim áherslum sem fram koma í stefnu­yf­ir­lýs­ingu rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dótt­ur. Lögð verði áhersla á að hóp­ur­inn ljúki störfum sem fyrst og eigi síðar en í lok árs 2018.

Ályktun SUB

Sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, Krist­ján Þór Júl­í­us­son, hefur með ákvörðun sinni um að skipa upp á nýtt í end­ur­skoð­un­ar­nefnd búvöru­samn­inga hafnað því að víð­tækt sam­ráð skuli við­haft við end­ur­skoð­un­ina. Þess í stað á nú að fækka um helm­ing í nefnd­inni og hverfa aftur til for­tíðar þar sem fáir koma að borð­inu. Ráð­herra hverfur því frá þeirri stefnu að ná skuli víð­tækri sátt og skiln­ing margra aðila um búvöru­samn­inga. Hvorki er hafður með full­trúi úr umhverf­is­ráðu­neyt­inu, sem á þó marga snertifleti með land­bún­að­in­um, né heldur frá ungum bændum sem lengst þurfa að búa eftir þeirri stefnu sem mörkuð er núna.

Sam­tök ungra bænda mót­mæla þessarri stefnu­breyt­ingu ráð­herra og harma að ekk­ert sam­ráð skuli hafa verið haft við sam­tökin áður en ákvörðun var tekin um upp­lausn hóps­ins. Skorað er á ráð­herra að end­ur­skoða þessa ákvörðun og halda stærð hóps­ins óbreyttri svo hann geti staðið undir nafni sem sam­ráðs­hóp­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent