Lögmaður vill að dómari víki sæti úr Landsrétti

Vilhjálmur Hans Vilhjálmsson, lögmaður, lagði fram kröfu í Landsrétti á föstudag um að Arnfríður Einarsdóttir, dómari við dómstólinn, víki sæti úr dómsmáli sem henni hafði verið úhlutað vegna vanhæfis.

Landsréttur
Landsréttur
Auglýsing

Vil­hjálmur Hans Vil­hjálms­son, lög­mað­ur, lagði fram kröfu í Lands­rétti á föstu­dag um að Arn­fríður Ein­ars­dótt­ir, dóm­ari við dóm­stól­inn, víki sæti úr dóms­máli sem henni hafði verið úhlutað vegna van­hæf­is. Arn­fríður var einn fjög­urra dóm­ara sem dóms­mála­ráð­herra lagði til að yrði skipuð í stað þeirra fjög­urra sem sér­stök hæfn­is­nefnd mat hæf­asta.

Frá þessu er greint í frétt RÚV í kvöld. 

Björn L. Bergs­son, skrif­stofu­stjóri Lands­rétt­ar, stað­festir í sam­tali við frétta­stofu RÚV að krafan hafi verið lögð fram fyrir helgi og að tekin verði afstaða til máls­með­ferð­ar­innar á morgun en fyrstu málin verða flutt fyrir Lands­rétti á þriðju­dag.

Auglýsing

„Dóm­arar við dóm­stól­inn úrskurða sjálfir um eigið hæfi og það verða því þeir þrír dóm­arar sem eiga að dæma í umræddu máli sem fá það verk­efni - Arn­fríð­ur, Jóhannes Sig­urðs­son og Þor­geir Ingi Njáls­son. Jóhannes og Þor­geir voru báðir í þeim hópi sem hæf­is­nefndin mat hæf­asta.

Vil­hjálmur Hans stað­festi í sam­tali við frétta­stofu að hann hefði lagt kröf­una fram en vildi að öðru leyti ekki tjá sig um mál­ið.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frétta­stofu er krafan meðal ann­ars rök­studd með vísan til nýlegs dóms Evr­ópu­dóm­stóls­ins þar sem skipun dóm­ara í starfs­manna­rétt dóm­stóls­ins var talin ólög­mæt og hún gæti leitt til þess að ómdara hans yrði ómerkt­ir. Þá er einnig vísað til nýlegs dóms EFTA-­dóm­stóls­ins þar sem talið var að ann­marki væri á skipun norsk dóm­ara.

Þá er í kröf­unni einnig vísað til dóma Hæsta­réttar í málum Ást­ráðs Har­alds­sonar og Jóhann­esar Rún­ars Jóhann­es­son­ar. Hæsti­réttur dæmdi íslenska ríkið til að greiða hvorum um sig 700 þús­und krónur í miska­bætur vegna ólög­legrar máls­með­ferðar við skipan dóm­ara í Lands­rétt,“ segir í frétt RÚV. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent