Lögmaður vill að dómari víki sæti úr Landsrétti

Vilhjálmur Hans Vilhjálmsson, lögmaður, lagði fram kröfu í Landsrétti á föstudag um að Arnfríður Einarsdóttir, dómari við dómstólinn, víki sæti úr dómsmáli sem henni hafði verið úhlutað vegna vanhæfis.

Landsréttur
Landsréttur
Auglýsing

Vil­hjálmur Hans Vil­hjálms­son, lög­mað­ur, lagði fram kröfu í Lands­rétti á föstu­dag um að Arn­fríður Ein­ars­dótt­ir, dóm­ari við dóm­stól­inn, víki sæti úr dóms­máli sem henni hafði verið úhlutað vegna van­hæf­is. Arn­fríður var einn fjög­urra dóm­ara sem dóms­mála­ráð­herra lagði til að yrði skipuð í stað þeirra fjög­urra sem sér­stök hæfn­is­nefnd mat hæf­asta.

Frá þessu er greint í frétt RÚV í kvöld. 

Björn L. Bergs­son, skrif­stofu­stjóri Lands­rétt­ar, stað­festir í sam­tali við frétta­stofu RÚV að krafan hafi verið lögð fram fyrir helgi og að tekin verði afstaða til máls­með­ferð­ar­innar á morgun en fyrstu málin verða flutt fyrir Lands­rétti á þriðju­dag.

Auglýsing

„Dóm­arar við dóm­stól­inn úrskurða sjálfir um eigið hæfi og það verða því þeir þrír dóm­arar sem eiga að dæma í umræddu máli sem fá það verk­efni - Arn­fríð­ur, Jóhannes Sig­urðs­son og Þor­geir Ingi Njáls­son. Jóhannes og Þor­geir voru báðir í þeim hópi sem hæf­is­nefndin mat hæf­asta.

Vil­hjálmur Hans stað­festi í sam­tali við frétta­stofu að hann hefði lagt kröf­una fram en vildi að öðru leyti ekki tjá sig um mál­ið.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frétta­stofu er krafan meðal ann­ars rök­studd með vísan til nýlegs dóms Evr­ópu­dóm­stóls­ins þar sem skipun dóm­ara í starfs­manna­rétt dóm­stóls­ins var talin ólög­mæt og hún gæti leitt til þess að ómdara hans yrði ómerkt­ir. Þá er einnig vísað til nýlegs dóms EFTA-­dóm­stóls­ins þar sem talið var að ann­marki væri á skipun norsk dóm­ara.

Þá er í kröf­unni einnig vísað til dóma Hæsta­réttar í málum Ást­ráðs Har­alds­sonar og Jóhann­esar Rún­ars Jóhann­es­son­ar. Hæsti­réttur dæmdi íslenska ríkið til að greiða hvorum um sig 700 þús­und krónur í miska­bætur vegna ólög­legrar máls­með­ferðar við skipan dóm­ara í Lands­rétt,“ segir í frétt RÚV. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent