Lögmaður vill að dómari víki sæti úr Landsrétti

Vilhjálmur Hans Vilhjálmsson, lögmaður, lagði fram kröfu í Landsrétti á föstudag um að Arnfríður Einarsdóttir, dómari við dómstólinn, víki sæti úr dómsmáli sem henni hafði verið úhlutað vegna vanhæfis.

Landsréttur
Landsréttur
Auglýsing

Vil­hjálmur Hans Vil­hjálms­son, lög­mað­ur, lagði fram kröfu í Lands­rétti á föstu­dag um að Arn­fríður Ein­ars­dótt­ir, dóm­ari við dóm­stól­inn, víki sæti úr dóms­máli sem henni hafði verið úhlutað vegna van­hæf­is. Arn­fríður var einn fjög­urra dóm­ara sem dóms­mála­ráð­herra lagði til að yrði skipuð í stað þeirra fjög­urra sem sér­stök hæfn­is­nefnd mat hæf­asta.

Frá þessu er greint í frétt RÚV í kvöld. 

Björn L. Bergs­son, skrif­stofu­stjóri Lands­rétt­ar, stað­festir í sam­tali við frétta­stofu RÚV að krafan hafi verið lögð fram fyrir helgi og að tekin verði afstaða til máls­með­ferð­ar­innar á morgun en fyrstu málin verða flutt fyrir Lands­rétti á þriðju­dag.

Auglýsing

„Dóm­arar við dóm­stól­inn úrskurða sjálfir um eigið hæfi og það verða því þeir þrír dóm­arar sem eiga að dæma í umræddu máli sem fá það verk­efni - Arn­fríð­ur, Jóhannes Sig­urðs­son og Þor­geir Ingi Njáls­son. Jóhannes og Þor­geir voru báðir í þeim hópi sem hæf­is­nefndin mat hæf­asta.

Vil­hjálmur Hans stað­festi í sam­tali við frétta­stofu að hann hefði lagt kröf­una fram en vildi að öðru leyti ekki tjá sig um mál­ið.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frétta­stofu er krafan meðal ann­ars rök­studd með vísan til nýlegs dóms Evr­ópu­dóm­stóls­ins þar sem skipun dóm­ara í starfs­manna­rétt dóm­stóls­ins var talin ólög­mæt og hún gæti leitt til þess að ómdara hans yrði ómerkt­ir. Þá er einnig vísað til nýlegs dóms EFTA-­dóm­stóls­ins þar sem talið var að ann­marki væri á skipun norsk dóm­ara.

Þá er í kröf­unni einnig vísað til dóma Hæsta­réttar í málum Ást­ráðs Har­alds­sonar og Jóhann­esar Rún­ars Jóhann­es­son­ar. Hæsti­réttur dæmdi íslenska ríkið til að greiða hvorum um sig 700 þús­und krónur í miska­bætur vegna ólög­legrar máls­með­ferðar við skipan dóm­ara í Lands­rétt,“ segir í frétt RÚV. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent