Íbúðum á Íslandi fjölgaði um 1800 í fyrra

Íbúðum þarf að fjölga um samtals 17.000 árin 2017 til 2019 til að mæta að fullu þörf og uppsöfnuðum skorti, samkvæmt Íbúðalánasjóði.

reykjavík
Auglýsing

Íbúðum hér á landi fjölg­aði um 1.759 í fyrra. Til sam­an­burðar fjölg­aði þeim um 1.580 árið 2016 og er aukn­ingin því tæp­lega 200 íbúðir milli ára. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Íbúða­lána­sjóði sem send var út í dag.

Jafn­framt kemur fram að fjölg­unin hafi þó verið hæg­fara í sam­an­burði við eft­ir­spurn og fjölgun íbúða í fyrra hafi verið enn undir með­al­tali síð­ustu tveggja ára­tuga. Íbúðum sé því enn að fjölga mun hægar en þörf er á og upp­safn­aður skortur sé enn til staðar eftir hæga fjölgun íbúða und­an­farin 8 ár.

Íbúðum fjölg­aði mest í Mos­fellsbæ eða um 401 íbúð. Næst kemur Reykja­vík en þar fjölg­aði íbúðum um 322 í fyrra sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár. Til sam­an­burðar fjölg­aði íbúðum í borg­inni um 635 árið 2016. Kópa­vogur er í þriðja sæti í fjölgun íbúða í fyrra, en íbúðum í bænum fjölg­aði um 269 í fyrra borið saman við 168 árið 2016.

Auglýsing

Ólafur Heiðar Helga­son, hag­fræð­ingur í hag­deild Íbúða­lána­sjóðs, sagði þegar ný grein­ing Íbúða­lána­sjóðs og Íslenska bygg­inga­vett­vangs­ins var kynnt í gær að ljóst væri að mikil þörf er á upp­bygg­ingu hús­næðis víða um land. Það skipti miklu máli að sú upp­bygg­ing verði hag­kvæm og í sam­ræmi við þörf lands­manna. Um ára­bil hefðu Íslend­ingar búið við miklar sveiflur í hús­næð­is­mál­um. „Það þarf að minnka þessar sveiflur til þess að auka fram­leiðni, lækka bygg­inga­kostnað og tryggja að hús­næði fáist á við­ráð­an­legu verði fyrir almenn­ing. Aukin fram­leiðni í bygg­ing­ar­iðn­aði er því ekki aðeins góð fyrir þá sem starfa í grein­inni sjálfri, heldur er hún lyk­il­at­riði til að stuðla að auknum stöð­ug­leika í hús­næð­is­mál­u­m,“ sagði hann.

Þörf á 17.000 íbúðum næstu tvö ár

Í nýlegri skýrslu Íbúða­lána­sjóðs kemur fram að íbúðum þyrfti að fjölga um sam­tals 17.000 árin 2017 til 2019 til að mæta að fullu þörf og upp­söfn­uðum skorti. Nú þegar liggur fyrir að íbúðum fjölg­aði um tæp­lega 1.800 í fyrra má segja að íbúðum þyrfti að fjölga um um það bil 15.000 í ár og næsta ár, 2018 og 2019, til að mæta að fullu þörf og upp­söfn­uðum skorti. Sam­kvæmt þessum upp­lýs­ingum er talið ólík­legt að upp­bygg­ing­ar­hrað­inn verði nægj­an­legur næstu tvö árin til að það náist að mæta þörf almenn­ings fyrir íbúð­ir.

Sig­rún Ásta Magn­ús­dótt­ir, deild­ar­stjóri á hús­næð­is­sviði Íbúða­lána­sjóðs, segir að þessar tölur séu áhyggju­efni en séu þær bornar saman við nýja grein­ingu hag­deildar Íbúða­lána­sjóðs um þörf á íbúð­ar­hús­næði kemur í ljós að lík­lega verður enn mik­ill skortur á íbúðum næstu 2 til 3 árin. Þessar nýju tölur um fjölgun íbúða sýni að lang­tíma­sýn og áætl­ana­gerð í hús­næð­is­málum hefur verið ábóta­vant og að skortur hefur verið á áreið­an­legum upp­lýs­ing­um.

„Töl­urnar sýna okkur hversu mik­il­vægt það er að sveit­ar­fé­lög marki stefnu í hús­næð­is­málum og geri áætl­anir um hvernig þau ætla að mæta þeim mikla skorti sem ríkir á hús­næð­is­mark­aði. Hús­næð­is­á­ætl­anir sveit­ar­fé­laga eru lyk­il­þáttur í því að stuðla að stöð­ug­leika og sjá til þess að fram­boð hús­næðis mæti eft­ir­spurn,“ segir Sig­rún Ásta.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
McDonald's á Íslandi lokaði árið 2009.
Táknræn staða McDonald's á Íslandi kom aftur í ljós í hruninu
Prófessor í mannfræði við Háskóla Íslands segir að Íslendingar hafi lengi verið mjög upptekið af því hvernig fjallað er um land og þjóð utan landsteinanna og að lokun McDonald's hafi verið enn ein niðurlægingin á alþjóðavettvangi.
Kjarninn 14. október 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent