Úttekt gerð á endurgreiddum aksturskostnaði umfram keyrslu

Forsætisnefnd fundaði um endurgreiðslur útlagðs kostnaðar til þingmanna í morgun. Nefndin hefur kallað eftir úttekt skrifstofustjóra Alþingis á því hvernig lögum um þingfararkaup hefur verið háttað og þeim framfylgt.

Jón Þór Ásmundur
Auglýsing

For­sætis­nefnd fund­aði um end­ur­greiðslur kostn­aðar til þing­manna í morg­un. Í sam­tali við Kjarn­ann segir Jón Þór Ólafs­son nefnd­ar­maður og þing­maður Pírata og næstu skref séu þau að nefndin hefur kallað eftir úttekt skrif­stofu­stjóra Alþingis á því hvernig lögum um þing­far­ar­kaup hefur verið háttað og þeim fram­fylgt. Það er að segja, hvers vegna þing­mönnum sem keyrt hafa meira en 15 þús­und kíló­metra á eigin bíl hafi fengið end­ur­greiddan akst­urs­kostnað umfram þá keyrslu. Í reglum Alþingis sé kveðið á um að eftir svo mikla keyrslu skuli þing­menn taka bíla­leigu­bíl frekar en að keyra á sínum eigin þar sem það sé ódýr­ara.

Jón Þór, sem lýsti því yfir fyrir helgi að hann hygð­ist leggja það til í nefnd­inni að máli Ásmundar Frið­riks­son­ar, sem fékk í fyrra 4,6 millj­ónir í end­ur­greiddan akst­urs­kostn­að, verði vísað til siða­nefndar Alþing­is. Í siða­regl­unum er þing­mönnum gert að sjá til þess að end­ur­greiðsla fyrir útgjöld sé í full­komnu sam­ræmi við reglur sem settar eru um slík mál. Í regl­unum er einnig kveðið á um að alþing­is­menn skuli nýta þá aðstöðu sem þeim er veitt við störf sín með ábyrgum hætti og ekki nýta stöðu sína til per­sónu­legs ávinn­ings fyrir sig eða aðra.

Auglýsing
Jón Þór segir eðli­legt að skoða fyrst hvort að settum lögum hafi verið fram­fylgt áður en skoðað verði hvort brotið hafi verið gegn siða­regl­um.

Jón Þór segir einnig að þar sem for­sætis­nefndin sé í raun stjórn þings­ins sé erfitt fyrir þá þing­menn sem í nefnd­inni sitja að í raun rann­saka sig sjálfa. Hann bendir þó á að hver sem er, þar með tal­inn almenn­ing­ur, geti sent inn erindi um að við­kom­andi sýn­ist þing­maður hafa brotið siða­regl­ur. „Þá verður for­sætis­nefnd að taka upp það erindi og vinna með það,“ segir Jón Þór.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent