Úttekt gerð á endurgreiddum aksturskostnaði umfram keyrslu

Forsætisnefnd fundaði um endurgreiðslur útlagðs kostnaðar til þingmanna í morgun. Nefndin hefur kallað eftir úttekt skrifstofustjóra Alþingis á því hvernig lögum um þingfararkaup hefur verið háttað og þeim framfylgt.

Jón Þór Ásmundur
Auglýsing

For­sætis­nefnd fund­aði um end­ur­greiðslur kostn­aðar til þing­manna í morg­un. Í sam­tali við Kjarn­ann segir Jón Þór Ólafs­son nefnd­ar­maður og þing­maður Pírata og næstu skref séu þau að nefndin hefur kallað eftir úttekt skrif­stofu­stjóra Alþingis á því hvernig lögum um þing­far­ar­kaup hefur verið háttað og þeim fram­fylgt. Það er að segja, hvers vegna þing­mönnum sem keyrt hafa meira en 15 þús­und kíló­metra á eigin bíl hafi fengið end­ur­greiddan akst­urs­kostnað umfram þá keyrslu. Í reglum Alþingis sé kveðið á um að eftir svo mikla keyrslu skuli þing­menn taka bíla­leigu­bíl frekar en að keyra á sínum eigin þar sem það sé ódýr­ara.

Jón Þór, sem lýsti því yfir fyrir helgi að hann hygð­ist leggja það til í nefnd­inni að máli Ásmundar Frið­riks­son­ar, sem fékk í fyrra 4,6 millj­ónir í end­ur­greiddan akst­urs­kostn­að, verði vísað til siða­nefndar Alþing­is. Í siða­regl­unum er þing­mönnum gert að sjá til þess að end­ur­greiðsla fyrir útgjöld sé í full­komnu sam­ræmi við reglur sem settar eru um slík mál. Í regl­unum er einnig kveðið á um að alþing­is­menn skuli nýta þá aðstöðu sem þeim er veitt við störf sín með ábyrgum hætti og ekki nýta stöðu sína til per­sónu­legs ávinn­ings fyrir sig eða aðra.

Auglýsing
Jón Þór segir eðli­legt að skoða fyrst hvort að settum lögum hafi verið fram­fylgt áður en skoðað verði hvort brotið hafi verið gegn siða­regl­um.

Jón Þór segir einnig að þar sem for­sætis­nefndin sé í raun stjórn þings­ins sé erfitt fyrir þá þing­menn sem í nefnd­inni sitja að í raun rann­saka sig sjálfa. Hann bendir þó á að hver sem er, þar með tal­inn almenn­ing­ur, geti sent inn erindi um að við­kom­andi sýn­ist þing­maður hafa brotið siða­regl­ur. „Þá verður for­sætis­nefnd að taka upp það erindi og vinna með það,“ segir Jón Þór.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Bóluefnið ekki „töfralausn“ – dauðsföll vegna COVID komin yfir 1,5 milljónir
Brýnt er að allir haldi vöku sinni áfram næstu vikur og mánuði. Bóluefni gegn COVID-19 er væntanlegt en það mun engan veginn útrýma öllum þeim vandamálum sem faraldurinn hefur skapað.
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent