Þórður og Birgir kvörtuðu yfir fjölmiðlum til ÖSE

Á fundi sínum með ÖSE í aðdraganda kosninga lýstu framkvæmdastjóri og formaður þingflokks Sjálfstæðisflokksins áhyggjum sínum af meintri hlutdrægni RÚV og fleiri miðla.

Þórður Þórarinsson og Birgir Ármannsson.
Þórður Þórarinsson og Birgir Ármannsson.
Auglýsing

Birgir Ármanns­son, for­maður þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks­ins, stað­festir í sam­tali við Kjarn­ann að hann og Þórður Þór­ar­ins­son, fram­kvæmda­stjóri flokks­ins, hafi í aðdrag­andi kosn­inga fundað með ÖSE og viðrað áhyggjur sínar af slag­síðu í fjöl­miðl­um. Hann segir að sér­stak­lega hafi þeim fund­ist Rík­is­út­varpið ekki verið að sinna hlut­leys­is­skyldum sín­um. 

Í skýrslu ÖSE, Örygg­is- og sam­vinnu­stofn­unar Evr­ópu, segir að full­trúar Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hafi kvartað yfir hlut­drægni fjöl­miðla á fundi með eft­ir­lits­mönnum stofn­un­ar­innar í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga í lok októ­ber í fyrra.

Í skýrsl­unni segir að full­trú­arnir hafi kvartað undan hlut­drægni fjöl­miðla sem fjöll­uðu um „lög­bann­ið, þannig að það hafi ein­göngu átt við um umfjöllun um for­sæt­is­ráð­herrann,“ sem á þessum tíma var Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Auglýsing

Lög­bannið sem vitnað er til, var lög­bannið sem Glitnir Holdco fékk sett á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vík Media upp úr gögnum frá Glitni. Meðal ann­ars var þar umfjöllun um við­skipta­mála­efni Bjarna, þegar hann var bæði stór þátt­tak­andi í íslensku við­skipta­lífi og þing­maður fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn.

Fund­uðu tvisvar

„Ég geri ráð fyrir því að hér sé vísað til funda okkar Þórðar [Þór­ar­ins­son­ar] sem við áttum með ÖSE í aðdrag­anda kosn­ing­anna,“ segir Birg­ir. Hann segir að þeir hafi átt tvo fundi með ÖSE. Umfjöll­un­ar­efni fyrri fund­ar­ins hafi verið almennt um kosn­ing­ar, enda séu slíkir fundir partur af eft­ir­liti stofn­un­ar­inn­ar. Síð­ari fund­ur­inn var nokkrum dögum fyrir kosn­ing­ar, að sögn Birg­is, og var meg­in­um­fjöll­un­ar­efnið fjöl­miðlar og fjöl­miðlaum­fjöll­un.

Hann segir að árum saman hafi full­trúar flokk­anna átt sam­töl við ÖSE af þessu tagi og að ekk­ert óeðli­legt sé við það. „Ef ég man rétt þá var þetta með þeim hætti að full­trú­arnir voru að velta fyrir sér aðgangi stjórn­mála­flokka að fjöl­miðl­u­m,“ segir Birg­ir. Hann hafi ekki litið á það sem vanda­mál, enda hafi allir flokkar ágætis mögu­leika á að koma mál­flutn­ingi sínum á fram­færi.

Slag­síða á RÚV

„Við ræddum það á fund­inum sem okkur þykir slag­síða í fjöl­miðl­um; í frétta­vali, fram­setn­ingu og þess hátta,“ segir Birg­ir. Hann bætir því við að þeir hafi einnig rætt fjöl­miðla með almennum hætti. Þeir hafi bent á að eins og gengur væri það ekki óþekkt eða óeðli­legt að sumir væru þeim and­vígir og aðrir hlið­holl­ir. Ekk­ert væri undan því að kvarta.

Aftur á móti væri slag­síða á Rík­is­út­varp­inu. „Já, við nefndum það,“ segir Birg­ir. Sér­stak­lega hafi þeir verið með í huga frétta­flutn­ing RÚV mánu­dags­kvöldið fyrir kosn­ing­ar. Einnig hafi þeim fund­ist sér­kenni­leg­ur frétta­flutn­ingur á laug­ar­dags­kvöldið en að sögn Birgis til­greindu þeir hann sér­stak­lega á fund­in­um.

Þeir hafi talað um að Rík­is­út­varpið bæri ríkar hlut­leys­is­skyldur sem stofn­unin væri ekki að sinna. Birgir nefnir í því sam­hengi lög­banns­málið svo­kall­aða og seg­ist hann vera með fleiri mál í huga hvað þetta varð­ar. Hann nefnir þó ekki fleiri dæmi því til stuðn­ings.

Lög­bannið þeim óvið­kom­andi

Birgir segir að þeir hafi nefnt það við ÖSE að þeim þætti ann­ars vegar ósann­gjarnt að málum væri stillt upp þannig að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn bæri á ein­hvern hátt ábyrgð á lög­bann­inu. „Það var okkur algjör­lega óvið­kom­and­i,“ segir hann. Hins vegar finnst honum ósann­gjörn sú umræða sem bein­ist að því að um væri að ræða lög­bann á gögn um fjár­mál Bjarna Bene­dikts­son­ar. Lög­bannið hafi ekki beinst að því heldur að gögn­unum í heild sinni.

Hann segir í sam­tali við Kjarn­ann að rétt sé haft eftir þeim Þórði í skýrslu ÖSE en bætir því þó við að þetta sé ein­ungis brot af heild­ar­mynd­inni. Þessi sjón­ar­mið hafi komið í sam­hengi við almenna umræðu um fjöl­miðla.

Birgir segir að Bjarna Bene­dikts­syni, for­manni flokks­ins, hafi ekki verið greint frá þessu enda sé ákveðin verka­skipt­ing innan flokks­ins.

Upp­fært kl. 14:31:

Í svari Þórðar Þór­ar­ins­son­ar, fram­kvæmda­stjóra Sjálf­stæð­is­flokks­ins, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans stað­festir hann að hann og Birgir hafi hitt full­trúa ÖSE mánu­dag­inn 23. októ­ber 2017. „Fund­ur­inn var hald­inn að frum­kvæði ÖSE, sem hitti full­trúa stjórn­mála­flokka í tengslum við kosn­inga­eft­ir­lit vegna alþing­is­kosn­inga. Á fund­inum fór fram almennt spjall þar sem snert var á ýmsum málum tengdum kosn­ing­un­um. Meðal þess sem var til umræðu var fjöl­miðlaum­fjöll­un,“ segir í svar­in­u. 

Hann bætir því við að þeir hafi tekið það fram að þeir gerðu ekki athuga­semdir um aðgang að fjöl­miðl­um, allir flokkar fengju tæki­færi til kynna sig og koma skila­boðum á fram­færi í fjöl­miðl­um. Hins vegar hefði að þeirra mati komið fyrir að slag­síða væri á fréttaum­fjöllun sem væri alvar­legt er rík­is­fjöl­mið­ill ætti í hlut enda rek­inn fyrir almannafé og hefði lögum sam­kvæmt ríkar hlut­leys­is­skyld­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent