Þórður og Birgir kvörtuðu yfir fjölmiðlum til ÖSE

Á fundi sínum með ÖSE í aðdraganda kosninga lýstu framkvæmdastjóri og formaður þingflokks Sjálfstæðisflokksins áhyggjum sínum af meintri hlutdrægni RÚV og fleiri miðla.

Þórður Þórarinsson og Birgir Ármannsson.
Þórður Þórarinsson og Birgir Ármannsson.
Auglýsing

Birgir Ármanns­son, for­maður þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks­ins, stað­festir í sam­tali við Kjarn­ann að hann og Þórður Þór­ar­ins­son, fram­kvæmda­stjóri flokks­ins, hafi í aðdrag­andi kosn­inga fundað með ÖSE og viðrað áhyggjur sínar af slag­síðu í fjöl­miðl­um. Hann segir að sér­stak­lega hafi þeim fund­ist Rík­is­út­varpið ekki verið að sinna hlut­leys­is­skyldum sín­um. 

Í skýrslu ÖSE, Örygg­is- og sam­vinnu­stofn­unar Evr­ópu, segir að full­trúar Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hafi kvartað yfir hlut­drægni fjöl­miðla á fundi með eft­ir­lits­mönnum stofn­un­ar­innar í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga í lok októ­ber í fyrra.

Í skýrsl­unni segir að full­trú­arnir hafi kvartað undan hlut­drægni fjöl­miðla sem fjöll­uðu um „lög­bann­ið, þannig að það hafi ein­göngu átt við um umfjöllun um for­sæt­is­ráð­herrann,“ sem á þessum tíma var Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Auglýsing

Lög­bannið sem vitnað er til, var lög­bannið sem Glitnir Holdco fékk sett á umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vík Media upp úr gögnum frá Glitni. Meðal ann­ars var þar umfjöllun um við­skipta­mála­efni Bjarna, þegar hann var bæði stór þátt­tak­andi í íslensku við­skipta­lífi og þing­maður fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn.

Fund­uðu tvisvar

„Ég geri ráð fyrir því að hér sé vísað til funda okkar Þórðar [Þór­ar­ins­son­ar] sem við áttum með ÖSE í aðdrag­anda kosn­ing­anna,“ segir Birg­ir. Hann segir að þeir hafi átt tvo fundi með ÖSE. Umfjöll­un­ar­efni fyrri fund­ar­ins hafi verið almennt um kosn­ing­ar, enda séu slíkir fundir partur af eft­ir­liti stofn­un­ar­inn­ar. Síð­ari fund­ur­inn var nokkrum dögum fyrir kosn­ing­ar, að sögn Birg­is, og var meg­in­um­fjöll­un­ar­efnið fjöl­miðlar og fjöl­miðlaum­fjöll­un.

Hann segir að árum saman hafi full­trúar flokk­anna átt sam­töl við ÖSE af þessu tagi og að ekk­ert óeðli­legt sé við það. „Ef ég man rétt þá var þetta með þeim hætti að full­trú­arnir voru að velta fyrir sér aðgangi stjórn­mála­flokka að fjöl­miðl­u­m,“ segir Birg­ir. Hann hafi ekki litið á það sem vanda­mál, enda hafi allir flokkar ágætis mögu­leika á að koma mál­flutn­ingi sínum á fram­færi.

Slag­síða á RÚV

„Við ræddum það á fund­inum sem okkur þykir slag­síða í fjöl­miðl­um; í frétta­vali, fram­setn­ingu og þess hátta,“ segir Birg­ir. Hann bætir því við að þeir hafi einnig rætt fjöl­miðla með almennum hætti. Þeir hafi bent á að eins og gengur væri það ekki óþekkt eða óeðli­legt að sumir væru þeim and­vígir og aðrir hlið­holl­ir. Ekk­ert væri undan því að kvarta.

Aftur á móti væri slag­síða á Rík­is­út­varp­inu. „Já, við nefndum það,“ segir Birg­ir. Sér­stak­lega hafi þeir verið með í huga frétta­flutn­ing RÚV mánu­dags­kvöldið fyrir kosn­ing­ar. Einnig hafi þeim fund­ist sér­kenni­leg­ur frétta­flutn­ingur á laug­ar­dags­kvöldið en að sögn Birgis til­greindu þeir hann sér­stak­lega á fund­in­um.

Þeir hafi talað um að Rík­is­út­varpið bæri ríkar hlut­leys­is­skyldur sem stofn­unin væri ekki að sinna. Birgir nefnir í því sam­hengi lög­banns­málið svo­kall­aða og seg­ist hann vera með fleiri mál í huga hvað þetta varð­ar. Hann nefnir þó ekki fleiri dæmi því til stuðn­ings.

Lög­bannið þeim óvið­kom­andi

Birgir segir að þeir hafi nefnt það við ÖSE að þeim þætti ann­ars vegar ósann­gjarnt að málum væri stillt upp þannig að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn bæri á ein­hvern hátt ábyrgð á lög­bann­inu. „Það var okkur algjör­lega óvið­kom­and­i,“ segir hann. Hins vegar finnst honum ósann­gjörn sú umræða sem bein­ist að því að um væri að ræða lög­bann á gögn um fjár­mál Bjarna Bene­dikts­son­ar. Lög­bannið hafi ekki beinst að því heldur að gögn­unum í heild sinni.

Hann segir í sam­tali við Kjarn­ann að rétt sé haft eftir þeim Þórði í skýrslu ÖSE en bætir því þó við að þetta sé ein­ungis brot af heild­ar­mynd­inni. Þessi sjón­ar­mið hafi komið í sam­hengi við almenna umræðu um fjöl­miðla.

Birgir segir að Bjarna Bene­dikts­syni, for­manni flokks­ins, hafi ekki verið greint frá þessu enda sé ákveðin verka­skipt­ing innan flokks­ins.

Upp­fært kl. 14:31:

Í svari Þórðar Þór­ar­ins­son­ar, fram­kvæmda­stjóra Sjálf­stæð­is­flokks­ins, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans stað­festir hann að hann og Birgir hafi hitt full­trúa ÖSE mánu­dag­inn 23. októ­ber 2017. „Fund­ur­inn var hald­inn að frum­kvæði ÖSE, sem hitti full­trúa stjórn­mála­flokka í tengslum við kosn­inga­eft­ir­lit vegna alþing­is­kosn­inga. Á fund­inum fór fram almennt spjall þar sem snert var á ýmsum málum tengdum kosn­ing­un­um. Meðal þess sem var til umræðu var fjöl­miðlaum­fjöll­un,“ segir í svar­in­u. 

Hann bætir því við að þeir hafi tekið það fram að þeir gerðu ekki athuga­semdir um aðgang að fjöl­miðl­um, allir flokkar fengju tæki­færi til kynna sig og koma skila­boðum á fram­færi í fjöl­miðl­um. Hins vegar hefði að þeirra mati komið fyrir að slag­síða væri á fréttaum­fjöllun sem væri alvar­legt er rík­is­fjöl­mið­ill ætti í hlut enda rek­inn fyrir almannafé og hefði lögum sam­kvæmt ríkar hlut­leys­is­skyld­ur.

Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent