Viðskiptaráð vill að frjálslyndir berjist gegn auknum umsvifum hins opinbera

Skattar hafa hækkað undanfarin tíu ár, bæða hvað varðar tekjuskatt einstaklinga og fyrirtækjaskatt. Viðskiptaráð segir frjálslyndar áherslur hafa heillt á litið orðið undir undanfarin ár.

peningar
Auglýsing

Frjáls­lyndar áhersl­ur, á mæli­kvarða rík­is­um­svifa, hafa heilt á litið orðið undir und­an­farin ár. Þetta er mat Við­skipta­ráðs sem kemur fram í frétt þess. 

Ráðið fagnar umræðu síð­ustu daga, þar sem mikið hafi verið rætt um það hvaða flokkar raun­veru­lega standi fyrir frjáls­lyndi, og aug­lýsir um leið eftir að fleiri sýni frjáls­lyndi í verki. „Verð­mætin verða ekki til með öflun skattekna – verð­mætin verða til í atvinnu­líf­inu. Hvetur Við­skipta­ráð þá flokka sem gefa sig út fyrir að standa fyrir frjáls­lyndi að standa betur vörð um raun­veru­lega verð­mæta­sköpun og berj­ast gegn auknum umsvifum hins opin­ber­a,“ segir í frétt­inn­i. 

­Jafn­framt kemur fram að skattar hafi hækkað und­an­farin tíu ár, sama hvort horft sé á álagn­ingar ein­stak­linga eða fyr­ir­tækja. „Fylgi­fiskur þess­ara skatta­hækk­ana er aukin umsvif hins opin­bera, bæði ríkis og sveit­ar­fé­laga, hér á landi. Heild­ar­um­svif hins opin­bera hafa auk­ist und­an­farin ár en heild­ar­tekjur rík­is­sjóðs árið 2017 námu 43 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu sam­an­borið við 35 pró­sent 30 árum fyrr. Með öðrum orðum er leitnin sú að ríkið tekur til sín hærra hlut­fall af verð­mæta­sköpun lands­manna.

Auglýsing

Heild­ar­um­svif ríkis og sveit­ar­fé­laga hafa ekki ein­ungis auk­ist heldur hafa tekjur á mann auk­ist gríð­ar­lega und­an­farin ár og ára­tugi. Tekur hið opin­bera til sín nærri tvö­falt meiri tekjur af hverjum íbúa heldur en fyrir 30 árum síðan að teknu til­liti til verð­bólg­u,“ segir í frétt­inn­i. 

Eins og fjallað var um í leið­ara á Kjarn­anum í gær þá kemur fram í skýrslu hag­­deildar Alþýð­u­­sam­­bands Íslands (ASÍ), sem birt var í ágúst 2017 að skatt­­byrði hefði auk­ist í öllum tekju­hópum hér­­­lendis frá árinu 1998 til loka árs 2016. Aukn­ingin væri lang­­­mest hjá tekju­lægstu hóp­un­um, mun­­­ur­inn á skatt­­­byrði tekju­lægstu hópanna og þeirra tekju­hærri hefur minnkað og dregið hefur úr tekju­­­jöfn­un­­­ar­hlut­verki skatt­­­kerf­is­ins. Kaup­mátt­­­ar­aukn­ing síð­­­­­ustu ára hefur þannig síður skilað sér til launa­­­fólks með lægri tekjur en þeirra tekju­hærri vegna vax­andi skatt­­­byrð­i.

Það liggur því fyrir að skatt­­byrði hefur auk­ist á umræddu tíma­bili. Full­­trúi Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins sat í fjár­­­mála­ráðu­­neyt­inu allt þetta tíma­bil ef und­an­skilin eru árin 2009 til 2013.

Í fjár­­lögum árs­ins 2018 kemur fram að tekju­skattur sem ein­stak­l­ingar greiða verði 14,1 millj­­örðum krónum hærri í ár en hann var í fyrra. Þá aukast skatt­greiðslur sem fyr­ir­tækin í land­inu greiða í tekju­skatt um 7,4 millj­­arða króna. Bankar lands­ins greiða alls kyns við­­bót­­ar­skatta sem fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki í öðrum löndum greiða ekki og fjár­­­magnstekju­skattur var hækk­­aður úr 20 í 22 pró­­sent um síð­­­ustu ára­­mót.

Ýmiss konar háar álögur eru lagðar á bif­­reið­­ar­eig­end­­ur, hús­næð­is­­kaup­endur eru látnir greiða svo­­kallað stimp­il­gjald, tóbaksnot­endur greiða millj­­arða króna í skatta fyrir fíkn sína og þeir sem drekka áfengi munu skila 18,6 millj­­örðum krónum í áfeng­is­­gjöldum til rík­­is­­sjóðs á yfir­­stand­andi ári. Þá er auð­vitað ótalið að allir 16 til 70 ára þurfa að greiða útvarps­­­gjald til RÚV og sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki lands­ins greiða sér­­­stök veið­i­­­gjöld í rík­­is­­sjóðs. Sam­tals verða tekjur rík­­is­­sjóðs 840 millj­­arðar króna í ár, sam­­kvæmt fjár­­lög­­um. Það er 42 pró­­sent fleiri krónur sem inn­­heimtar verða í rík­­is­­kass­ann en skil­uðu sér þangað 2013.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent