Ekki samstaða í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd um breytingu á kosningaaldri

Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segist ekki vilja færa kosningaaldurinn niður í 16 ár á meðan ekki sé hægt að bjóða sig fram og lögræðisaldur sé 18 ár.

Brynjar Níelsson.
Brynjar Níelsson.
Auglýsing

Ekki er sam­staða um nefnd­ar­á­lit með breyt­ing­ar­til­lögu lagt var fram af meiri­hluta stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar síð­ast­lið­inn fimmtu­dag um frum­varp til laga um breyt­ingu á lögum um kosn­ingar til sveit­ar­stjórna, þar sem lagt er til að kosn­inga­aldur verði lækk­aður niður í 16 ár. 

Þeir sem standa að meiri­hluta­á­lit­inu eru þing­menn frá Vinstri græn­um, Sam­fylk­ingu, Við­reisn, Fram­sókn og Píröt­um. Minni­hlut­inn í nefnd­inni sam­anstendur hins vegar af þing­mönnum frá Sjálf­stæð­is­flokki, einum frá Fram­sókn­ar­flokki og einum frá Mið­flokkn­um. Meiri­hluta­á­litið er því ekki lagt fram eftir hefð­bundnum víg­lín­um. Tveir stjórn­ar­þing­menn í nefnd­inni standa að álit­inu ásamt þremur stjórn­ar­and­stöðu­þing­mönnum á meðan þrír stjórn­ar­þing­menn og einn stjórn­ar­and­stæð­ingur eru ekki fylgj­andi því.

Meiri­hlut­inn sam­anstendur af Kol­beini Ótt­ars­syni Proppé, Helgu Völu Helga­dótt­ur, Jóni Þóri Ólafs­syni, Jóni Stein­dóri Valdi­mars­syni og Þór­unni Egils­dótt­ur. Þeir sem eru í minni­hlut­anum eru Brynjar Níels­son, Líneik Anna Sæv­ars­dótt­ir, Óli Björn Kára­son og Þor­steinn Sæmunds­son.

Auglýsing

Brynjar Níels­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, segir í sam­tali við Kjarn­ann prinsipp­á­stæður vera að baki afstöðu hans. „Ég lít svo á að því fylgi mikil ábyrgð að geta kos­ið. Mér finnst að þeir sem geta kosið ættu einnig að geta boðið sig fram,“ segir hann.

Brynjar seg­ist ekki vera mót­fall­inn 16 ára kosn­inga­aldri en hann telur að sam­ræma þurfi lög­ræð­is­ald­ur­inn að sama skapi. „Ég vil bara að menn séu sam­kvæmir sjálfum sér.“

Býst við að málið verði afgreitt fyrir páska

Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé, þing­maður Vinstri grænna og fram­sögu­maður nefnd­ar­á­lits­ins, segir að þetta mál sé hluti af alþjóð­legri umræðu sem lúti að því að efla lýð­ræð­is­þátt­töku ungs fólks. Hann bendir á að Vinstri græn hafi áður lagt fram sam­bæri­legt mál en Katrín Jak­obs­dóttir lagði fram frum­varp í fyrra er varðar kosn­inga­ald­ur.

„Við teljum mjög mik­il­vægt að efla lýð­ræð­is­þátt­töku. Á þessum aldri eru þau farin að greiða skatta af tekjum sínum og þá er eðli­legt að þau taki þátt í kosn­ing­um.“

Kol­beinn seg­ist ekki búast við öðru en að hægt sé að afgreiða málið fyrir páska. Hann segir að mik­il­vægt sé að nið­ur­staða fáist í málið og ef ekki sé meiri­hluti fyrir því á þing­inu þá þurfi það að koma fram.

Óli Björn Kára­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, tekur í sama streng og Brynj­ar. Hann segir að mörg gild rök séu fyrir því að lækka kosn­inga­aldur en hann telur að þá þurfi að breyta sjálf­ræð­is­aldr­inum á sama tíma. Jafn­framt þyrfti kjör­gengi að fylgja. Hann segir að breyt­ing­arnar ættu að ná yfir allar kosn­ing­ar, ekki ein­ungis sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar.

Ýmiss rétt­indi mið­ast við annan aldur en lög­ræð­is­aldur

Í nefnd­ar­á­lit­inu segir að með frum­varp­inu sé lagt til að ald­urs­mörk kosn­ing­ar­réttar í sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingum verði við 16 ára aldur í stað 18 ára. Mark­miðið með frum­varp­inu sé að styðja við lýð­ræð­is­þátt­töku ungs fólks og auka tæki­færi þess til að hafa áhrif á sam­fé­lagið sem virkir og ábyrgir þátt­tak­end­ur.

„Nefndin ræddi nokkuð um rétt­indi og skyldur barna og skyldur for­sjár­for­eldra en sam­kvæmt lög­ræð­is­lögum verða menn lög­ráða 18 ára en fram að því ráða for­eldrar per­sónu­legum högum barns­ins, þ.e. fara með for­sjá þess. Í því felst skylda til að taka ákvarð­anir um upp­eldi barns og réttur barns­ins til að njóta for­sjár for­eldr­anna. Ýmis rétt­indi og skyldur barna mið­ast við annan aldur en lög­ræð­is­aldur auk þess sem skv. 5. gr. samn­ings­ins um rétt­indi barns­ins skulu börn njóta sívax­andi rétt­inda miðað við aldur og þroska. 

Í ein­stökum lögum er með beinum hætti mælt fyrir um rétt­ar­stöðu barns yngra en 18 ára, t.d. ráða börn sjálfsaflafé og gjafafé sínu sam­kvæmt lög­ræð­is­lög­um, réttur til að skrá sig í trú­fé­lag er mið­aður við 16 ár, réttur til að taka ákvörðun um fóst­ur­eyð­ingu er mið­aður við 16 ár og í lögum um rétt­indi sjúk­linga er rétt­ur­inn til að taka ákvörðun um heil­brigð­is­þjón­ustu mið­aður við 16 ár svo að eitt­hvað sé nefnt.

Meiri hlut­inn telur að það sé rétt skref að veita 16 ára börnum rétt til að kjósa og þurfa þau þá að fara að þeim fyr­ir­mælum sem eiga við um kjós­endur og kveðið er á um í kosn­inga­lög­um. Meiri hlut­inn tekur fram að í for­sjá for­eldr­anna felst ekki réttur for­eldra til að taka ákvörðun fyrir börnin um hvað þau eigi að kjósa eða til að aðstoða börn sín á kjör­stað í krafti for­sjár­skyldna,“ segir í nefnd­ar­á­lit­in­u. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent