Kim Jong Un lofar því að kjarnorkuáætlunin verði lögð til hliðar

Ráðamenn í Suður-Kóreu hafa miðlað málum að undanförnu og dregið hefur verulega úr spennunni á Kóreuskaga.

h_53458115.jpg
Auglýsing

Yfir­völd í Norð­ur­-Kóreu eru til­búin til þess að leggja kjarn­orku­á­ætlun sína á hill­una, í það minnst í bili. Með því yrði fram­leiðslu á kjarn­orku hætt sem og til­raunum með lang­drægar flaug­ar. 

Frá þessu er greint í umfjöllun The Guar­dian í dag, en mun betri sam­skipti eru nú milli Norð­ur- og Suð­ur­-Kóreu eftir Ólymp­íu­leik­ana í Suð­ur­-Kóreu. Á þeim komust á betri sam­skipta­leiðir milli ríkj­anna tveggja sem hafa leitt til þess, að Banda­ríkin eru til­búin til við­ræðna við Norð­ur­-Kóreu um að draga úr spenn­unni á Kóreu­skaga og tryggja frið. 

Don­ald Trump, Banda­ríkja­for­seti, sam­þykkti fyrr í mán­uð­inum að hitta ráða­menn frá Norð­ur­-Kóreu, þar á meðal leið­tog­ann Kim Jong Un, en setti það skil­yrði að fallið yrði frá kjarn­orku­á­ætlun Norð­ur­-Kóreu. 

Auglýsing

Sendi­nefndir Suð­ur­-Kóreu og Banda­ríkj­anna eru nú sagðar vera staddar í Finn­landi, þar sem þess er beðið að full­trúar yfir­valda í Norð­ur­-Kóreu komi til móts við þær og fundi um stöðu mála. Stefnt er að sam­eig­in­legri ráð­stefnu ríkj­anna í maí, þar sem umfjöll­un­ar­efnið yrði kjarn­orku­á­ætlun Norð­ur­-Kóreu og frið­ar­um­leit­an­ir. 

Mikil spenna hefur verið á Kóreu­skaga und­an­farin tvö ár, en til­raunir Norð­ur­-Kóreu með lang­drægar flaug­ar, og umfangs­miklar her­æf­ingar Banda­ríkj­anna og Suð­ur­-Kóreu, hafa leitt til eld­fims ástands. 

Sam­ein­uðu þjóð­irnar hafa beitt sér fyrir efna­hags­þving­unum gagn­vart Norð­ur­-Kóreu, sem enn eru í gildi. Meðal ann­ars hefur olíu­inn­flutn­ingur til lands­ins verið bann­aður að stórum hluta, sem hefur haft miklar og skyndi­legar efna­hagsaf­leið­ingar í för með sér. 

Íbúar á Kóreu­skaga eru um 75 millj­ón­ir. Rúm­lega 50 millj­ónir í Suð­ur­-Kóreu og 25 millj­ónir í Norð­ur­-Kóreu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiErlent