Kim Jong Un lofar því að kjarnorkuáætlunin verði lögð til hliðar

Ráðamenn í Suður-Kóreu hafa miðlað málum að undanförnu og dregið hefur verulega úr spennunni á Kóreuskaga.

h_53458115.jpg
Auglýsing

Yfir­völd í Norð­ur­-Kóreu eru til­búin til þess að leggja kjarn­orku­á­ætlun sína á hill­una, í það minnst í bili. Með því yrði fram­leiðslu á kjarn­orku hætt sem og til­raunum með lang­drægar flaug­ar. 

Frá þessu er greint í umfjöllun The Guar­dian í dag, en mun betri sam­skipti eru nú milli Norð­ur- og Suð­ur­-Kóreu eftir Ólymp­íu­leik­ana í Suð­ur­-Kóreu. Á þeim komust á betri sam­skipta­leiðir milli ríkj­anna tveggja sem hafa leitt til þess, að Banda­ríkin eru til­búin til við­ræðna við Norð­ur­-Kóreu um að draga úr spenn­unni á Kóreu­skaga og tryggja frið. 

Don­ald Trump, Banda­ríkja­for­seti, sam­þykkti fyrr í mán­uð­inum að hitta ráða­menn frá Norð­ur­-Kóreu, þar á meðal leið­tog­ann Kim Jong Un, en setti það skil­yrði að fallið yrði frá kjarn­orku­á­ætlun Norð­ur­-Kóreu. 

Auglýsing

Sendi­nefndir Suð­ur­-Kóreu og Banda­ríkj­anna eru nú sagðar vera staddar í Finn­landi, þar sem þess er beðið að full­trúar yfir­valda í Norð­ur­-Kóreu komi til móts við þær og fundi um stöðu mála. Stefnt er að sam­eig­in­legri ráð­stefnu ríkj­anna í maí, þar sem umfjöll­un­ar­efnið yrði kjarn­orku­á­ætlun Norð­ur­-Kóreu og frið­ar­um­leit­an­ir. 

Mikil spenna hefur verið á Kóreu­skaga und­an­farin tvö ár, en til­raunir Norð­ur­-Kóreu með lang­drægar flaug­ar, og umfangs­miklar her­æf­ingar Banda­ríkj­anna og Suð­ur­-Kóreu, hafa leitt til eld­fims ástands. 

Sam­ein­uðu þjóð­irnar hafa beitt sér fyrir efna­hags­þving­unum gagn­vart Norð­ur­-Kóreu, sem enn eru í gildi. Meðal ann­ars hefur olíu­inn­flutn­ingur til lands­ins verið bann­aður að stórum hluta, sem hefur haft miklar og skyndi­legar efna­hagsaf­leið­ingar í för með sér. 

Íbúar á Kóreu­skaga eru um 75 millj­ón­ir. Rúm­lega 50 millj­ónir í Suð­ur­-Kóreu og 25 millj­ónir í Norð­ur­-Kóreu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent