50 milljón króna stjórnvaldssekt FME á Eimskip stendur

Héraðsdómur hefur hafnað öllum kröfum Eimskip í máli sem höfðað var vegna stjórnvaldssektar sem Fjármálaeftirlitið lagði á fyrirtækið fyrir að birta ekki innherjaupplýsingar úr rekstri sínum nægilega snemma.

Eimskip er skráð í Kauphöll Íslands.
Eimskip er skráð í Kauphöll Íslands.
Auglýsing

Hér­aðs­dómur Reykja­víkur hefur hafnað öllum kröfum Eim­skipa­fé­lags Íslands (Eim­skip) í máli þess gegn Fjár­mála­eft­ir­lit­inu (FME). Þetta kemur fram í frétt á vef eft­ir­lits­ins.

Eft­ir­litið lagði í byrjun apríl 2017 50 millj­­óna stjórn­­­valds­­sekt á Eim­­skipa­­fé­lag Íslands fyrir að birta ekki inn­herj­a­upp­lýs­ingar úr rekstri félags­­ins næg­i­­lega snemma. Í frétta­til­kynn­ingu á vef FME segir að öllum kröfum Eim­skip hafi verið hafn­að, bæði hvað varðar ógild­ingu ákvörð­un­ar­innar og einnig varð­andi lækkun á sekt­ar­fjár­hæð. Ekki liggi fyrir hvort að mál­inu verði áfrýjað en dóm­ur­inn hefur enn ekki verið birtur á vef dóm­stóla.

Drógu línu í sand­inn varð­andi með­ferð inn­herj­a­upp­lýs­inga

Hinn 8. mars 2017 tók stjórn FME  ákvörðun gegn Eim­­skipa­­fé­lagi Ísland hf. (Eim­­skip) vegna brots gegn 1. mgr. 122. gr. laga nr. 108/2007 um verð­bréfa­við­­skipti. „Brotið fólst í því að Eim­­skip birti ekki inn­herj­a­upp­lýs­ing­ar, sem lágu fyrir þann 20. maí 2016, um mikið bætta rekstr­­ar­af­komu félags­­ins á fyrsta árs­fjórð­ungi 2016, eins fljótt og auðið var og á jafn­­ræð­is­grund­velli eða frestaði birt­ingu inn­herj­a­upp­lýs­ing­anna,“ sagði í til­­kynn­ingu FME.

Auglýsing

Í byrjun apríl var svo greint frá því að 50 milljón króna stjórn­­­valds­­sekt yrði lögð á Eim­skip fyrir að birta ekki inn­herj­a­upp­lýs­ingar úr rekstri félags­­ins næg­i­­lega snemma.

Eim­skip tók ekki nið­ur­stöð­unni vel

Óhætt er að segja að Eim­skip hafi ekki tekið þess­ari nið­ur­stöðu vel. Félagið sagði laga­túlkun FME setja í upp­­­nám hvernig staðið skuli að birt­ingu upp­­lýs­inga í aðdrag­anda á upp­gjöri á mark­aði.

Í til­­kynn­ingu frá Eim­­skip eftir að sektin var lögð á fyr­ir­tækið sagði að ef þessi nið­­ur­­staða FME ætti að vera leið­andi fyrir skráðan mark­að, þá væri skráðum félögum í raun gert ómög­u­­legt með að vinna að und­ir­­bún­­ingi á fjár­hags­upp­gjör­um.

FME rök­studdi nið­­ur­­stöðu sína með því að horfa sér­­stak­­lega til þess hvernig máls­at­vik voru í umrætt sinn.

Í lýs­ingu á máls­at­vikum sagði að vinna við gerð árs­hluta­­reikn­ings Eim­­skips fyrir fyrsta árs­fjórð­ung 2016, tíma­bilið 1. jan­úar til 31. mars (Q1), hafi haf­ist um miðjan maí og „lágu fyrstu drög fyrir þann 20. maí 2016 kl. 11:39,“ eins og orð­rétt sagði í máls­at­vika­lýs­ing­unni.

Þá sagði að drög hafi sýnt „mikið bætta rekstr­­ar­af­komu Q1 2016, m.a. nam EBITDA 9,6 millj­­ónum evra og jókst um 66,5% í sam­an­­burði við Q1 2015“, og hagn­aður hafi numið 1,8 millj­­ónum evra og jókst um 21,1 pró­­sent í sam­an­­burði við Q1 2015.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent