Hvað vissi ríkisstjórnin?

Félags- og jafnréttismálaráðherra er boðaður á opinn fund í velferðarnefnd næstkomandi mánudag til að ræða frekar ásakanir á hendur forstjóra Barnaverndarstofu.

Ásmundur Einar Daðason
Ásmundur Einar Daðason
Auglýsing

Bragi Guð­brands­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Barna­vernd­ar­stofu og fram­bjóð­andi Íslands til Barna­rétt­ar­nefndar Sam­ein­uðu þjóð­anna, beitti sér fyrir því að ungur maður fengi að umgang­ast dætur sínar sem hann var grun­aður um kyn­ferð­is­brot gegn. Þetta kemur fram í ítar­legri umfjöllun Stund­ar­innar í morg­un.

Segir jafn­framt að Bragi hafi hann átt ítrekuð sam­skipti við föður manns­ins sem er mál­kunn­ugur Braga frá því þeir störf­uðu báðir við barna­vernd­ar­mál.

Ásmundur Einar Daða­son félags­mála­ráð­herra var upp­lýstur um máls­at­vik, sam­kvæmt heim­ildum Stund­ar­inn­ar, og afskipti Braga Guð­brands­sonar af umræddu barna­vernd­ar­máli á fundi í ráðu­neyt­inu í lok jan­úar 2018. 

Auglýsing

For­maður vel­ferð­ar­nefndar boðar ráð­herra á opinn fund

Í nótt boð­að­i Hall­dóra Mog­en­sen, for­maður vel­ferð­ar­nefndar Alþingis og þing­maður Pírata, ­fé­lags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra á opinn fund í vel­ferð­ar­nefnd næst­kom­andi mánu­dag. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Hall­dóru í dag.

„Við lestur Stund­ar­innar fæ ég ekki séð betur en Ásmundur Einar hafi sagt ósatt í þing­sal Alþingis 26. febr­úar þegar ég spurði hann út í ásak­anir á hendur for­stjóra Barna­vernd­ar­stofu. Þar sagði hann orð­rétt „Barna­vernd­ar­stofa eða for­stjóri hennar hafa ekki brotið af sér með neinum hætt­i". En sam­kvæmt fréttum Stund­ar­innar hafði hann fulla vit­neskju um þetta mál og afskipti Braga Guð­brands­sonar af því.

Í stað þess að láta Braga sæta ábyrgð á gjörðum sínum er honum verð­launað með stuðn­ingi rík­is­stjórn­ar­innar við fram­boð hans til Barna­rétt­ar­nefndar Sam­ein­uðu þjóð­anna,“ segir Hall­dóra.

Ekki til­efni til áminn­ingar

Kjarn­inn hefur enn ekki náð tali af for­svars­mönnum rík­is­stjórn­ar­innar til að fá stað­fest­ingu á því hvað var nákvæm­lega rætt á rík­is­stjórn­ar­fundi þann 23. febr­úar síð­ast­lið­inn þegar Bragi var út­nefndur sem fram­bjóð­andi Íslands til Barna­rétt­ar­nefndar Sam­ein­uðu þjóð­anna. 

Ásmundur Einar er staddur erlendis en Sóley Ragn­ars­dótt­ir, aðstoð­ar­maður hans, segir í sam­tali við Kjarn­ann að upp­lýs­ingar um barna­vernd­ar­málin sjálf hafi ekki verið til umræðu á fyrr­nefndum fund­i. 

Aftur á móti hafi verið farið yfir það á rík­is­stjórn­ar­fund­inum að mál hafi verið til með­ferðar hjá ráðu­neyt­inu sem vörð­uðu kvart­anir þriggja barna­vernd­ar­nefnda á hendur Braga og að þeim hefði lokið með þeirri nið­ur­stöðu að ekki hafi verið til­efni til áminn­ingar og að hann hafi ekki brotið af sér í starfi.

Staða Braga var talin sterk

Rík­­is­­stjórnin sam­­þykkti eins og fyrr segir að sækj­­ast eftir sæti fyrir Íslands hönd í Barna­rétt­­ar­­nefnd Sam­ein­uðu þjóð­anna. Bragi Guð­brands­­son for­­stjóri Barna­vernd­­ar­­stofu verður í kjöri til nefnd­­ar­innar en í henni sitja 18 sér­­fræð­ingar og hafa þeir það hlut­verk að fylgj­­ast með fram­­kvæmd Barna­sátt­­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna. 

Ásmundur Einar veitti Braga leyfi til eins árs frá emb­ætti for­­stjóra Barna­vernd­­ar­­stofu en nái Bragi kjöri lætur hann af emb­ætti sínu sem for­­stjóri Barna­vernd­­ar­­stofu þar sem áhersla er lögð á að nefnd­­ar­­menn séu óháðir barn­vernd­­ar­yf­­ir­völdum í ein­­stökum ríkjum SÞ.

Staða Braga var sem fram­­bjóð­anda Íslands var talin sterk og sagði í til­kynn­ingu frá ráðu­neyt­inu þann 23. febr­úar síð­ast­lið­inn „vegna ára­tuga reynslu hans af mála­­flokknum og þátt­­töku í alþjóð­­legu sam­­starfi á þessu svið­i.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent