Ósamræmi í mælingum á umfangi Airbnb

Fjöldi seldra gistinátta í gegnum Airbnb voru 1,9 milljónir árið 2017 að því er fram kemur á síðu Hagstofunnar. Í skýrslu Íslandsbanka sem kom út fyrr í mánuðinum er sá fjöldi 2,3 milljónir.

airbnbrvk2
Auglýsing

G­istinætur seldar í gegnum Air­bnb og aðrar sam­bæri­legar síður voru 1,9 millj­ónir á árinu 2017. Þetta kemur fram í nýrri frétt Hag­stof­unn­ar. Þessar tölur stang­ast á við þær tölur sem Íslands­banki gaf út í skýrslu sinni um ferða­þjón­ust­una fyrr í mán­uð­in­um. Í skýrslu Íslands­banka kemur fram að gistinætur seldar í gegnum Air­bnb hafi verið 2,3 millj­ón­ir.

Bæði Hag­stofan og Íslands­banki segja að mun­ur­inn felist í aðferða­fræði. Í frétt Hag­stof­unnar sem birt­ist í morgun er áreið­an­leiki gagna sem vef­skröp­un­ar­fyr­ir­tækið Air­DNA aflar gagn­rýnd­ur. Íslands­banki not­aði gögn Hag­stof­unn­ar, Mæla­borð ferða­þjón­ust­unnar og Sam­skipta og grein­ingar í skýrslu sinni. Mæla­borð ferða­þjón­ust­unnar notar gögn frá Air­DNA.

„Á Mæla­borði ferða­þjón­ust­unnar eru birt gögn um veltu Air­bnb sem byggj­ast á gögnum frá vef­skröp­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Air­DNA. Þar segir að tekjur gisti­staða af sölu í gegnum Air­bnb hafi verið 19,4 millj­arðar árið 2017 og 9,3 millj­arðar árið 2016. Þessi þróun er ekki í sam­ræmi við gögn úr virð­is­auka­skatt­skilum sem eru að mati Hag­stof­unnar áreið­an­leg­ustu upp­lýs­ingar um veltu þeirra íslensku gisti­staða sem selja gist­ingu í gegnum Air­bn­b.“ segir í frétt Hag­stof­unn­ar.

Auglýsing

Hag­stofan styðst við gögn úr landamæra­rann­sókn meðal erlendra ferða­manna sem fram­kvæmd er í Flug­stöð Leifs Eiríks­son­ar. Hag­stofan vigtar svo svörin út frá þjóð­erni og til hlið­sjónar er haft hvernig gist­ingu ferða­mað­ur­inn gisti í og hversu margar nætur hann gisti.

Sam­kvæmt Hag­stof­unni voru tekjur þeirra sem sem leigja út hús­næði sitt á Air­bnb og sam­bæri­legum síðum sam­an­lagt 14,7 millj­arðar árið 2017. Það er 25 pró­sent aukn­ing frá árinu 2016 þegar þær voru 11,8 millj­arð­ar. Í skýrslu Íslands­banka kemur fram að tekjur leigu­sala af Air­bnb hús­næði hafi verið 19,4 millj­arðar á árinu 2017 sem er 109 pró­senta aukn­ing frá árinu 2016. Árið 2016 námu tekjur leigu­sala í gegnum Air­bnb 9,3 millj­örð­um.

Íslands­banka og Hag­stof­unni greinir einnig á um hlut­deild Air­bnb á gisti­þjón­ustu­mark­aðnum en í skýrslu Íslands­banka er hún 28 pró­sent. Hjá Hag­stof­unni er gert ráð fyrir 19 pró­sent hlut­deild hús­næðis leigt út í gegnum Air­bnb.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Formenn stjórnarflokkanna þriggja kynntu nýjan stjórnarsáttmála í nóvember 2021.
Allir formenn stjórnarflokkanna tapað umtalsverðu trausti á kjörtímabilinu
Formaður Framsóknar hefur tapað meira trausti það sem af er kjörtímabili en hinir leiðtogar ríkisstjórnarinnar. Vantraust á hann hefur líka aukist meira en í garð hinna formannanna.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Breytt áform á Mýrdalssandi og skömmum hreytt í umsagnaraðila
Viðhorf Umhverfisstofnunar er „sjálfhverft“ og afstaða Samtaka ferðaþjónustunnar „ósanngjörn“. Tékkneska stórfyrirtækið EP Power Minerals lætur stofnanir og aðra umsagnaraðila fá það óþvegið.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Ekki í forgangi hjá Landsvirkjun að selja raforku til vinnslu hrávöru
Orkufyrirtækin segja eftirspurn eftir raforku gríðarlega og að forgangsraða þurfi samtölum við áhugasama kaupendur. Lítil umframorka sé í kerfinu ólíkt því sem talsmaður sementsrisans Heidelberg Materials hélt fram á íbúafundi á dögunum.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Elon Musk, eigandi Twitter og ríkasti maður í heimi.
Musk veitir brottrækum á Twitter „almenna sakaruppgjöf“
Eigandi Twitter hefur boðið fyrrverandi Bandaríkjaforseta og fleiri brottræka velkomna aftur á samfélagsmiðilinn. Ákvörðunina byggði hann, að hluta til, á skoðanakönnun á eigin prófíl.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður Pírata, spurði dómsmálaráðherra um nagladekk.
Fleiri sektaðir fyrir nagladekkjanotkun utan leyfilegs tímabils í ár en fjögur árin á undan
Ekki er ljóst á hvaða lagaheimild það er byggt að sekta ekki fyrir notkun nagladekkja fyrstu vikurnar eftir að bann við notkuninni tekur gildi ár hvert. Þrjár af hverjum fjórum sektum í ár hafa verið gefnar út á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Verið getur að tugþúsundir laxa hafi sloppið úr kvíum Arnarlax síðasta sumar.
Arnarlax getur ekki gert grein fyrir afdrifum tugþúsunda laxa – „Vítavert aðgæsluleysi“
Matvælastofnun hefur lagt stjórnvaldssekt á laxeldisfyrirtækið Arnarlax upp á 120 milljónir króna fyrir að hafa brotið gegn skyldu um að tilkynna um strok á fiski og beita sér fyrir veiðum á strokfiski.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Jeffrey Epstein.
Þolendur Jeffrey Epstein höfða mál gegn Deutsche Bank og JPMorgan
Viðskiptabankar Jeffrey Epstein hunsuðu „rauð flögg“ og gerðu honum kleift að stunda mansal og brjóta á fjölda kvenna. Þetta er rökstuðningur kvenna sem ætla í mál við tvo banka vestanhafs.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson er formaður VR.
Formaður VR segist hafa verið niðurlægður þrisvar á sólarhring og sleit því viðræðum
VR er búið að slíta viðræðum um gerð kjarasamnings. Tilboð sem félagið fékk frá Samtökum atvinnulífsins í gærkvöldi um 14 mánaða samning var kornið sem fyllti mælin. Yfirlýsingar seðlabankastjóra og Bjarna Benediktssonar skiptu einnig sköpum.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent