Ósamræmi í mælingum á umfangi Airbnb

Fjöldi seldra gistinátta í gegnum Airbnb voru 1,9 milljónir árið 2017 að því er fram kemur á síðu Hagstofunnar. Í skýrslu Íslandsbanka sem kom út fyrr í mánuðinum er sá fjöldi 2,3 milljónir.

airbnbrvk2
Auglýsing

G­istinætur seldar í gegnum Air­bnb og aðrar sam­bæri­legar síður voru 1,9 millj­ónir á árinu 2017. Þetta kemur fram í nýrri frétt Hag­stof­unn­ar. Þessar tölur stang­ast á við þær tölur sem Íslands­banki gaf út í skýrslu sinni um ferða­þjón­ust­una fyrr í mán­uð­in­um. Í skýrslu Íslands­banka kemur fram að gistinætur seldar í gegnum Air­bnb hafi verið 2,3 millj­ón­ir.

Bæði Hag­stofan og Íslands­banki segja að mun­ur­inn felist í aðferða­fræði. Í frétt Hag­stof­unnar sem birt­ist í morgun er áreið­an­leiki gagna sem vef­skröp­un­ar­fyr­ir­tækið Air­DNA aflar gagn­rýnd­ur. Íslands­banki not­aði gögn Hag­stof­unn­ar, Mæla­borð ferða­þjón­ust­unnar og Sam­skipta og grein­ingar í skýrslu sinni. Mæla­borð ferða­þjón­ust­unnar notar gögn frá Air­DNA.

„Á Mæla­borði ferða­þjón­ust­unnar eru birt gögn um veltu Air­bnb sem byggj­ast á gögnum frá vef­skröp­un­ar­fyr­ir­tæk­inu Air­DNA. Þar segir að tekjur gisti­staða af sölu í gegnum Air­bnb hafi verið 19,4 millj­arðar árið 2017 og 9,3 millj­arðar árið 2016. Þessi þróun er ekki í sam­ræmi við gögn úr virð­is­auka­skatt­skilum sem eru að mati Hag­stof­unnar áreið­an­leg­ustu upp­lýs­ingar um veltu þeirra íslensku gisti­staða sem selja gist­ingu í gegnum Air­bn­b.“ segir í frétt Hag­stof­unn­ar.

Auglýsing

Hag­stofan styðst við gögn úr landamæra­rann­sókn meðal erlendra ferða­manna sem fram­kvæmd er í Flug­stöð Leifs Eiríks­son­ar. Hag­stofan vigtar svo svörin út frá þjóð­erni og til hlið­sjónar er haft hvernig gist­ingu ferða­mað­ur­inn gisti í og hversu margar nætur hann gisti.

Sam­kvæmt Hag­stof­unni voru tekjur þeirra sem sem leigja út hús­næði sitt á Air­bnb og sam­bæri­legum síðum sam­an­lagt 14,7 millj­arðar árið 2017. Það er 25 pró­sent aukn­ing frá árinu 2016 þegar þær voru 11,8 millj­arð­ar. Í skýrslu Íslands­banka kemur fram að tekjur leigu­sala af Air­bnb hús­næði hafi verið 19,4 millj­arðar á árinu 2017 sem er 109 pró­senta aukn­ing frá árinu 2016. Árið 2016 námu tekjur leigu­sala í gegnum Air­bnb 9,3 millj­örð­um.

Íslands­banka og Hag­stof­unni greinir einnig á um hlut­deild Air­bnb á gisti­þjón­ustu­mark­aðnum en í skýrslu Íslands­banka er hún 28 pró­sent. Hjá Hag­stof­unni er gert ráð fyrir 19 pró­sent hlut­deild hús­næðis leigt út í gegnum Air­bnb.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Myndin er fengin úr kerfisáætlun Landsnets 2016-2025. „DC-strengur á Sprengisandsleið hefur jákvæð áhrif á mögulega lengd jarðstrengja á Norðurlandi,“ segir í myndatexta.
Sprengisandskapall „umfangsmikil og dýr“ framkvæmd fyrir „fáa kílómetra“ af jarðstreng í Blöndulínu
Landsnet tekur ekki undir þau sjónarmið Samtaka um náttúruvernd á Norðurlandi að skynsamlegt sé að leggja jarðstreng yfir Sprengisand til að auka möguleika á því að leggja hluta Blöndulínu 3 í jörð.
Kjarninn 20. maí 2022
Hersir Sigurgeirsson
Segir sig frá úttektinni á sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Bankasýsla ríkisins sendi bréf til ríkisendurskoðanda með ábendingu um að Hersir Sigurgeirsson hefði sett „like“ á tiltekna færslu á Facebook sem varðaði útboðið. „Ég kann ekki við slíkt eftirlit,“ segir Hersir.
Kjarninn 20. maí 2022
Hvernig gengur að koma úkraínskum flóttabörnum inn í skólakerfið?
Langfæst börn sem flúið hafa stríðið í Úkraínu með foreldrum sínum á síðustu vikum og mánuðum eru komin inn í skólakerfið hér á landi og spila þar inn margir þættir. Samstarf á milli stærstu sveitarfélaganna hefur þó gengið vel.
Kjarninn 20. maí 2022
Jarðskjálftahrinur ollu mikilli hræðslu meðal barna og engar upplýsingar voru veittar til fólksins, sem margt glímir við áfallastreituröskun. Ásbrú er því ekki ákjósanlegasti dvalarstaðurinn fyrir fólk sem flúið hefur stríðsátök, að mati UN Women.
Konur upplifi sig ekki öruggar á Ásbrú – og erfitt að koma óskum á framfæri
UN Women á Íslandi gera alvarlegar athugasemdir við svör Útlendingastofnunar varðandi útbúnað og aðstæður fyrir flóttafólk og umsækjendur um alþjóðlega vernd á Ásbrú.
Kjarninn 20. maí 2022
Myndir af börnum í Austur-Kongó með alvarleg einkenni apabólu.
Fimm staðreyndir um apabólu
Apabóla er orð sem Íslendingar höfðu fæstir heyrt þar til nýverið er tilfelli af þessum sjúkdómi hófu að greinast í Evrópu og Norður-Ameríku. Sjúkdómurinn er hins vegar vel þekktur í fátækustu ríkjum heims þar sem þúsundir sýkjast árlega.
Kjarninn 19. maí 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður BSRB
„Hlutverk hins opinbera er að tryggja öllum húsnæðisöryggi“
Formaður BSRB segir að margt sé til bóta í tillögunum starfshóps um aðgerðir og umbætur á húsnæðismarkaði – og gefi ástæðu til hóflegrar bjartsýni um betri tíma.
Kjarninn 19. maí 2022
Árni Guðmundsson
Af þreyttasta frumvarpi Íslandssögunnar
Kjarninn 19. maí 2022
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent