SA segir best að búa í sveitarfélögum þar sem skattheimta er minnst

Í greiningu efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins kemur fram að Akranes, Seltjarnarnes og Garðabær komi best úr þegar fjárhagsstaða sveitarfélaganna er borin saman. Reykjavík, Reykjanesbær og Hafnarfjörður koma verst út.

img_4575_raw_0710130534_10191521713_o.jpg
Auglýsing

Efna­hags­svið Sam­taka atvinnu­lífs­ins hefur fram­kvæmd grein­ingu á fjár­hags­stöðu sveit­ar­fé­lag­anna. Þar kemur meðal ann­ars fram að þegar rekstur tólf stærstu sveit­ar­fé­laga lands­ins er bor­inn saman kemur í ljós að þau sem koma best út taka hlut­falls­lega minnst til sín í formi skatt­heimtu. Auk þess mælist ánægja íbúa með leik- og grunn­skóla mest í þeim sveit­ar­fé­lögum sem koma best út í rekstr­ar­sam­an­burð­in­um.

Í grein­ing­unni segir að Akra­nes, Sel­tjarn­ar­nes og Garða­bær komi best út þegar fjár­hags­staða sveit­ar­fé­lag­anna er borin sam­an, en Reykja­nes­bær, Reykja­vík og Hafn­ar­fjörður verst. Sel­tjarn­ar­nes, Garða­bær og Vest­manna­eyjar inn­heimta hlut­falls­lega lægstu skatt­ana af með­al­tekjum íbúa sinna á sama tíma og Akur­eyri, Fjarða­byggð og Reykja­vík taka hlut­falls­lega mest til sín.

„Auð­vitað er mik­il­vægt að hafa í huga að sveit­ar­fé­lög njóta góðs af því ef með­al­tekjur íbúa eru miklar en að sama skapi má segja að þar sem skatt­heimta er lágt hlut­fall með­al­tekna hafi sveit­ar­stjórnir stað­ist ákveðna freist­ingu. Þær hefðu getað hækkað skatta til jafns við önnur sveit­ar­fé­lög og aukið þannig álögur á íbú­a,“ segir SA.

Auglýsing

Þá bera sam­tökin saman hvernig skattar og önnur gjöld leggj­ast á sama ein­stak­ling­inn eftir því hvar hann væri búsett­ur. Miðað við þann mæli­kvarða er sam­kvæmt grein­ing­unni ódýr­ast að búa í Garðabæ en dýr­ast að búa í Árborg. Mis­mun­ur­inn ríf­lega 180 þús­und krónur á ári milli þess­ara tveggja sveit­ar­fé­laga. „Mikil fylgni er á milli fjár­hags­stöðu sveit­ar­fé­laga og skatt­lagn­ing­ar. Með öðrum orðum er hag­kvæm­ast að búa í vel reknum sveit­ar­fé­lög­um.“Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Kristbjörn Árnason
Sóttin hefur þegar bætt íslenska menningu
Leslistinn 25. nóvember 2020
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Kallar eftir meiri stuðningi stjórnvalda við einstaklinga og heimili
Formaður VR segir að miðað við fyrirliggjandi upplýsingar um nýtingu COVID-19 úrræða stjórnvalda hafi einungis um 7 milljarðar króna skilað sér beint til einstaklinga og heimila, en yfir 80 milljarðar til fyrirtækja.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Svona leit turnbyggingin út í teikningum sem fylgdu deiliskipulagstillögu bæjarins.
Turnbygging sem íbúar lýstu sem „fokkmerki“ lækkuð um 10 hæðir
Hópur íbúa í Glaðheimahverfi í Kópavogi krafðist þess að hæsta hús á Íslandi yrði ekki byggt í hverfinu, til þess að áfram yrði gott að búa í Kópavogi. Turn sem átti eitt sinn að verða 32 hæðir og síðan 25 hæðir verður á endanum sennilega bara 15 hæðir.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent