SA segir best að búa í sveitarfélögum þar sem skattheimta er minnst

Í greiningu efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins kemur fram að Akranes, Seltjarnarnes og Garðabær komi best úr þegar fjárhagsstaða sveitarfélaganna er borin saman. Reykjavík, Reykjanesbær og Hafnarfjörður koma verst út.

img_4575_raw_0710130534_10191521713_o.jpg
Auglýsing

Efna­hags­svið Sam­taka atvinnu­lífs­ins hefur fram­kvæmd grein­ingu á fjár­hags­stöðu sveit­ar­fé­lag­anna. Þar kemur meðal ann­ars fram að þegar rekstur tólf stærstu sveit­ar­fé­laga lands­ins er bor­inn saman kemur í ljós að þau sem koma best út taka hlut­falls­lega minnst til sín í formi skatt­heimtu. Auk þess mælist ánægja íbúa með leik- og grunn­skóla mest í þeim sveit­ar­fé­lögum sem koma best út í rekstr­ar­sam­an­burð­in­um.

Í grein­ing­unni segir að Akra­nes, Sel­tjarn­ar­nes og Garða­bær komi best út þegar fjár­hags­staða sveit­ar­fé­lag­anna er borin sam­an, en Reykja­nes­bær, Reykja­vík og Hafn­ar­fjörður verst. Sel­tjarn­ar­nes, Garða­bær og Vest­manna­eyjar inn­heimta hlut­falls­lega lægstu skatt­ana af með­al­tekjum íbúa sinna á sama tíma og Akur­eyri, Fjarða­byggð og Reykja­vík taka hlut­falls­lega mest til sín.

„Auð­vitað er mik­il­vægt að hafa í huga að sveit­ar­fé­lög njóta góðs af því ef með­al­tekjur íbúa eru miklar en að sama skapi má segja að þar sem skatt­heimta er lágt hlut­fall með­al­tekna hafi sveit­ar­stjórnir stað­ist ákveðna freist­ingu. Þær hefðu getað hækkað skatta til jafns við önnur sveit­ar­fé­lög og aukið þannig álögur á íbú­a,“ segir SA.

Auglýsing

Þá bera sam­tökin saman hvernig skattar og önnur gjöld leggj­ast á sama ein­stak­ling­inn eftir því hvar hann væri búsett­ur. Miðað við þann mæli­kvarða er sam­kvæmt grein­ing­unni ódýr­ast að búa í Garðabæ en dýr­ast að búa í Árborg. Mis­mun­ur­inn ríf­lega 180 þús­und krónur á ári milli þess­ara tveggja sveit­ar­fé­laga. „Mikil fylgni er á milli fjár­hags­stöðu sveit­ar­fé­laga og skatt­lagn­ing­ar. Með öðrum orðum er hag­kvæm­ast að búa í vel reknum sveit­ar­fé­lög­um.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent