SA segir best að búa í sveitarfélögum þar sem skattheimta er minnst

Í greiningu efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins kemur fram að Akranes, Seltjarnarnes og Garðabær komi best úr þegar fjárhagsstaða sveitarfélaganna er borin saman. Reykjavík, Reykjanesbær og Hafnarfjörður koma verst út.

img_4575_raw_0710130534_10191521713_o.jpg
Auglýsing

Efna­hags­svið Sam­taka atvinnu­lífs­ins hefur fram­kvæmd grein­ingu á fjár­hags­stöðu sveit­ar­fé­lag­anna. Þar kemur meðal ann­ars fram að þegar rekstur tólf stærstu sveit­ar­fé­laga lands­ins er bor­inn saman kemur í ljós að þau sem koma best út taka hlut­falls­lega minnst til sín í formi skatt­heimtu. Auk þess mælist ánægja íbúa með leik- og grunn­skóla mest í þeim sveit­ar­fé­lögum sem koma best út í rekstr­ar­sam­an­burð­in­um.

Í grein­ing­unni segir að Akra­nes, Sel­tjarn­ar­nes og Garða­bær komi best út þegar fjár­hags­staða sveit­ar­fé­lag­anna er borin sam­an, en Reykja­nes­bær, Reykja­vík og Hafn­ar­fjörður verst. Sel­tjarn­ar­nes, Garða­bær og Vest­manna­eyjar inn­heimta hlut­falls­lega lægstu skatt­ana af með­al­tekjum íbúa sinna á sama tíma og Akur­eyri, Fjarða­byggð og Reykja­vík taka hlut­falls­lega mest til sín.

„Auð­vitað er mik­il­vægt að hafa í huga að sveit­ar­fé­lög njóta góðs af því ef með­al­tekjur íbúa eru miklar en að sama skapi má segja að þar sem skatt­heimta er lágt hlut­fall með­al­tekna hafi sveit­ar­stjórnir stað­ist ákveðna freist­ingu. Þær hefðu getað hækkað skatta til jafns við önnur sveit­ar­fé­lög og aukið þannig álögur á íbú­a,“ segir SA.

Auglýsing

Þá bera sam­tökin saman hvernig skattar og önnur gjöld leggj­ast á sama ein­stak­ling­inn eftir því hvar hann væri búsett­ur. Miðað við þann mæli­kvarða er sam­kvæmt grein­ing­unni ódýr­ast að búa í Garðabæ en dýr­ast að búa í Árborg. Mis­mun­ur­inn ríf­lega 180 þús­und krónur á ári milli þess­ara tveggja sveit­ar­fé­laga. „Mikil fylgni er á milli fjár­hags­stöðu sveit­ar­fé­laga og skatt­lagn­ing­ar. Með öðrum orðum er hag­kvæm­ast að búa í vel reknum sveit­ar­fé­lög­um.“Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skipstjóri Samherja: Kemur á óvart að vera sakaður um brot
Arngrímur Brynjólfsson var handtekinn í Namibíu. Hann segist ekki vita til þess að skipið sem hann stýrir hafi veitt ólöglega.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Kalla eftir hugmyndum frá almenningi um vannýtt matvæli
Verkefni á vegum sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra óskar eftir hugmyndum frá almenningi og framleiðendum um hvernig megi skapa verðmæti úr vannýtum matvælum. Nemendur við Hótel- og matvælaskólanum munu síðan nýta hugmyndirnar við gerð nýrra rétta.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Ilia Shuma­nov, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International
Umræðufundur um rússneskt samhengi Samherjamálsins
Á morgun fer fram umræðufundur um baráttuna gegn alþjóðlegu peningaþvætti á Sólon. Aðstoðarframkvæmdastjóri Rússlandsdeildar Transparency International mun halda fyrirlestur um helstu áskoranir peningaþvættis og leiðir til að rannsaka það.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Jón Sigurðsson, stjórnarformaður Stoða.
Jón Sigurðsson kominn í stjórn Símans – Verður stjórnarformaður
Sitjandi stjórnarformaður Símans, Betrand Kan, var felldur í stjórnarkjöri í dag. Stoðir, stærsti hluthafi Símans, eru komin með mann inn í stjórn.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Fimmta hvert heimili á leigumarkaði undir lágtekjumörkum
Rúmlega 31 þúsund einstaklingar voru undir lágtekjumörkum í fyrra eða um 9 prósent íbúa á Íslandi. Hlutfall leigjenda undir lágtekjumörkum er mun hærra en á meðal þeirra sem eiga húsnæði.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Íslenskur skipstjóri í haldi í Namibíu
Skipstjóri sem starfaði árum saman hjá Samherja er í gæsluvarðhaldi í Namibíu eftir að hafa verið handtekinn fyrir ólöglegar veiðar.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Svanhildur Nanna og Guðmundur selja allan hlutinn sinn í VÍS
Þriðji stærsti eigandinn í VÍS hefur selt allan hlut sinn á tæplega 1,6 milljarða króna. Er líka á meðal stærstu eigenda í Kviku. Eigendurnir eru til rannsóknar hjá héraðssaksóknara.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Uppskipting Samherja veitti skjól gegn víðtækri upplýsingagjöf
Velta Samherja eins og hún var á árinu 2018 var það há að samstæðan var við það að þurfa að veita skattayfirvöldum víðtækar upplýsingar um tekjur og skatta allra félaga innan hennar í þeim löndum sem þau starfa.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent