Körlum á Íslandi fjölgar mun hraðar en konum

Í fyrra voru tveir af hverjum þremur útlendingum sem fluttu til landsins karlar. Alls eru tæplega sjö þúsund fleiri karlar en konur með búsetu í landinu og spár gera ráð fyrir að þeir verði orðnir allt að 14 þúsund fleiri eftir örfá ár.

Fjöldi erlendra karlmanna flytur til Íslands til að starfa í byggingaiðnaði.
Fjöldi erlendra karlmanna flytur til Íslands til að starfa í byggingaiðnaði.
Auglýsing

Körlum sem búa á Íslandi hefur fjölgað um 18.960 frá lokum árs 2011. Á sama tíma hefur konum fjölgað um 12.530 tals­ins. Körlum hefur því fjölgað umfram konur um 6.430 á rúmum sex árum og eru nú 177.600, en konur 170.850. Karlar eru því 6.750 fleiri en konur eins og er. Þetta má lesa út úr nýbirtum tölum Hag­stofu Íslands.

Þar kemur fram að hlut­fall karla hafi verið 50,2 pró­sent af heildar­í­búa­fjölda Íslands í lok árs 2011 en er nú um 51 pró­sent. Sam­kvæmt mann­fjölda­spá mun þessi þróun halda áfram næstu árin. Í byrjun árs 2022 munu karlar til að mynda verða orðnir 10.669 fleiri en konur sam­kvæmt mið­spá Hag­stofu Íslands og 13.599 fleiri sam­kvæmt háspá henn­ar.

Lang­flestir sem hingað koma eru karl­ar, enda mikil eft­ir­spurn eftir vinnu­afli í greinum þar sem þeir eru lík­legri til að starfa í, sér­stak­lega bygg­inga­iðn­að­i. Í fyrra fluttu 7.888 erlendir rík­is­borg­arar til lands­ins umfram brott­flutta. Þar af voru 5.309 karl­ar, sem þýðir að tveir karlar með erlent rík­is­fang fluttu til lands­ins fyrir hverja konu sem það gerði.

Erlendir rík­is­borg­arar gætu orðið 17 pró­sent lands­manna innan skamms

Í mann­fjölda­spánni, sem var birt í lok októ­ber 2017, mun aðfluttum umfram brott­flutta á Íslandi fjölga um 18.266 frá byrjun árs 2018 til 1. jan­úar 2021 sam­kvæmt mið­spá. Sam­kvæmt háspá mun þeim fjölga um 28.584 á tíma­bil­inu. Í þessum hópi eru nán­ast ein­vörð­ungu erlendir rík­is­borg­arar sem flytja til Íslands.

Auglýsing
Gangi þær spár eftir verða erlendir rík­is­borg­arar á Íslandi á bil­inu 55 til 65 þús­und 1. jan­úar 2021. Mann­fjölda­spáin gerir ráð fyrir því að fjöldi Íslend­inga verði 368-376 þús­und í byrjun árs 2021. Það þýðir að þeir verði 15-17 pró­sent þjóð­ar­innar eftir tvö og hálft ár. Í lok mars síð­ast­lið­ins voru þeir 11,2 pró­sent allra íbúa lands­ins.

Erlendum rík­is­borg­urum sem búa á Íslandi hefur fjölgað um 89 pró­sent frá lokum árs 2011. Þá bjuggu hér 20.930 slíkir en í lok mars síð­ast­lið­ins voru þeir 39.570. Á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2018 fjölg­aði erlendum rík­is­borg­urum sem búa á Íslandi um 2.880 tals­ins, sem er langt umfram það sem háspá Hag­stof­unnar gerði ráð fyrir að þeim myndi fjölga. Ef fjölg­unin verður jafn mikil á seinni þremur árs­fjórð­ungum árs­ins mun erlendum rík­is­borg­urum á Íslandi fjölga um 11.520 í ár. Háspá Hag­stof­unnar gerði ráð fyrir 5.912 manna aukn­ingu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent