Frjósemi aldrei verið minni á Íslandi

Frjósemi kvenna á Íslandi árið 2017 var 1,71 en yfirleitt er miðað við að frjósemi þurfi að vera um 2,1 barn til þess að viðhalda mannfjöldanum til lengri tíma litið.

Barn
Auglýsing

Frjó­semi íslenskra kvenna árið 2017 var 1,71 barn á ævi hverrar konu og hefur hún aldrei farið lægra frá því að mæl­ingar hófust árið 1853. Árið 2016 var frjó­semi 1,75 en það er næst lægsta frjó­semi sem mælst hefur hér á landi. Und­an­far­inn ára­tug hefur frjó­semi á Íslandi verið rétt um tvö börn á ævi hverrar konu.

Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unn­ar.

Árið 2017 fædd­ust 4.071 barn á Íslandi, sem er fjölgun frá árinu 2016 þegar 4.034 börn fædd­ust. Alls fædd­ust 2.112 drengir og 1.959 stúlkur en það jafn­gildir 1.078 drengjum á móti hverjum 1.000 stúlk­um.

Helsti mæli­kvarði á frjó­semi er fjöldi lif­andi fæddra barna á ævi hverrar konu. Yfir­leitt er miðað við að frjó­semi þurfi að vera um 2,1 barn til þess að við­halda mann­fjöld­anum til lengri tíma lit­ið. 

Auglýsing

Með­al­aldur mæðra hækkar

Í frétt­inni kemur enn fremur fram að frjó­semi á Íslandi hafi verið með því mesta sem þekk­ist í Evr­ópu á síð­ustu árum en árið 2016 hafi frjó­semi verið undir tveimur í öllum löndum Evr­ópu­sam­bands­ins. Frjó­semi var að með­al­tali 1,6 í 28 löndum Evr­ópu­sam­bands­ins árið 2016, mest var hún í Frakk­landi eða 1,92. Síð­ustu ár hefur fæð­ing­ar­tíðni innan álf­unnar verið lægst í löndum Suð­ur­-­Evr­ópu og er árið 2016 engin und­an­tekn­ing, en fæð­ing­ar­tíðni var 1,34 á Spáni og Ítalíu og 1,36 í Portú­gal.

Með­al­aldur mæðra hefur hækkað jafnt og þétt síð­ustu ára­tugi og eign­ast konur nú sitt fyrsta barn síðar á ævinni en áður var. Frá byrjun sjö­unda ára­tug­ar­ins og fram yfir 1980 var með­al­aldur frumbyrja undir 22 árum en eftir miðjan níunda ára­tug­inn hefur með­al­ald­ur­inn hækkað og var 27,8 ár í fyrra. Algeng­asti barn­eigna­ald­ur­inn er á milli 25 til 29 ára. Á þessu ald­urs­bili fædd­ust 108 börn á hverjar 1.000 konur í fyrra. 

Fæð­ing­ar­tíðni mæðra undir tví­tugu í fyrra var 5,9 börn á hverjar 1.000 kon­ur. Það er afar lágt miðað við þegar hún fór hæst á ára­bil­inu 1961 til 1965 en þá fædd­ust 84 börn á hverjar 1.000 konur undir tví­tugu. Til sam­an­burðar var með­al­aldur frumbyrja 29 ár í 28 löndum Evr­ópu­sam­bands­ins árið 2016, yngstar voru frumbyrjur í Búlgaríu eða 26 ára en elstar á Ítalíu eða 31 árs.

Tæp­lega 30% barna fæð­ast innan hjóna­bands 

Árið 2017 fædd­ust 28,8 pró­sent barna á Íslandi í hjóna­bandi. Rúm­lega 56 pró­sent barna fædd­ust í óvígðri sam­búð og 14,8 pró­sent fædd­ust því utan sam­búðar eða hjóna­bands. Af 28 löndum Evr­ópu­sam­bands­ins fæð­ast um 40 pró­sent barna utan hjóna­bands. Næstó­lík­leg­ast, á eftir Íslandi, er að börn fæð­ist innan hjóna­bands í Frakk­landi, eða 59,7 pró­sent, Sló­veníu og Búlgar­íu, 58,6 pró­sent. Til sam­an­burðar fæð­ast varla börn utan hjóna­bands í Tyrk­landi, eða 2,9 pró­sent, og það sama má segja um Grikk­land eða 9,4 pró­sent.

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent