Hraðbankaeigandi vill að stjórnvöld bíði í tvö ár með að regluvæða rafmyntamarkaðinn

Dómsmálaráðherra hefur lagt fram frumvarp sem er ætlað að koma í veg fyrir peningaþvætti með notkun rafmynta á Íslandi. Hún telur að það liggi á að færa sýndarfjárviðskipti undir lög strax til að koma í veg fyrir þetta. Fyrirtæki í iðnaðinum eru ósammála.

bitcoin
Auglýsing

Jason Scott, eig­andi og stjórn­andi fyr­ir­tæk­is­ins Icetor ehf., sem á og rekur fyrsta bitcoin-hrað­bank­ann sem settur hefur verið upp á Íslandi, vill að íslensk stjórn­völd bíði með það í tvö ár að reglu­væða með nokkrum hætti starfs­um­hverfi staf­rænna raf­mynta og sýnd­ar­fjár á borð við bitcoin. Þess í stað leggur Scott, sem opn­aði bitcoin-hrað­bank­ann sinn hér­lendis í vor, til að nán­ara sam­tal eigi sér stað milli raf­mynta­iðn­að­ar­ins, sem er í miklum vexti á Íslandi, og lög­gjafans. Hann varar við því að strangar reglur muni gera það að verkum að iðn­að­ur­inn muni leita til ann­arra landa þar sem reglu­verkið er hag­stæð­ara. Nefnir hann Möltu, Eist­land og Sviss sem dæmi um slík lönd.

Þá fer Scott fram á að settur verði veltu­þrösk­uldur og þau fyr­ir­tæki sem fari ekki yfir hann þurfi ekki að gang­ast undir sams­konar upp­lýs­inga­skyldu og þau sem stærri eru.

Þetta kemur fram í umsögn Scott um frum­varp Sig­ríðar Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra um að breyta lögum um aðgerðir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka með þeim hætti að þjón­ustu­veit­endur þeirra sem stunda við­skipti og fyr­ir­huguð við­skipti með raf­eyri og sýnd­ar­fjár verði gert skylt að til­kynna grun um pen­inga­þvætti eða fjár­mögnun hryðju­verka til lög­reglu. Þá þurfa þeir sem þjón­usta raf­myntir og sýnd­arfé að vera skrán­ing­ar­skyldir aðilar hjá Fjár­mála­eft­ir­lit­inu og verða þá um leið eft­ir­lits­skyldur aðili.

Auglýsing

Liggur á að breyta lög­unum

Í grein­ar­gerð frum­varps­ins seg­ir: „Sýnd­ar­fjár­við­skipti fara fram utan hins hefð­bundna fjár­mála­kerfis og geta aðilar sem stunda pen­inga­þvætti, hryðju­verka­sam­tök eða hópar með auð­veldum hætti milli­fært fjár­muni yfir landa­mæri eða innan sýnd­ar­fjár­mark­að­ar­ins nafn­laust og án þess að færslur þeirra sæti athug­un. Til að stemma stigu við refsi­verðri starf­semi sem kann að þríf­ast í skjóli þess nafn­leysis sem fylgir sýnd­ar­fjár­við­skiptum er nauð­syn­legt að útvíkka gild­is­svið lag­anna svo að fram­an­greindir þjón­ustu­veit­endur falli undir lög­in.“

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hefur lagt fram frumvarp til að lög um peningaþvætti nái yfir þjónustuaðila rafmynta. MYND: Bára Huld BeckHætt sé við því að verði slík starf­semi látin óátalin þar til ný heild­ar­lög um pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka, sem leggja á fram í haust, verði sam­þykkt muni margir aðilar sjá sér hag í því að koma upp slíkri starf­semi áður en það frum­varp nái fram að ganga og geti starfað eft­ir­lits­laust í marga mán­uði. „Reynslan sýnir að fjölgun þjón­ustu­veit­enda sýnd­ar­fjár er hröð. Á heims­vísu voru hrað­bankar fyrir sýnd­arfé sam­tals 951 þann 1. jan­úar 2017, 2.048 þann 1. jan­úar 2018 og 2.534 þann 20. mars 2018. Það er því mik­il­vægt að bregð­ast við með skjótum hætti og gera þessa þjón­ustu­veit­endur til­kynn­ing­ar- og eft­ir­lits­skylda.“

Bæði Seðla­banki Íslands og Fjár­mála­eft­ir­litið styðja frum­varpið og leggja áherslu að það verði sam­þykkt.

Fleiri hags­muna­að­ila skil­uðu inn umsóknum

Fleiri en Scott hafa skilað inn umsögn um frum­varp­ið. Þar á meðal Raf­myntra­ráð, sem gerir ýmis­konar athuga­semdir við frum­varpið og fram­setn­ingu dóms­mála­ráð­herra við kynn­ingu á því. Í umsögn ráðs­ins segir m.a.: „Sam­kvæmt Europol eru sjálfsalar sem sýsla með bæði sýnd­arfé og reiðufé helsta áskor­unin innan sýnd­ar­fjár­geirans þegar kemur að pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka­starf­semi. Við viljum þó benda á að ekki þarf að beita bláköldu banni á slíkar sjálfsala­þjón­ust­ur, þar sem hægt er að beita tækni sem passar upp á að þess­ari lög­gjöf sé fylgt. Til dæmis ættu sjálfsalar sem taka við debit og kredit­kortum að sitja við annað borð en sjálfsalar sem taka við reiðu­fé, þar sem um ræðir raf­eyrir sem er gefin út af eft­ir­lits­skyldum stofn­un­um, sem hafa þá þegar sinnt athugun á pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka.“

Fyr­ir­tækið Skipti­mynt ehf., sem rekur skipti­markað þar sem við­skipta­vinum gefst kostur á að eiga við­skipti með raf­myntir með því að setja inn sölu- og kauptil­boð, sendi einnig inn umsögn. Það gerir athuga­semdir við afleið­ingar frum­varps­ins fyrir sig í ljósi þess að fyr­ir­tækið tekur ekki við reiðufé heldur ein­ungis milli­færslum í íslenskum krónum úr bönk­um, þar sem pen­inga­þvætt­is­at­hugun hefur þegar farið fram. „Helst ætti lög­gjaf­inn að reyna að skapa lag­ara­mma sem er hlið­hollur raf­mynta- og blockchain tækn­inni. Skýra ætti hvernig greiða eigi skatta af hagn­aði vegna við­skipta með raf­mynt­ir. Hvernig eigi að greiða skatta af hag­aði vegna námu­graftrar raf­mynta. Skýra hvenær frum­út­gáfa raf­mynta (Ini­tial Coin Offer­ing, ICO) falli undir verð­bréfa­út­gáfu og lög um verð­bréfa­við­skipti og hvenær um er að ræða staf­ræn auð­kenni (Utility token). Tryggja með laga­setn­ingu rétt raf­mynta­fyr­ir­tækja til að njóta banka­þjón­ustu, þannig að bankar geti ekki lokað ein­hliða á banka­við­skipti við raf­mynta- og blockchain fyr­ir­tæki, sem með­höndla ekki reiðu­fé. Í fram­haldi af slíkri heild­stæðri laga­setn­ing á þessu sviði munu erlend stór­fyr­ir­tæki á sviði raf­mynta og blockchain leit­ast við að finna stað fyrir höf­uð­stöðvar sínar á Íslandi, þar sem lög­gjöf væri til stað­ar, væri skýr og ekki letj­and­i.“

Skipti­mynt ehf. segir að laga­breyt­ing­in, sem felur meðal ann­ars í sér að fyr­ir­tæki á raf­mynt­ar­mark­aði þurfi að taka þátt í að greiða kostnað við opin­bert eft­ir­lit með fjár­mála­starf­semi, muni stefna efna­hag fyr­ir­tæk­is­ins í voða, en velta þess var undir tveimur millj­ónum króna í fyrra og eng­inn sem kemur að fyr­ir­tæk­inu fékk greidd laun á því ári. Það mælist til þess í umsögn sinni að „ein­hver aðlögun verði á þessu gjaldi og að sprota- og nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki sem hafa veltu undir ákv. við­mið­um, tekjur undir ákv. við­mið­um, hagnað undir ákv. við­miðum eða fjölda starfs­manna undir ákv. við­miðum verði und­an­skildir þess­ari gjald­heimt­u.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent