MS dæmt til að greiða 480 milljónir í sekt

Mjólkursamsalan var í dag í Héraðsdómi Reykjavíkur dæmd til að greiða sekt að fjárhæð alls 480 milljónir króna vegna misnotkunar á markaðsráðandi stöðu.

Mjólk
Auglýsing

Mjólk­ur­sam­salan var í dag í Hér­aðs­dómi Reykja­víkur dæmd til að greiða sekt að fjár­hæð alls 480 millj­ónir króna vegna mis­notk­unar á mark­aðs­ráð­andi stöðu. Þannig seldi MS keppi­nautum sínum grund­vall­ar­hrá­efni til fram­leiðslu á mjólk­ur­vörum, það er að segja hrá­mjólk, á hærra verði en MS sjálft og tengdir aðil­ar, sem eru Kaup­fé­lag Skag­firð­inga og dótt­ur­fé­lag þess, þurftu að greiða. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu en dóm­ur­inn hefur ekki verið birtur á heima­síðu dóm­stóls­ins.

­Dóm­ur­inn mun hafa litið til þess við ákvörðun á sekt­ar­fjár­hæð­inni að brot MS hafi verið alvar­legt og staðið í langan tíma. Hafi brotið varðað vinnslu mik­il­vægrar neyslu­vöru og aðgerðir MS verið fallnar til að skaða sam­keppni og neyt­endur með alvar­legum hætti. Þá var litið til þess að um ítrekað brot var að ræða. Í dóm­inum er jafn­framt fall­ist á að MS hafi veikt sam­keppn­is­stöðu smærri keppi­nauta, til dæmis Mjólk­ur­bús­ins Kú, og haft bein áhrif á vöxt þeirra.

Jafn­framt stað­festir dóm­ur­inn úrskurð áfrýj­un­ar­nefndar um að MS hafi brotið upp­lýs­inga­skyldu sam­keppn­islaga með því að halda mik­il­vægu gagni frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu. Í dóm­inum segir um þetta: „Með hátta­lagi sínu tor­veld­aði aðal­stefn­andi rann­sókn máls­ins og því þurfti að hefja rann­sókn­ina að nýju“. Þykir fjár­hæð sekt­ar­inn­ar, 40 millj­ón­ir, hæfi­leg.

Auglýsing

Mjólk­ur­sam­salan áfrýar

Mjólk­ur­sam­salan hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu vegna dóms Hér­aðs­dóms Reykja­vík­ur:

„Vegna máls Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins gegn MS til ógild­ingar á úrskurði áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála vil MS taka fram.

Eftir að hafa yfir­farið for­sendur dóms­ins telur MS óhjá­kvæmi­legt að áfrýja nið­ur­stöð­unni sem fer þvert gegn úrskurði fjöl­skip­aðs stjórn­valds. MS telur sem fyrr að fyr­ir­tækið hafið starfað í sam­ræmi við skýr ákvæði búvöru­laga og að engin brot hafi verið fram­in. Var það nið­ur­staða fjöl­skip­aðrar áfrýj­un­ar­nefndar sam­kepnnis­mála, sem er loka­nið­ur­staða á stjórn­sýslu­stigi og MS telur vera rétta.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent