Veiðigjöldin tekin fyrir á morgun

Þingmenn vonast til að þingið starfi ekki lengur en til 17. júní. Eldhúsdagsumræður verða í kvöld en mörg stór mál bíða afgreiðslu, þar á meðal veiðigjöldin, ný lög um persónuvernd og seinni umræða um fjármálaáætlun.

7DM_5634_raw_170912.jpg alþingi 12. september 2017. þingsæti þingsalur
Auglýsing

Fyrir þing­inu, sem á sam­kvæmt starfs­á­ætlun aðeins þrjá þing­fundi eft­ir, liggja nokkur afar umfangs­mikil mál. Per­sónu­vernd­ar­frum­varp­ið, veiði­gjalda­málið og einnig síð­ari umræða um fjár­mála­á­ætl­un. Öll málin munu krefj­ast mik­illar umræðu, og þá sér í lagi veiði­gjalda­frum­varpið sem er sér­stak­lega umdeilt og herma heim­ildir Kjarn­ans að stjórn­ar­and­staðan sé nokkuð sam­stillt þegar kemur að áætl­unum um að kæfa hækkun veiði­gjalds­ins, jafn­vel með mál­þófi. Fleiri mál eru eft­ir, mis­um­fangs­mik­il, eins og til dæmis umræða um Byggða­á­ætlun næstu fimm ára.

Heim­ildir Kjarn­ans herma einnig að allir þing­menn geri sér grein fyrir að lengja þurfi yfir­stand­andi þing, en von­ast er til að hægt verði að ljúka því fyrir þjóð­há­tíð­ar­dag­inn 17. júní.

Öll málin verða að klár­ast á þessu þingi. Núgild­andi veiði­gjalda­á­kvæði renna út þann 31. ágúst næst­kom­andi og verði ekk­ert gert þýðir það að engin veiði­gjöld verða inn­heimt síð­ustu fjóra mán­uði árs­ins. Per­sónu­vernd­ar­frum­varp­ið, sem er 147 blað­síður að lengd, er inn­leið­ing á Evr­ópu­lög­gjöf sem er hluti af EES-­samn­ingn­um. Evr­ópsku regl­urnar hafa þegar tekið gildi sem þýðir að það liggur á að taka þær upp í íslenskan rétt. Seinni umræða um fjár­mála­á­ætl­un­ina er síðan lög­bund­in, en þyrfti tækni­lega séð ekki að taka svo langan tíma - þó lík­legra sé að svo verði og færa megi rök fyrir að slíkt sé fag­legra en hitt.

Auglýsing

Ráð­gert er að taka veiði­gjalda­frum­varpið fyrir á morg­un, en það var ákveðið á fundi þing­flokks­for­manna með Stein­grími J. Sig­fús­syni for­seta Alþingis í morg­un.

Eld­hús­dags­um­ræður á Alþingi fara fram í kvöld og hefj­ast klukkan 19.30. Þrír þing­menn frá hverjum flokki munu taka til máls.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent