„Mikilvæg viðbrögð við #metoo“ – Breytingar á siðareglum samþykktar

Viðbætur við siðareglur alþingismanna voru samþykktar í dag. Breytingar komu til m.a. vegna #metoo-umræðu.

Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG.
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG.
Auglýsing

Við­bætur við siða­reglur þing­manna voru sam­þykktar á Alþingi rétt í þessu með öllum greiddum atkvæð­um.

Þings­á­­lykt­un­­ar­til­laga var lögð fram á Alþingi þar sem lagt var til að gerðar yrðu tvær breyt­ingar á siða­­reglum fyrir alþing­is­­menn. Fyrsti flutn­ings­­maður var Stein­grímur J. Sig­­fús­­son, for­­seti Alþing­­is. Þverpóli­­tísk sátt ríkti um málið þar sem flutn­ings­­menn voru öllum flokk­um.

Andrés Ingi Jóns­son þing­maður Vinstri grænna segir á face­book-­síðu sinni að við­bótin sé mik­il­væg við­brögð við #metoo og áskorun kvenna í stjórn­málum undir heit­inu „Í skugga valds­ins“.

Auglýsing

Við­bót við siða­reglur þing­manna var sam­þykkt rétt í þessu með öllum greiddum atkvæð­um. Mik­il­væg við­brögð við #metoo og...

Posted by Andrés Ingi á þingi on Tues­day, June 5, 2018


Í fyrsta lagi var lagt til að nýjum staf­lið yrði bætt við sem segir að alþing­is­­menn verði að leggja sig fram um að skapa í störfum sínum heil­brigt starfs­um­hverfi innan þings sem utan og hvar­vetna þar sem þeir sinna störfum sínum þar sem hafnað er hvers konar kyn­­ferð­is­­legri eða kyn­bund­inni áreitni, ein­elti eða annarri van­virð­andi fram­komu.

Í öðru lagi var lagt til að á eftir sjö­undu grein siða­regln­anna kæmi ný grein sem hljóði svo: „Þing­­menn skulu ekki sýna öðrum þing­­mönn­um, starfs­­mönnum þings­ins eða gestum kyn­­ferð­is­­lega eða kyn­bundna áreitni, leggja þá í ein­elti eða koma fram við þá á annan van­virð­andi hátt.“

Rík sam­­staða í #metoo-um­ræðu

Í grein­­ar­­gerð með til­­lög­unni segir að fljót­­lega eftir að Alþingi kom saman eftir alþing­is­­kosn­­ing­­arnar í lok októ­ber síð­­ast­lið­inn hafi karl­kyns­­þing­­menn komið þeirri áskorun til for­­sæt­is­­nefndar Alþingis að haldin yrði ráð­­stefna í formi „rak­­ara­­stofu“ sem gæfi körlum og konum á þingi tæki­­færi til að eiga opin­­skáar sam­ræður í ljósi umræðna um kyn­­ferð­is­of­beldi og áreitni innan stjórn­­­mál­anna.

Að beiðni Albertínu Frið­­­bjargar Elí­a­s­dóttur alþing­is­­manns setti for­­seti Alþingis á dag­­skrá þing­fundar 19. des­em­ber 2017 sér­­staka umræðu um „í skugga valds­ins: metoo“. Til and­svara var dóms­­mála­ráð­herra. Þing­­menn úr öllum þing­­flokkum og af báðum kynjum tóku þátt í umræð­un­­um. Umræðan tók til sam­­fé­lags­ins alls og var ekki ein­skorðuð við stjórn­­­mál­in. Ræð­u­­menn for­­dæmdu ein­róma ríkj­andi ástand og árétt­uðu mik­il­vægi þess að karl­­menn hefðu frum­­kvæði að bættu hug­­ar­fari meðal karla og stuð­l­uðu þannig að betra sam­­fé­lagi. Var rík sam­­staða meðal ræð­u­­manna um að hafna hvers konar ofríki og ofbeldi í garð kvenna.

Alþingi ekki hefð­bund­inn vinn­u­­staður

Í til­­lög­unni segir enn fremur að Alþingi sé ekki hefð­bund­inn vinn­u­­staður sem sætir stjórn til­­­tek­ins vinn­u­veit­anda og eigi vinn­u­vernd­­ar­lög­­gjöf því ekki við um Alþingi með sama hætti og um venju­­lega vinn­u­­staði. Þau mark­mið sem búa að baki jafn­­rétt­is- og vinn­u­vernd­­ar­lög­­gjöf, um að gera fólki kleift að sinna starfi sínu án þess að eiga á hættu að þurfa að þola kyn­­ferð­is­­lega áreitni og stuðla þannig að öruggu og heil­brigðu starfs­um­hverfi, eigi þó jafn vel við um alþing­is­­menn, sem og starfs­­menn og gesti þings­ins, og aðra. Því sé nauð­­syn­­legt að skýr­­lega liggi fyrir hvernig eigi að fyr­ir­­byggja og bregð­­ast við kyn­­ferð­is­­legri áreitni á Alþingi ekki síður en á venju­­legum vinn­u­­stöð­­um.

„Til­­gangur siða­reglna fyrir alþing­is­­menn er að efla gagn­­sæi í störfum alþing­is­­manna og ábyrgð­­ar­­skyldu þeirra, svo og til­­­trú og traust almenn­ings á Alþingi. Í þessu felst jafn­­framt að stuðla að heil­brigðu starfs­um­hverfi þjóð­­kjör­inna full­­trúa og um leið að þing­­menn beri virð­ingu fyrir starfi sínu, sam­herjum sínum og mótherjum og öðrum, þ.m.t. þeim sem erindi eiga inn á starfs­vett­vang þeirra og gagn­vart þeim sem þing­­menn eiga sam­­skipti við í störfum sínum utan þings. Það er því eðli­­legt og rétt­­mætt, í ljósi þeirra krafna sem fram hafa kom­ið, að í siða­­reglum fyrir alþing­is­­menn komi fram sú meg­in­regla að þing­­menn skuld­bindi sig til þess að leggja sitt af mörkum til að skapa heil­brigt starfs­um­hverfi innan þings sem utan, sem sé laust við kyn­bundna og kyn­­ferð­is­­lega áreitni, ein­elti og aðra ótil­hlýð­i­­lega fram­komu. Jafn­­framt að það sé skylda hvers og eins þing­­manns að hafna slíku hátt­erni og að þing­­menn skuli ekki sýna öðrum þing­­mönn­um, starfs­­mönnum þings­ins eða gestum kyn­­ferð­is­­lega áreitni eða ofbeldi af neinu tagi, eða aðra van­virð­andi fram­komu,“ segir í til­­lög­unni.

Mark­mið breyt­ing­anna er, sam­­kvæmt til­­lög­unni, að það komi fram með skýrum hætti að gild­andi siða­­reglum alþing­is­­manna er ætlað að stuðlað að öruggu og heil­brigðu starfs­um­hverfi innan þings þar sem hvers konar áreitni, kyn­­ferð­is­­legri eða kyn­bund­inni, og annarri van­virð­andi fram­komu er afdrátt­­ar­­laust hafn­að. Jafn­­framt er þá vísað til hátt­ernis þing­­manns gagn­vart öðrum þing­­mönn­um, starfs­­mönnum Alþingis og gestum í starfi hans á Alþingi eða á vegum þess sem þjóð­­kjör­ins full­­trúa.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 þúsund eldislaxar sluppu úr einni kví Arnarlax í Arnarfirði síðasta sumar.
Segja stjórnvöld gefa erlendum stórfyrirtækjum auðlindir Íslands
80 þúsund frjóir laxar eru taldir hafa sloppið úr kvíum Arnarlax á Vestfjörðum. Villti laxastofninn á Íslandi telur aðeins um 50 þúsund laxa. Um er að ræða „grafalvarlegt umhverfisslys“.
Kjarninn 5. desember 2022
Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinsambands Íslands.
Vörn Vilhjálms: „Dapur að sjá fólk sem ég taldi vini stinga mig í bakið“
„Ef fólk heldur að það sé auðvelt að semja við Halldór Benjamín og hans fólk þá veður fólk villu vegar,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinasambandsins sem svarar fullum hálsi gagnrýni formanns Eflingar á nýjan samning við SA.
Kjarninn 4. desember 2022
Spilamiðstöð sem eflir félagsleg tengsl og sköpunarkraft
Framkvæmdaglaðir Norðlendingar safna fyrir rekstri spilasalarins Goblin á Akureyri þar sem þau vilja bjóða upp á aðstöðu fyrir skapandi spilamennsku þar sem lögð er áhersla á skjálausa skemmtun.
Kjarninn 4. desember 2022
Signý Sigurðardóttir
Vinnumarkaður hins sterka
Kjarninn 4. desember 2022
Fólk sem ann Siglunesi
Áfram Siglunes – ævintýrið er þarna úti!
Kjarninn 4. desember 2022
Stefán Jón Hafstein
Árásin á vistkerfin
Kjarninn 4. desember 2022
Sigurður Ingi Friðleifsson, sviðsstjóri loftslagsmála, orkuskipta og nýsköpunar hjá Orkustofnun
Loftslagsmarkmið Íslands nást með „norsku leiðinni“
Markmið um samdrátt í losun frá vegasamgöngum á Íslandi nást ef við förum sömu leið og Norðmenn þegar kemur að rafbílavæðingu. „Við státum okkur af silfurverðlaunum, sem ég er orðinn hundleiður á,“ segir sviðsstjóri loftslagsmála hjá Orkustofnun.
Kjarninn 4. desember 2022
Fjölskyldustund í uppnámi?
Í 31 ár hafa danskar fjölskyldur sest saman við sjónvarpið á föstudagskvöldum og horft á dagskrárliðinn Disney Sjov og borðað vikuskammtinn af sælgæti. Nú hverfa Disney myndirnar af skjánum en nýr þáttur kemur í staðinn. Ekki eru allir jafn spenntir.
Kjarninn 4. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent