Fasteignamat eigna Heimavalla hækkar um 14 milljarða milli ára

Heimavellir gera ráð fyrir að leigutekjur aukist um 1,2 milljarð króna á næstu árum þrátt fyrir að íbúðum í eigu félagsins muni fækka. Það telur fermetraverð á eignum sínum vera hóflegt.

Heimavellir voru skráðir á markað í síðasta mánuði.
Heimavellir voru skráðir á markað í síðasta mánuði.
Auglýsing

Fast­eigna­mat eigna Heima­valla, stærsta hagn­að­ar­drifna leigu­fé­lags lands­ins sem á tæp­lega tvö þús­und íbúð­ir, hækk­aði úr 44 millj­örðum króna vegna árs­ins 2018 í 58 millj­arða króna árið 2019, en fast­eigna­mat vegna þess árs var birt í síð­ustu viku. Hækk­unin er því upp á 14 millj­arða króna. 

­Sam­kvæmt þessu hækkar fast­eigna­mat á fer­metra­verð íbúða í eigu Heima­valla úr 240 þús­und krónum á fer­metra í 318 þús­und krónur á fer­metra. Það er hætta en áætlað mark­aðsvirði hvers fer­metra var um síð­ustu ára­mót, en það var 308 þús­und krón­ur. Mark­aðsvirði er nær und­an­tekn­ing­ar­laust tölu­vert hærra en fast­eigna­mat þegar um er að ræða eignir á Suð­vest­ur­horni lands­ins. ­Mark­aðsvirði þeirra eigna sem Heima­vellir eiga og þeirra sem eru í bygg­ingu var 55,6 millj­arðar króna í lok mars síð­ast­lið­ins sam­kvæmt árs­reikn­ing­i. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í kynn­ingu sem fram­kvæmda­stjóri Heima­valla hélt fyrir hlut­hafa­fund félags­ins í gær, 8. júní. Þar er bent á að gengið 1,25 krónur á hlut á bréfum Heima­valla, sem var gengið í lok dags í gær, svar­aði til fer­metra­verðs upp á 270 þús­und krónur á fer­metra, sem væri lægri en bók­fært verð á fer­metra, sem sé 289 þús­und krónur á fer­metra. Virði bréfa Heima­valla hefur lækkað síðan að árs­hluta­reikn­ingur félags­ins var birt­ur.

Auglýsing
Þar sagði einnig að  mik­il­væg­ustu verk­efni félags­ins á árunum 2018 til 2020 séu m.a. að auka tekj­ur, draga úr kostn­aði, selja óhag­kvæmar eignir og end­ur­fjár­magna lang­tíma­lán svo Heima­vellir geti fengið betri kjör og losnað undan skil­yrðum lán frá Íbúða­lána­sjóði sem hamla félag­inu frá því að greiða arð.

Leigu­tekjur vaxa hratt

Í kynn­ing­unni segir að Heima­vellir geri ráð fyrir því að leigu­tekjur félags­ins vaxi úr 3,1 millj­arði króna á árinu 2017 í rúm­lega 4,3 millj­arða króna á árinu 2020. Á sama tíma er þó gert ráð fyrir að fjöldi íbúða í eigu félags­ins muni drag­ast sam­an, fara úr 1.968 um síð­ustu ára­mót í 1.904 í lok árs 2020.

Í kynn­ing­unni er einnig birt áætlun um að með­al­staða fjár­fest­inga­eigna,  sem eru hús­næði í útleigu eða bygg­ingu í eigu Heima­valla, muni hækka úr 46,8 millj­arða króna fyrir árið 2017 í 57,1 millj­arða króna árið 2020, þrátt fyrir að íbúðum í eigu félags­ins muni fækka.

Ríkið stærsti lán­veit­and­inn

Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um Heima­velli und­an­farnar vik­ur. Í maí var greint frá því að félagið sé að stærstum hluta fjár­­­magnað með lánum frá Íbúða­lána­­sjóði. Íbúða­lána­­sjóður og Kadeco, annað félag í eigu rík­­is­ins, eru líka þeir aðilar sem hafa selt Heima­­völlum flestar eign­­ir.

Lánin eru að hluta til veitt í sam­ræmi við reglu­­gerð Íbúða­lána­­sjóðs frá árinu 2013 til sveit­­ar­­fé­laga, félaga og félaga­­sam­­taka sem ætl­­aðar eru til bygg­ingar eða kaupa á leig­u­í­­búð­­um. Mark­mið þeirrar reglu­­gerðar er að „stuðla að fram­­boði á leig­u­í­­búðum fyrir almenn­ing á við­ráð­an­­legum kjöru­m“.

Til að upp­­­fylla skil­yrði reglu­­gerð­­ar­innar mega félög sem fá slík lán ekki vera rekin í hagn­að­­ar­­skyni né má greiða úr þeim arð. Heima­vellir voru skráðir á markað í síð­­­ustu viku og ætla sér í kjöl­farið að end­­ur­fjár­­­magna lán sín hjá Íbúða­lána­­sjóði, sem nema 18,6 millj­­örðum króna og eru rúm­­lega helm­ingur af skuldum félags­­ins, svo það geti greitt út arð.

Frá því að Heima­vellir voru stofn­aðir í febr­­úar 2015 hefur leig­u­verð á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu hækkað um 40 pró­­sent.

Íbúða­lána­sjóður skoðar Heima­velli 

Íbúða­lána­­sjóður sendi seint í maí 20 leigu­fé­lögum sem eru með lán frá sjóðnum bréf þar sem kallar er eftir upp­­lýs­ingum um verð­lagn­ingu leig­u­í­­búða í þeirra eigu, og eftir atvikum um hækk­­­anir á húsa­­leigu þeirra til leig­u­­taka. Í bréf­inu er kallað eftir svörum um hvort og þá hvernig skil­yrðum reglu­­gerðar um lán sjóðs­ins séu upp­­­fyllt. Á meðal þeirra sem hafa fengið lán frá sjóðnum eru hagn­að­­ar­drifin leigu­fé­lög.

Á meðal þeirra félaga sem Íbúða­lána­sjóður hefur kallað eftir upp­lýs­ingum frá eru Heima­vell­ir.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent