Fasteignamat eigna Heimavalla hækkar um 14 milljarða milli ára

Heimavellir gera ráð fyrir að leigutekjur aukist um 1,2 milljarð króna á næstu árum þrátt fyrir að íbúðum í eigu félagsins muni fækka. Það telur fermetraverð á eignum sínum vera hóflegt.

Heimavellir voru skráðir á markað í síðasta mánuði.
Heimavellir voru skráðir á markað í síðasta mánuði.
Auglýsing

Fast­eigna­mat eigna Heima­valla, stærsta hagn­að­ar­drifna leigu­fé­lags lands­ins sem á tæp­lega tvö þús­und íbúð­ir, hækk­aði úr 44 millj­örðum króna vegna árs­ins 2018 í 58 millj­arða króna árið 2019, en fast­eigna­mat vegna þess árs var birt í síð­ustu viku. Hækk­unin er því upp á 14 millj­arða króna. 

­Sam­kvæmt þessu hækkar fast­eigna­mat á fer­metra­verð íbúða í eigu Heima­valla úr 240 þús­und krónum á fer­metra í 318 þús­und krónur á fer­metra. Það er hætta en áætlað mark­aðsvirði hvers fer­metra var um síð­ustu ára­mót, en það var 308 þús­und krón­ur. Mark­aðsvirði er nær und­an­tekn­ing­ar­laust tölu­vert hærra en fast­eigna­mat þegar um er að ræða eignir á Suð­vest­ur­horni lands­ins. ­Mark­aðsvirði þeirra eigna sem Heima­vellir eiga og þeirra sem eru í bygg­ingu var 55,6 millj­arðar króna í lok mars síð­ast­lið­ins sam­kvæmt árs­reikn­ing­i. 

Þetta er meðal þess sem fram kemur í kynn­ingu sem fram­kvæmda­stjóri Heima­valla hélt fyrir hlut­hafa­fund félags­ins í gær, 8. júní. Þar er bent á að gengið 1,25 krónur á hlut á bréfum Heima­valla, sem var gengið í lok dags í gær, svar­aði til fer­metra­verðs upp á 270 þús­und krónur á fer­metra, sem væri lægri en bók­fært verð á fer­metra, sem sé 289 þús­und krónur á fer­metra. Virði bréfa Heima­valla hefur lækkað síðan að árs­hluta­reikn­ingur félags­ins var birt­ur.

Auglýsing
Þar sagði einnig að  mik­il­væg­ustu verk­efni félags­ins á árunum 2018 til 2020 séu m.a. að auka tekj­ur, draga úr kostn­aði, selja óhag­kvæmar eignir og end­ur­fjár­magna lang­tíma­lán svo Heima­vellir geti fengið betri kjör og losnað undan skil­yrðum lán frá Íbúða­lána­sjóði sem hamla félag­inu frá því að greiða arð.

Leigu­tekjur vaxa hratt

Í kynn­ing­unni segir að Heima­vellir geri ráð fyrir því að leigu­tekjur félags­ins vaxi úr 3,1 millj­arði króna á árinu 2017 í rúm­lega 4,3 millj­arða króna á árinu 2020. Á sama tíma er þó gert ráð fyrir að fjöldi íbúða í eigu félags­ins muni drag­ast sam­an, fara úr 1.968 um síð­ustu ára­mót í 1.904 í lok árs 2020.

Í kynn­ing­unni er einnig birt áætlun um að með­al­staða fjár­fest­inga­eigna,  sem eru hús­næði í útleigu eða bygg­ingu í eigu Heima­valla, muni hækka úr 46,8 millj­arða króna fyrir árið 2017 í 57,1 millj­arða króna árið 2020, þrátt fyrir að íbúðum í eigu félags­ins muni fækka.

Ríkið stærsti lán­veit­and­inn

Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um Heima­velli und­an­farnar vik­ur. Í maí var greint frá því að félagið sé að stærstum hluta fjár­­­magnað með lánum frá Íbúða­lána­­sjóði. Íbúða­lána­­sjóður og Kadeco, annað félag í eigu rík­­is­ins, eru líka þeir aðilar sem hafa selt Heima­­völlum flestar eign­­ir.

Lánin eru að hluta til veitt í sam­ræmi við reglu­­gerð Íbúða­lána­­sjóðs frá árinu 2013 til sveit­­ar­­fé­laga, félaga og félaga­­sam­­taka sem ætl­­aðar eru til bygg­ingar eða kaupa á leig­u­í­­búð­­um. Mark­mið þeirrar reglu­­gerðar er að „stuðla að fram­­boði á leig­u­í­­búðum fyrir almenn­ing á við­ráð­an­­legum kjöru­m“.

Til að upp­­­fylla skil­yrði reglu­­gerð­­ar­innar mega félög sem fá slík lán ekki vera rekin í hagn­að­­ar­­skyni né má greiða úr þeim arð. Heima­vellir voru skráðir á markað í síð­­­ustu viku og ætla sér í kjöl­farið að end­­ur­fjár­­­magna lán sín hjá Íbúða­lána­­sjóði, sem nema 18,6 millj­­örðum króna og eru rúm­­lega helm­ingur af skuldum félags­­ins, svo það geti greitt út arð.

Frá því að Heima­vellir voru stofn­aðir í febr­­úar 2015 hefur leig­u­verð á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu hækkað um 40 pró­­sent.

Íbúða­lána­sjóður skoðar Heima­velli 

Íbúða­lána­­sjóður sendi seint í maí 20 leigu­fé­lögum sem eru með lán frá sjóðnum bréf þar sem kallar er eftir upp­­lýs­ingum um verð­lagn­ingu leig­u­í­­búða í þeirra eigu, og eftir atvikum um hækk­­­anir á húsa­­leigu þeirra til leig­u­­taka. Í bréf­inu er kallað eftir svörum um hvort og þá hvernig skil­yrðum reglu­­gerðar um lán sjóðs­ins séu upp­­­fyllt. Á meðal þeirra sem hafa fengið lán frá sjóðnum eru hagn­að­­ar­drifin leigu­fé­lög.

Á meðal þeirra félaga sem Íbúða­lána­sjóður hefur kallað eftir upp­lýs­ingum frá eru Heima­vell­ir.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent