Brexit-herferðin braut kosningalög

Kosningaherferð aðskilnaðarsinna í þjóðaratkvæðagreiðslu Bretlands um útgöngu úr Evrópusambandinu árið 2016 hefur verið dæmd fyrir brot á kosningalögum.

Boris Johnson og Michael Gove, tveir talsmenn Vote Leave.
Boris Johnson og Michael Gove, tveir talsmenn Vote Leave.
Auglýsing

Kosn­inga­her­ferðin sem hvatti til útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu var sektað um 61 þús­und pund vegna brota á breskum kosn­inga­lögum fyrir Brex­it-­þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una árið 2016. Þetta kemur fram í frétt BBC.

Upp komst um brotið í kjöl­far rann­sóknar kosn­inga­skrif­stofu breska þings­ins, en hún gegnir eft­ir­lits­hlut­verki í kringum kosn­ingar þar í landi. Skrif­stofan sagði her­ferð­ina, sem kall­aði sig Vote Lea­ve, hafa fjár­magnað bar­átt­una að hluta til með óskráðu fé í gegnum félaga­sam­tökin BeLea­ve.

Hámark skráðra fjár­fram­laga í Brex­it-­þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni í Bret­landi, þar sem kosið var um útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, nam sjö millj­ónum punda fyrir hvora fylk­ingu. Sam­kvæmt rann­sókn kosn­inga­skrif­stof­unnar runnu hins vegar tæp 680.00 pund til við­bótar frá BeLeave til kanadískrar mark­aðs­skrif­stofu sem ann­að­ist kosn­inga­her­ferð aðskiln­að­ar­sinna. 

Auglýsing

Þessi upp­hæð kom upp­haf­lega frá Vote Lea­ve-her­ferð­inni, en hún hefur áður haldið því fram að BeLeave væru algjör­lega óháð sam­tök og því ekki háð sjö millj­óna punda tak­mörkum þeirra. 

„Með öllu óná­kvæm“

Kosn­inga­skrif­stofan úrskurð­aði hins vegar að BeLeave hafi rang­lega til­kynnt umrædda 680.000 punda færslu sem sína eigin auk þess sem sam­tökin hafa rofið 10.000 punda hámark sem óskráð her­ferð kosn­inga­bar­átt­unn­ar. Vote Leave segir rann­sókn­ina „með öllu óná­kvæma“ og unna í póli­tískum til­gang­i. 

Kanadíska mark­aðs­fyr­ir­tækið sem fékk umrædd fjár­fram­lög not­aði þau í aug­lýs­ingar á Facebbook, en sam­kvæmt BBC er ómögu­legt að segja til um hversu stór áhrif þau höfðu á nið­ur­stöður þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unn­ar. 

Nið­ur­stöður atkvæða­greiðsl­unn­ar, þar sem 51,9% kjós­enda kusu með útgöngu Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu, voru ein­ungis ráð­gef­andi, sam­kvæmt dómi hæsta­réttar Bret­lands fyrir tæpum tveimur árum síð­an. Vegna þess getur eng­inn dóm­stóll kallað eftir nýrri atkvæða­greiðslu, ein­ungis rík­is­stjórnin gæti gert það með sam­þykki þings­ins. 

Skipu­lögð útganga Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu er þann 29. mars á næsta ári.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent