Hagnaður Landsbankans dregst saman

Landsbankinn skilaði 11,6 milljarða króna hagnaði á fyrri hluta ársins og er hann 9% lægri en hagnaður fyrri hluta ársins 2017. Helstu ástæður minkunarinnar eru slæmt gengi á hlutabréfamarkaði og launahækkanir starfsmanna bankans.

Höfuðstöðvar Landsbankans við Austurstræti
Höfuðstöðvar Landsbankans við Austurstræti
Auglýsing

Hagn­aður Lands­bank­ans á fyrri árs­helm­ingi nam 11,6 millj­örðum íslenskra króna og dróst saman um 9% frá því á sama tíma­bili í fyrra. Hagn­að­ar­minnkunin skýrist bæði af minni tekjum og auknum rekstr­ar­kostn­aði, en bank­inn segir óhag­stæðar aðstæður á verð­bréfa­mörk­uðum og ­samn­ings­bundna ­launa­hækkun starfs­manna hans hafa haft meg­in­á­hrif. Þetta kemur fram í hálfs­árs­upp­gjöri bank­ans sem birt­ist í gær

Rekstr­ar­tekjur bank­ans á fyrstu sex mán­uðum árs­ins námu 29 millj­örðum króna, í sam­an­burði við 29,3 millj­arða króna á fyrri árs­helm­ingi 2017. Aðrar rekstr­ar­tekjur lækk­uðu úr 5,4 millj­örðum króna niður í 3,9 millj­arða króna á sama tíma­bili, en sam­kvæmt bank­anum er sam­drátt­ur­inn aðal­lega til­kom­inn vegna óhag­stæðra aðstæðna á verð­bréfa­mörk­uð­u­m. 

Slæmt gengi á hluta­bréfa­mark­aðnum

Kjarn­inn greindi frá nið­ur­sveiflu und­an­far­inna mán­aða í skráðum fyr­ir­tækjum nýlega, þar sem OMX-­vísi­tala Kaup­hall­ar­innar lækk­aði nær stöðugt allan annan árs­fjórð­ung­inn. Margir þættir voru þar að baki, þar á meðal óbreytt staða stýri­vaxta Seðla­bank­ans, fjöld­i stór­tjóna ­sem lentu á trygg­inga­fyr­ir­tækj­un­um og þrengri rekstr­ar­að­stæður hjá Icelanda­ir. Sam­kvæmt árs­reikn­ingi Lands­bank­ans eru tæpir 28 millj­arðar bundnir í inn­lendum hluta­bréf­um. 

Auglýsing

Minni vaxta­munur

Munur á inn-og út­láns­vöxtum bank­ans nam 2,7% á fyrri helm­ingi árs­ins og hefur auk­ist um 0,2 pró­sentu­stig frá því á fyrri árs­helm­ingi í fyrra. Vaxta­mun­ur­inn hefur þó ekki náð jafn­miklum hæðum og hjá Íslands­banka og Arion, en sam­kvæmt árs­reikn­ing­um  bank­anna tveggja stóð munur á inn-og út­láns­vöxtum þeirra í 2,9%. 

Kynn­ing á upp­gjöri Lands­bank­ans

Meiri kostn­aður vegna launa­hækk­ana

Sam­kvæmt upp­gjöri bank­ans hækk­aði rekstr­ar­kostn­aður þess um 0,9% milli fyrri árs­helm­inga 2017 og 2018 og nemur nú 12,2 millj­örðum íslenskra króna. Helsti þáttur kostn­að­ar­aukn­ing­ar­innar voru samn­ings­bundnar launa­hækk­an­ir, en launa­kostn­aður félags­ins í ár nam 7,5 millj­örðum sam­an­borið við 7,1 millj­arð króna á sama tíma­bili í fyrra. Launa­hækk­an­irnar sem um ræðir voru meðal félags­manna Sam­taka starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja. Sam­kvæmt kjara­samn­ingi þeirra hækk­uðu launin ann­ars vegar um 5% þann fyrsta maí 2017 og svo aftur um 5% nákvæm­lega ári síð­ar.

Á móti hækk­andi launa­kostn­aði lækk­aði svo annar rekstr­ar­kostn­aður úr 4,9 millj­örðum króna niður í 4,6 millj­arða króna á sama tíma­bil­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent