Hagnaður Landsbankans dregst saman

Landsbankinn skilaði 11,6 milljarða króna hagnaði á fyrri hluta ársins og er hann 9% lægri en hagnaður fyrri hluta ársins 2017. Helstu ástæður minkunarinnar eru slæmt gengi á hlutabréfamarkaði og launahækkanir starfsmanna bankans.

Höfuðstöðvar Landsbankans við Austurstræti
Höfuðstöðvar Landsbankans við Austurstræti
Auglýsing

Hagn­aður Lands­bank­ans á fyrri árs­helm­ingi nam 11,6 millj­örðum íslenskra króna og dróst saman um 9% frá því á sama tíma­bili í fyrra. Hagn­að­ar­minnkunin skýrist bæði af minni tekjum og auknum rekstr­ar­kostn­aði, en bank­inn segir óhag­stæðar aðstæður á verð­bréfa­mörk­uðum og ­samn­ings­bundna ­launa­hækkun starfs­manna hans hafa haft meg­in­á­hrif. Þetta kemur fram í hálfs­árs­upp­gjöri bank­ans sem birt­ist í gær

Rekstr­ar­tekjur bank­ans á fyrstu sex mán­uðum árs­ins námu 29 millj­örðum króna, í sam­an­burði við 29,3 millj­arða króna á fyrri árs­helm­ingi 2017. Aðrar rekstr­ar­tekjur lækk­uðu úr 5,4 millj­örðum króna niður í 3,9 millj­arða króna á sama tíma­bili, en sam­kvæmt bank­anum er sam­drátt­ur­inn aðal­lega til­kom­inn vegna óhag­stæðra aðstæðna á verð­bréfa­mörk­uð­u­m. 

Slæmt gengi á hluta­bréfa­mark­aðnum

Kjarn­inn greindi frá nið­ur­sveiflu und­an­far­inna mán­aða í skráðum fyr­ir­tækjum nýlega, þar sem OMX-­vísi­tala Kaup­hall­ar­innar lækk­aði nær stöðugt allan annan árs­fjórð­ung­inn. Margir þættir voru þar að baki, þar á meðal óbreytt staða stýri­vaxta Seðla­bank­ans, fjöld­i stór­tjóna ­sem lentu á trygg­inga­fyr­ir­tækj­un­um og þrengri rekstr­ar­að­stæður hjá Icelanda­ir. Sam­kvæmt árs­reikn­ingi Lands­bank­ans eru tæpir 28 millj­arðar bundnir í inn­lendum hluta­bréf­um. 

Auglýsing

Minni vaxta­munur

Munur á inn-og út­láns­vöxtum bank­ans nam 2,7% á fyrri helm­ingi árs­ins og hefur auk­ist um 0,2 pró­sentu­stig frá því á fyrri árs­helm­ingi í fyrra. Vaxta­mun­ur­inn hefur þó ekki náð jafn­miklum hæðum og hjá Íslands­banka og Arion, en sam­kvæmt árs­reikn­ing­um  bank­anna tveggja stóð munur á inn-og út­láns­vöxtum þeirra í 2,9%. 

Kynn­ing á upp­gjöri Lands­bank­ans

Meiri kostn­aður vegna launa­hækk­ana

Sam­kvæmt upp­gjöri bank­ans hækk­aði rekstr­ar­kostn­aður þess um 0,9% milli fyrri árs­helm­inga 2017 og 2018 og nemur nú 12,2 millj­örðum íslenskra króna. Helsti þáttur kostn­að­ar­aukn­ing­ar­innar voru samn­ings­bundnar launa­hækk­an­ir, en launa­kostn­aður félags­ins í ár nam 7,5 millj­örðum sam­an­borið við 7,1 millj­arð króna á sama tíma­bili í fyrra. Launa­hækk­an­irnar sem um ræðir voru meðal félags­manna Sam­taka starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja. Sam­kvæmt kjara­samn­ingi þeirra hækk­uðu launin ann­ars vegar um 5% þann fyrsta maí 2017 og svo aftur um 5% nákvæm­lega ári síð­ar.

Á móti hækk­andi launa­kostn­aði lækk­aði svo annar rekstr­ar­kostn­aður úr 4,9 millj­örðum króna niður í 4,6 millj­arða króna á sama tíma­bil­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent