Tekjuviðmiðum fyrir gjafsóknir breytt

Breytingin felur í sér hækkun viðmiðunarfjárhæða gjafsóknar. Þannig mega tekjur einstaklings ekki nema hærri fjárhæð en 3,6 milljóna í stað 2 milljóna áður. Sama upphæð fyrir hjón eða sambúðarfólk hækkar úr 3 milljónum í 5,4 milljónir.

Héraðsdómur Reykjavíkur - Salur 201
Auglýsing

Um mán­að­ar­mótin síð­ast­liðin tók í gildi reglu­gerð dóms­mála­ráð­herra um breyt­ingu á skil­yrðum og starfs­hætti gjaf­sókn­ar­nefndar en reglur um gjaf­sókn segja til um í hvaða til­vikum kostn­aður við dóms­mál ein­stak­lings er greitt úr rík­is­sjóði.

Breyt­ingin felur í sér hækkun við­mið­un­ar­fjár­hæða gjaf­sókn­ar. Þannig mun við mat á því hvort veita skuli ein­stak­lingi gjaf­sókn fram­vegis miða við að tekjur hans nemi ekki hærri fjár­hæð en kr. 3.600.000 í stað kr. 2.000.000 áður. Sama upp­hæð fyrir hjón eða sam­búð­ar­fólk hækkar úr kr. 3.000.000 í kr. 5.400.000. Þá skulu við­mið­un­ar­mörk tekna hækka um kr. 400.000 fyrir hvert barn á fram­færi umsækj­anda í stað kr. 250.000 áður. Loks er kveðið á um það í reglu­gerð­inni að fram­an­greindar fjár­hæðir taki breyt­ingum miðað við vísi­tölu neyslu­verðs 1. jan­úar ár hvert.

Af hverju skiptir þetta máli?

Lágar fjár­hæðir í reglum um gjaf­sókn hafa lengi verið gagn­rýnd­ar. Ragnar Aðal­steins­son lög­maður segir til dæmis í nýlegu við­tali við Stund­ina að gjaf­sókn­ar­kerfið sé ónýtt. „Við hér á stof­unni höfum fengið til okkar fólk sem hefur viljað áfrýja málum sem það hefur tapað í í hér­aði, fólk sem ekki hefur getað borgað neitt. Við höfum þá sótt um gjaf­sókn fyrir það en fengið neitun með þeim rök­semdum að hér­aðs­dóm­ur­inn sé svo góð­ur, það þurfi ekki að áfrýja mál­inu. Það er hins vegar ekki gjaf­sókn­ar­nefndar að taka afstöðu til þess en þeir telja að svo sé. Þá höfum við þurft að áfrýja mál­inu á okkar kostnað og á okkar áhættu. Við höfum hins vegar unnið slík mál, fleiri en eitt og fleiri en tvö. Svo má líka nefna að tekju­við­miðin sem lögð eru fyrir gjaf­sókn eru langt neðan við allt og meira að segja hafa ráð­herrar sett reglu­gerðir sem tak­marka slíkt enn frek­ar.“

Auglýsing

Ragnar sagði þetta standa rétt­ar­rík­inu fyrir þrif­um, það er þeim hluta borg­ar­anna sem höllustum fæti stendur í sam­fé­lag­inu. Erfitt sé að kom­ast fyrir dóm­stóla með rétt­inda­mál almenn­ings, því það sé alltof dýrt og mögu­leik­inn á gjaf­sókn oft lít­ill sem eng­inn.

Í lögum um með­ferð einka­mála segir að gjaf­sókn verði aðeins veitt ef mál­staður umsækj­anda gefi nægi­legt til­efni til máls­höfð­unar eða málsvarnar og öðru hvoru eft­ir­far­andi skil­yrða er að auki full­nægt:

a. að fjár­hag umsækj­anda sé þannig háttað að kostn­aður af gæslu hags­muna hans í máli yrði honum fyr­ir­sjá­an­lega ofviða, enda megi telj­ast eðli­legt að öðru leyti að gjaf­sókn sé kostuð af almanna­fé,

b. að úrlausn máls hafi veru­lega almenna þýð­ingu eða varði veru­lega miklu fyrir atvinnu, félags­lega stöðu eða aðra einka­hagi umsækj­anda.

Súrnun sjávar og áhrif þess á sjávardýr
Súrnun sjávar leiðir meðal annars til þess að kuðungar snigla sem búa í sjónum verða þynnri, skemmdari og að á þá vanti oft felulitina sem einkennir þá.
Kjarninn 18. október 2018
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Jurtalitir
Kjarninn 18. október 2018
Hermundur Sigmundsson
Hoppum út í laugina!
Kjarninn 18. október 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Engri beiðni um fóstureyðingu synjað á síðasta ári
Samkvæmt svari heilbrigðisráðherra við fyrirspurn á Alþingi var þrettán einstaklingum heimilað að rjúfa þungun eftir 16. viku meðgöngu árið 2017.
Kjarninn 18. október 2018
Segir rammaáætlun þurfa að meta efnahagslega þætti
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, segist ekki vita almennilega í hvaða stöðu rammaáætlun sé. Hún virðist láta meta alla aðra þætti en efnahagslega þegar fundið er út úr því hvaða landsvæði eigi að vernda gagnvart orkunýtingu.
Kjarninn 18. október 2018
Sigríður Halldórsdóttir og Þóra Arnórsdóttir
Óþarfa viðkvæmni
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppnishæfni Íslands batnar
Ísland er nú í 24. sæti hvað varðar samkeppnishæfni af 140 þjóðríkjum. Ísland hefur farið upp um fimm sæti á síðustu þremur árum og íslenska hagkerfið er skilgreint sem nýsköpunardrifið.
Kjarninn 18. október 2018
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Fréttir vikunnar og Elon Musk
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent