Rúmlega 60 prósent innflytjenda á vinnumarkaði undir fertugu

Sá hópur útlendinga sem kemur til Íslands til að vinna er mun yngri en hópurinn með íslenskan bakgrunn sem fyrir var á vinnumarkaði.

Fjölmargir innflytjendur koma til Íslands til að vinna í byggingariðnaðinum.
Fjölmargir innflytjendur koma til Íslands til að vinna í byggingariðnaðinum.
Auglýsing

Rúm­lega 60 pró­sent þeirra inn­flytj­enda sem störf­uðu á íslenskum vinnu­mark­aði um mitt ár 2018 eru á aldr­inum 20-39 ára, eða 23.796 af alls 38.765 manns. Flestir eru á aldr­inum 25-29 ára eða 7.302 tals­ins. Þetta mál lesa út úr nýbirtum tölum Hag­stofu Íslands um starf­andi fólk á Íslandi.

Kjarn­inn greindi frá því í gær að þeir inn­flytj­endur sem starfa á Íslandi séu nú 18,6 pró­sent starf­andi fólks. Fjöldi inn­flytj­enda á íslenskum vinnu­mark­aði hefur tvö­fald­ast frá byrjun árs 2015 og frá byrjun árs 2017 hefur þeim fjölgað um 11.544.

Alls eru inn­flytj­endur á íslenskum vinnu­mark­aði sem eru eldri en fimm­tíu ára 5.569 tals­ins. Það þýðir að ein­ungis 14,3 pró­sent inn­flytj­enda á vinnu­mark­aði er á þeim aldri. Til sam­an­burðar eru 161.289 ein­stak­lingar með íslenskan bak­grunn starf­andi hér­lend­is. Af þeim hópi eru 57.169 yfir fimm­tugt, eða rúm­lega 35 pró­sent. Sam­kvæmt þessum tölum stuðlar hið aðflutta vinnu­afl að umtals­verðri yng­ingu á vinnu­afli Íslands í heild.

Lang­flestir með lög­heim­ili hér

Það vekur athygli að 32.779 þeirra inn­flytj­enda sem starfa á íslenskum vinnu­mark­aði eru með lög­heim­ili hér­lend­is, en ein­ungis 5.986 með slíkt erlend­is. Það gefur til kynna að flestir þeirra sem hingað koma til að starfa ætli sér að dvelj­ast til lengri tíma.

Auglýsing
Fjölgun erlendra rík­is­borg­ara á meðal íbúa sveit­ar­fé­laga er hröð­ust í Reykja­nes­bæ. Ástæðan er fyrst og síð­­­ast sú aukna þörf á vinn­u­afli sem aukin umsvif í kringum alþjóða­flug­­völl­inn útheimtir, en nýbirtar tölur sýna að ferða­­menn sem heim­­sóttu Ísland voru 2,7 millj­­ónir í fyrra. Árið 2010 voru þeir um hálf millj­­ón.

Þessi staða hefur gert það að verkum að breyt­ing­­arnar á sam­­setn­ingu íbúa í Reykja­­nesbæ hafa orðið meiri en áður hefur þekkst í íslensku sam­­fé­lagi. Í lok árs 2011 bjuggu þar 1.220 erlendir rík­­is­­borg­­arar og voru 8,6 pró­­sent íbúa sveit­­ar­­fé­lags­ins. Í dag búa 18.510 manns í Reykja­­nesbæ og erlendir rík­­is­­borg­­arar þar eru, líkt og áður sagði, 4.270. Því eru 23 pró­­sent íbúa Reykja­­nes­bæjar erlendir rík­­is­­borg­­ar­­ar. Það hlut­­fall var 20 pró­­sent um síð­­­ustu ára­­mót.

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent