Ekki endilega sómi að því að afturkalla boðið til Piu

Steingrímur J. Sigfússon forseti Alþingis hefur svarað fyrirspurn um aðdraganda þess að Piu Kjærsgaard forseta danska þingsins var boðið á hátíðarfund Alþingis á Þingvöllum. Gefur í skyn að koma Piu hafi legið ljós fyrir löngu áður en fundurinn fór fram.

Steingrímur Jóhann Sigfússon Pia Kjærsgaard
Auglýsing

Stein­grímur J. Sig­fús­son for­seti Alþingis segir að óvíst væri að sómi hefði verið að því að aft­ur­kalla boð hans til Piu Kjærs­gaard, for­seta danska þings­ins á hátíð­ar­fund­inn á Þing­völl­um. Fyrir því væri engin „venja„ og ekk­ert dæmi finn­ist um að form­legt boð til erlends þing­for­seta eða sér­staks gests á vegum Alþingis hafi verið aft­ur­kall­að.

Þetta kemur fram í svari Stein­gríms við fyr­ir­spurn Jóns Þórs Ólafs­sonar þing­manns Pírata um aðdrag­and­ann að ávarpi Piu á hátíð­ar­fund­in­um.

Jón spurði meðal ann­ars hvenær Piu var form­lega boð­ið, hver tók þá ákvörðun og hvenær og hvernig ákvörð­un­ar­ferl­inu var hátt­að. Í svar­inu kemur fram að þegar hug­myndir um hátíð­ar­fund­inn hafi fyrst verið ræddar á sum­ar­fundi for­sætis­nefndar í ágúst árið 2017 hafi það verið kannað óform­lega hjá skrif­stofu danska þings­ins hvort lík­legt væri að for­seti danska þings­ins gæti þegið boð á hátíð­ar­fund Alþingis og flutt ávarp á Þing­völl­um. „Málið var til athug­unar um nokk­urt skeið og loks ákveðið að því yrði ráðið til lykta á fundi sem for­seti Alþingis átti með for­seta danska þings­ins 20. apríl 2018, en sá tví­hliða fundur var hald­inn í tengslum við ferð for­seta og for­sætis­nefndar á Jóns­há­tíð í Kaup­manna­höfn (sum­ar­dag­inn fyrsta). Boðs­bréf á hátíð­ar­fund Alþingis voru send 14. febr­úar 2018 til erlenda gesta en nán­ari dag­skrá ekki send að því sinni. Til­kynn­ingu um að danski þing­for­set­inn mundi flytja ávarp á Þing­völlum var birt á vef Alþingis 20. apríl 2018 og með henni fylgdi mynd af þing­for­set­unum með sér­stakan full­veld­is­fána á milli sín með íslenskri áletr­un.“

Auglýsing

Jón Þór spurði einnig hvenær og með hvaða hætti full­trúar í for­sætis­nefnd og for­menn þing­flokka hafi verið upp­lýstir um að fyr­ir­hugað væri að bjóða Piu á fund­inn í krafti emb­ættis henn­ar.

Stein­grímur leggur einnig áherslu á í svari sínu að þegar þing­for­setum erlendra ríkja er boðið í opin­bera heim­sókn, þeir sóttir heim eða önnur hefð­bundin sam­skipti átt við þá er ekki spurt um stjórn­mála­skoð­anir við­kom­andi ein­stak­lings enda er boðið til þess sem er æðsti full­trúi þjóð­þings­ins gangvart öðrum þing­um. Gildir slíkt jafnt um smá sem stór ríki.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent