Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra kynnti frumvarp um bráðabirgðaleyfi fyrir fiskeldi

Mikil ólga hefur verið í kringum málið síðan starfs- og rekstraleyfi Fjarðarlax og Arnarlax fyrir fiskeldi í Patreksfirði og Tálknafirði var ógilt.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Krist­ján Þór Júl­í­us­son sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra kynnti á rík­is­stjórn­ar­fundi í hádeg­inu frum­varp breyt­ingar á lögum um rekstr­ar­leyfi til bráða­birgða fyrir fisk­eldi.

Þetta frum­varp er lagt fram eftir að Úrskurð­­ar­­nefnd auð­linda- og umhverf­is­­mál felldi úr gildi ákvörðun Mat­væla­­stofn­unar frá 22. des­em­ber síð­ast­liðnum um að veita Fjarð­­ar­­lax ehf. rekstr­­ar­­leyfi fyrir 10.700 tonna árs­fram­­leiðslu á laxi í opnum sjó­kvíum í Pat­­reks­­firði og Tálkna­­firði.

For­svar­s­­menn Vest­­ur­­byggðar og Tálkna­fjarðar fund­uðu með for­yst­u­­mönnum rík­­is­­stjórn­­­ar­­flokk­ana síð­­ast­lið­inn laug­­ar­dag og gerðu þeim grein fyrir alvar­­leika máls­ins. Sveit­­ar­­fé­lögin tvö eru með tæp­­lega 1300 íbúa og talið er að um 165 íbúar vinni fyrir fyr­ir­tækin á svæð­inu beint auk fjölda verk­­taka og þjón­ust­u­­fyr­ir­tækja sem tengj­­ast fisk­eldi. Talið er að ef ekki er brugð­ist við strax við að leysa úr þessum vanda þá er ljóst að þetta mun hafa afdrifa­­ríkar afleið­ingar fyrir sam­­fé­lagið í heild sinn­i.

Auglýsing

Um helg­ina lýstu ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar áhyggjum af úrskurði nefnd­ar­inn­ar.  „Við upp­­lýstum þau um að sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra og umhverf­is­ráð­herra hafa verið með til skoð­unar hvaða leiðir eru færar til þess að gæta með­­al­hófs í þessu máli og öðrum, þannig að fyr­ir­tæki geti almennt fengið sann­­gjarnan frest til að bæta úr þeim ann­­mörkum sem koma fram í kæru­­ferli og fag­­lega sé staðið að öllum mál­­um. Það er von mín að far­­sæl lausn finn­ist á þessu máli sem allra fyrst.“ Þetta sagð­i Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra og for­­maður Vinstri Grænna, meðal ann­ars á Face­­book-­síðu sinni í gær.

Bjarni Bene­dikts­­son for­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins greindi meðal ann­ars frá því á laug­­ar­dag að óvissan sem skap­að­ist á Vest­­fjörðum í kjöl­far úrskurð­ar­ins væri með öllu óvið­un­andi. „Hér verður að bregð­­ast hratt við og svara því með hvaða hætti þeim sem í hlut eiga verði tryggður réttur til að láta reyna á stöðu sína gagn­vart stjórn­­völd­um,“ sagði hann og að tryggja yrði að sann­­gjarnar reglur giltu um rétt til að bæta úr ágöllum í leyf­­is­um­­sókn­­ar­­ferli, ef slíku væri til að dreifa, í þessu máli og til fram­­búð­­ar.

Sig­­urður Ingi Jóhanns­­son for­­maður Fram­­sókn­­ar­­flokks­ins kall­aði eftir lausnum og rifj­aði upp á Face­­book-­síðu sinni í gær hvernig við­var­andi fólks­­fækkun á sunn­an­verðum Vest­­fjörðum til árs­ins 2012 hefði snú­ist við vegna upp­­­bygg­ingar fisk­eld­­is. Söm­u­­leiðis hefði íbú­a­­þróun snú­ist við á norð­an­verðum Vest­­fjörðum í fyrra vegna fisk­eld­­is. Hann sagði að yfir 300 störf tengd­ust fisk­eld­inu fyrir vest­­an. Auk þess störf­uðu tugir í Ölf­usi/Þor­láks­höfn. Þá hefði fisk­eldi haft jákvæð áhrif á byggða­­þróun á sunn­an­verðum Aust­­fjörð­­um. 

„Mik­il­vægi fisk­eldis í upp­­­bygg­ingu byggð­anna fyrir vestan og austan er stað­­reynd og ætti ekki að vera ágrein­ings­­mál. Það má því vera öllum ljóst að finna þarf skyn­­sam­­legar lausnir á núver­andi stöð­u,“ skrif­aði Sig­­urður Ingi.

Nátt­úr­vernd­ar­sam­tök og veiði­rétt­ar­hafar hafa hins vegar varað við því að hróflað yrði við nið­ur­stöðum úrskurð­ar­nefnd­ar­inn­ar, segir í frétt RÚV í dag. 

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent