Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra kynnti frumvarp um bráðabirgðaleyfi fyrir fiskeldi

Mikil ólga hefur verið í kringum málið síðan starfs- og rekstraleyfi Fjarðarlax og Arnarlax fyrir fiskeldi í Patreksfirði og Tálknafirði var ógilt.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Krist­ján Þór Júl­í­us­son sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra kynnti á rík­is­stjórn­ar­fundi í hádeg­inu frum­varp breyt­ingar á lögum um rekstr­ar­leyfi til bráða­birgða fyrir fisk­eldi.

Þetta frum­varp er lagt fram eftir að Úrskurð­­ar­­nefnd auð­linda- og umhverf­is­­mál felldi úr gildi ákvörðun Mat­væla­­stofn­unar frá 22. des­em­ber síð­ast­liðnum um að veita Fjarð­­ar­­lax ehf. rekstr­­ar­­leyfi fyrir 10.700 tonna árs­fram­­leiðslu á laxi í opnum sjó­kvíum í Pat­­reks­­firði og Tálkna­­firði.

For­svar­s­­menn Vest­­ur­­byggðar og Tálkna­fjarðar fund­uðu með for­yst­u­­mönnum rík­­is­­stjórn­­­ar­­flokk­ana síð­­ast­lið­inn laug­­ar­dag og gerðu þeim grein fyrir alvar­­leika máls­ins. Sveit­­ar­­fé­lögin tvö eru með tæp­­lega 1300 íbúa og talið er að um 165 íbúar vinni fyrir fyr­ir­tækin á svæð­inu beint auk fjölda verk­­taka og þjón­ust­u­­fyr­ir­tækja sem tengj­­ast fisk­eldi. Talið er að ef ekki er brugð­ist við strax við að leysa úr þessum vanda þá er ljóst að þetta mun hafa afdrifa­­ríkar afleið­ingar fyrir sam­­fé­lagið í heild sinn­i.

Auglýsing

Um helg­ina lýstu ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar áhyggjum af úrskurði nefnd­ar­inn­ar.  „Við upp­­lýstum þau um að sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra og umhverf­is­ráð­herra hafa verið með til skoð­unar hvaða leiðir eru færar til þess að gæta með­­al­hófs í þessu máli og öðrum, þannig að fyr­ir­tæki geti almennt fengið sann­­gjarnan frest til að bæta úr þeim ann­­mörkum sem koma fram í kæru­­ferli og fag­­lega sé staðið að öllum mál­­um. Það er von mín að far­­sæl lausn finn­ist á þessu máli sem allra fyrst.“ Þetta sagð­i Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra og for­­maður Vinstri Grænna, meðal ann­ars á Face­­book-­síðu sinni í gær.

Bjarni Bene­dikts­­son for­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins greindi meðal ann­ars frá því á laug­­ar­dag að óvissan sem skap­að­ist á Vest­­fjörðum í kjöl­far úrskurð­ar­ins væri með öllu óvið­un­andi. „Hér verður að bregð­­ast hratt við og svara því með hvaða hætti þeim sem í hlut eiga verði tryggður réttur til að láta reyna á stöðu sína gagn­vart stjórn­­völd­um,“ sagði hann og að tryggja yrði að sann­­gjarnar reglur giltu um rétt til að bæta úr ágöllum í leyf­­is­um­­sókn­­ar­­ferli, ef slíku væri til að dreifa, í þessu máli og til fram­­búð­­ar.

Sig­­urður Ingi Jóhanns­­son for­­maður Fram­­sókn­­ar­­flokks­ins kall­aði eftir lausnum og rifj­aði upp á Face­­book-­síðu sinni í gær hvernig við­var­andi fólks­­fækkun á sunn­an­verðum Vest­­fjörðum til árs­ins 2012 hefði snú­ist við vegna upp­­­bygg­ingar fisk­eld­­is. Söm­u­­leiðis hefði íbú­a­­þróun snú­ist við á norð­an­verðum Vest­­fjörðum í fyrra vegna fisk­eld­­is. Hann sagði að yfir 300 störf tengd­ust fisk­eld­inu fyrir vest­­an. Auk þess störf­uðu tugir í Ölf­usi/Þor­láks­höfn. Þá hefði fisk­eldi haft jákvæð áhrif á byggða­­þróun á sunn­an­verðum Aust­­fjörð­­um. 

„Mik­il­vægi fisk­eldis í upp­­­bygg­ingu byggð­anna fyrir vestan og austan er stað­­reynd og ætti ekki að vera ágrein­ings­­mál. Það má því vera öllum ljóst að finna þarf skyn­­sam­­legar lausnir á núver­andi stöð­u,“ skrif­aði Sig­­urður Ingi.

Nátt­úr­vernd­ar­sam­tök og veiði­rétt­ar­hafar hafa hins vegar varað við því að hróflað yrði við nið­ur­stöðum úrskurð­ar­nefnd­ar­inn­ar, segir í frétt RÚV í dag. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent