Kvika kaupir GAMMA - Kaupverðið lækkað umtalsvert frá því í júní

Kaupverð Kviku á GAMMA hefur lækkað mikið frá því að viljayfirlýsing um kaupin var undirrituð í júní. Hluti kaupverðsins er greiddur með hlutdeildarskírteinum í sjóðum GAMMA.

Valdimar Ármann, forstjóri GAMMA.
Valdimar Ármann, forstjóri GAMMA.
Auglýsing

Kvika banki hefur keypt allt hlutafé í GAMMA Capi­tal Mana­gement á tæp­lega 2,9 millj­arða króna. GAMMA verður eftir kaupin dótt­ur­fé­lag Kviku.

Miðað við bók­fært virði árang­urstengdra þókn­ana hjá GAMMA í lok júní 2018 nemur kaup­verðið þó 2,4 millj­örðum króna. Kaup­verðið er greitt með 839 millj­ónum króna í reiðu­fé, með hlut­deild­ar­skír­teinum í sjóðum GAMMA upp á 535 millj­ónir króna auk þess sem árang­urstengdar greiðslur sem metnar eru á 1.032 millj­ónir króna verða greiddar þegar lang­tíma­kröfur á sjóði GAMMA inn­heimt­ast. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands.

Verðið er umtals­vert lægra en til stóð að greiða fyrir GAMMA þegar til­kynnt var um vilja­yf­ir­lýs­ingu um kaupin í júní síð­ast­liðn­um. Þá kom fram að kaup­verðið ætti að vera 3.750 millj­ónir króna.

End­an­legt kaup­verð liggur ekki fyrir

Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar segir að hlut­hafar GAMMA muni einnig eiga „rétt til auk­inna greiðslna vegna árang­urstengdra þókn­ana fast­eigna­sjóða félags­ins. Kaup­verðið á GAMMA getur jafn­framt tekið breyt­ingum til hækk­unar eða lækk­unar eftir því hvernig rekstur og verð­mæti eigna GAMMA þró­ast á næstu miss­er­um.“

GAMMA er tíu ára gam­alt sjóðs­stýr­ing­ar­fyr­ir­tæki sem rekur nokkra af stærstu fyr­ir­tækja­skulda­bréfa­sjóðum lands­ins. Sjóðir þess eru líka á meðal stærstu fjár­festum á íslenskum fast­eigna­mark­aði og alls er stærð þeirra um 140 millj­arðar króna. Sam­an­lagðar eignir í stýr­ingu hjá Kviku og rekstr­ar­fé­lögum í eigu bank­ans verða um 400 millj­arðar króna gangi kaupin á GAMMA eft­ir.

Auglýsing
Kvika hefur verið að vaxa hratt á síð­ustu árum með yfir­tökum á öðrum fjár­mála­fyr­ir­tækj­um. Stjórn bank­ans sam­þykkti í júlí að stefna að skrán­ingu hluta­bréfa Kviku á aðal­markað Kaup­hallar Íslands innan árs.

Stærstu eig­endur GAMMA voru Gísli Hauks­­­son og Agnar Tómas Möll­er, fram­­­kvæmda­­­stjóri sjóða GAMMA, en báðir eiga þeir 31 pró­­­senta hlut í fyr­ir­tæk­inu. Gísli er hættur störfum hjá fyr­ir­tæk­inu og sinnir nú eigin fjár­­­­­fest­ing­­­um. Þar að auki áttu Guð­­mundur Björns­­son, fram­­kvæmda­­stjóri rekstr­­ar­sviðs fyr­ir­tæk­is­ins og eign­­ar­halds­­­fé­lagið Straum­­nes, sem er í eigu Fen­­ger-­­barna, hvor sinn tíu pró­­senta hlut. Vald­i­mar Ármann, for­­stjóri GAMMA, átti einnig 5 pró­­senta hlut í fyr­ir­tæk­in­u.

Stefnt að því að sam­eina starf­semi í London

Valdi­mar Ármann, for­stjóri GAMMA, segir að salan styrki GAMMA. „Ár­angur GAMMA und­an­far­inn ára­tug er mik­ils­verður fyrir við­skipta­vini, starfs­menn sem og hlut­hafa. Félagið er eitt öfl­ug­asta sjóða­stýr­ing­ar­fé­lag lands­ins og rekur fjöl­breytt sjóða­úr­val sem er um 140 millj­arðar króna að stærð. Við hjá GAMMA lítum stolt um öxl á þessum tíma­mótum og björtum augum til fram­tíð­ar.“

Gísli Hauks­son, stærsti eig­andi GAMMA sem hætti störfum hjá fyr­ir­tæk­inu fyrr á þessu ári, segir í til­kynn­ingu að það felist mikil tæki­færi fyrir hlut­hafa GAMMA að hluti kaup­verðs­ins sé greiddur í hlut­deild­ar­skír­teinum sjóða félags­ins.

Ármann Þor­valds­son, for­stjóri Kviku, segir að kaupin á GAMMA efli veru­lega eigna- og sjóða­stýr­ingu Kviku og auki umtals­vert vænta arð­semi bank­ans. „Stefnt er að því að sam­eina starf­semi félag­anna í London, sem mun skjóta styrk­ari stoðum undir erlenda starf­semi bank­ans. Starfs­fólk GAMMA hefur náð eft­ir­tekt­ar­verðum árangri í sjóða­stýr­ingu á und­an­förnum árum og það er mik­ill fengur fyrir Kviku að fá góðan hóp til liðs við sig.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent