Ríkisendurskoðun segir „óheppilegt“ að greining á vanda Íslandspósts liggi ekki fyrir

Íslenska ríkið ætlar að lána Íslandspósti stórfé þrátt fyrir að ekki liggi fyrir greining á því hvað valdi miklum rekstrarvanda. Ríkisendurskoðun telur það óheppilegt að ekki liggi fyrir hvernig eigi að taka á vandanum áður en fjármagn sé sett í það.

posturinn_9954270194_o.jpg
Auglýsing

Íslenska ríkið ætlar að lána Íslands­pósti stórfé þrátt fyrir að ekki liggi fyrir grein­ing á því hvað valdi miklum rekstr­ar­vanda. Rík­is­end­ur­skoðun telur það óheppi­legt að ekki liggi fyrir hvernig eigi að taka á vand­anum áður en fjár­magn sé sett í það.

­Rík­is­end­ur­skoðun segir að það sé óheppi­legt að ekki liggi nákvæm­lega fyrir hvernig fyr­ir­hugað sé að taka á rekstr­ar­vanda Íslands­pósts þannig að til­skil­inn árangur náist „áður en tekin er ákvörðun um fram­lög úr rík­is­sjóði til félags­ins.“ Þetta kemur fram i umsögn Rík­is­end­ur­skoð­unar um fjár­auka­lög sem sam­þykkt voru síð­ast­lið­inn föstu­dag.

Í umsögn stofn­un­ar­inn­ar, sem er end­ur­skoð­andi Íslands­pósts, segir einnig að fyrir þurfi að liggja grein­ing á því hvað valdi hinum mikla fjár­hags­vanda sem Íslands­póstur glímir við, en sam­kvæmt fjár­auka­lögum var veitt heim­ild til að veita fyr­ir­tæk­inu allt að 500 millj­óna króna lán í þessum mán­uði til að takast á við hann. 

Auglýsing
Ríkisendurskoðun virð­ist vera á þeirri skoðun að ekki liggi fyrir hvort að fjár­hags­vand­inn sé vegna einka­rétt­ar­hluta starf­sem­innar (þ.e. dreif­ingu árit­aðra bréfa undir 50 grömm­um), vegna alþjón­ustu­kvaða sem lagðar eru á fyr­ir­tækið eða vegna sam­keppn­is­starf­semi sem það stund­ar. „Þeir mögu­leikar sem fyrir hendi eru á að takast á við vand­ann hljóta að ráð­ast að miklu leyti af nið­ur­stöðu slíkrar grein­ing­ar,“ segir í umsögn­inni.

Til við­bótar við það fé sem ríkið ætlar að lána Íslands­pósti í á fjár­auka­lögum er enn frek­ari lán­veit­ing fyr­ir­huguð á árinu 2019. Í fjár­lögum þess árs er heim­ild til að end­ur­lána allt að 1,5 millj­örðum króna til Íslands­pósts til að auka eigið fé fyr­ir­tæk­is­ins vegna fyr­ir­liggj­andi lausa­fjár­vanda þess. Þar segir að skil­yrði lán­veit­ing­ar­innar sé að lánið verði veitt á mark­aðs­for­sendum með full­nægj­andi trygg­ing­um. Ekk­ert liggur þó fyrir um hvernig Íslands­póstur ætlar að greiða umrædd lán til baka.

Millj­arðar í fjár­fest­ingar

Íslands­­­póstur hefur varið tæp­­lega sex millj­­örðum króna í fjár­­­fest­ingar á síð­­­ustu tólf árum. Þeim fjár­­munum hefur meðal ann­­ars verið varið í að kaupa upp fyr­ir­tæki á nýjum sam­keppn­is­­mörk­uðum eða skapa fyr­ir­tæk­inu stöðu á slík­­­um. Sú sam­keppni er meðal ann­­ars við fyr­ir­tæki í aldreif­ingu á pósti á borð við aug­lýs­inga­bréf­um, í hug­­bún­­að­­ar­­gerð, í frakt­flun­ing­um, í send­i­bíla­­þjón­ustu, í send­la­þjón­ustu og prent­smiðju­­rekstri.

Árið 2018 hefur verið Íslands­­­pósti margt erfitt, fyr­ir­tækið tap­aði 161,2 milj­­ónum króna á fyrri helm­ing þess.

Staða Íslands­pósts var til umræðu í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í lok nóv­em­ber þar sem Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, var við­mæl­andi Þórðar Snæs Júl­í­us­son­ar, rit­stjóra Kjarn­ans.

Þar sagði Ólafur að sam­keppn­is­­rekstur Íslands­­­pósts sé orð­inn með hreinum ólík­­ind­­um. Það sé eins og stjórn fyr­ir­tæk­is­ins hafi mis­­skilið eig­enda­­stefnu rík­­is­ins fyrir þau félög þar sem ríkið á hlut, þar sem stendur að þau félög skuli stuðla að sam­keppni. „Það er eins og að stjórn Íslands­­­pósts hafi mis­­skilið þetta þannig að hún eigi að keppa við allt sem hreyf­­ist hel­st[...]„Ef maður fer í póst­­hús þá er það í sam­keppni við sjopp­una í næstu götu, við bóka- og rit­fanga­versl­un­ina, við leik­fanga­­búð­ina, við minja­­gripa­versl­un­ina, af því að póst­­­ur­inn er kom­inn á fullt í smá­­sölu á öllum þessum vör­u­m.“

Félag atvinn­u­rek­enda hefur farið fram á það við sam­göngu- og sveit­­ar­­stjórn­­­ar­ráðu­­neytið að fram­­kvæmd verði óháð úttekt á starf­­semi Íslands­­­pósts. „Eina leiðin sem þing­­menn, sem eiga að skuld­binda einn og hálfan millj­­arð af okkar pen­ing­um, inn í þessa hít sem þessi rekstur virð­ist vera að verða, eina leiðin fyrir þá að fá skýr svör við spurn­ingum um það hvaða ákvarð­­anir hafa verið teknar á und­an­­förnum árum og hverjir bera á byrgð á þeim er að það verði gerð ein­hvers­­konar óháð úttekt,“ sagði Ólafur í þætt­in­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent