Vextir óverðtryggðra lána hækkað um allt að 1,25 prósentustig á árinu

Hjá bönkum landsins hafa fastir vextir óverðtryggðra lána hækkað mest allra vaxta. Frá janúar 2018 hafa fastir vextir óverðtryggðra lána hækkað um 1,25 prósentustig hjá Íslandsbanka og eru nú hæstir vaxta eða 7,40 prósent í desember.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Vextir óverð­tryggðra lána hafa hækkað mest allra vaxta hjá bönkum lands­ins, ­Arion ­banka, Lands­bank­anum og Íslands­banka árið 2018. Vextir óverð­tryggðra íbúða­lána, bæði fastir og breyti­leg­ir, eru nú komnir yfir 6 pró­sent hjá öllum bönk­un­um. Mest hafa fastir vextir óverð­tryggðra lána hækkað en hjá Íslands­banka hækk­uðu þeir vextir um 20 pró­sent á árinu 2018 eða um 1,25 pró­sentu­stig og um 1 pró­sentu­stig hjá Arion banka. Fastir vextir óverð­tryggðra lána í Íslands­banka eru nú hæstu íbúða­lána­vextir láns­ins eða 7,40 pró­sent. Þetta má sjá í sam­an­tekt Aur­bjarg­ar um vaxta­þróun íbúða­lána hjá bönk­unum árið 2018. Tekin voru saman grunn­lán íbúða­lána, óverð­tryggt, verð­tryggt, breyti­legir vextir og fastir vextir í 5 ár.

Vext­ir ó­verð­tryggðra lána allt að 7,40 pró­sent

Í heild­ina hafa íbúða­lána­vextir hækkað mest hjá ­Arion ­Banka á árinu 2018 en vextir óverð­tryggðra lána, bæði fastir og breyti­leg­ir, hækk­uðu um 1 pró­sentu­stig hjá bank­anum á árinu. Vext­ir verð­tryggðra lána hækk­uðu einnig hjá ­Arion ­banka á árinu, um 0,24 pró­sentu­stig og 0,17 pró­sentu­stig

Mest hafa fastir vextir á óverð­tryggðum lánum hækkað hjá Íslands­banka en þeir vextir hafa hækkað um 1,25 pró­sentu­stig frá jan­úar 2018 og voru 7,40 pró­sent þann 16. des­em­ber 2018. Fastir vextir óverð­tryggðra lána hjá ­Arion ­banka hækk­uðu um 1 pró­sentu­stig á árinu og fóru úr 5,95 pró­sentum í 6,95 pró­sent. Hjá Lands­bank­anum hækk­uðu sömu vextir um 0,75 pró­sentu­stig og eru nú 6,80 pró­sent.

Tölur frá Aurbjörgu

Breyti­legir vextir óverð­tryggðra lána hafa hækkað mest hjá Arion banka eða um 1 pró­sentu­stig frá jan­úar 2018. Arion er með hæstu breyti­legu vext­ina á óverð­tryggðum lánum eða 6,60 pró­sent þann 16.des­em­ber 2018. Hjá Lands­bank­anum og Íslands­banka hafa sömu vextir hækkað um 0,25 pró­sentu­stig og eru nú 6 pró­sent hjá báðum bönkunum.

Auglýsing


Vextir verð­tryggðra lána ekki hækkað jafn mik­ið.

Vextir hafa hækkað minna þegar kemur að verð­tryggðum lánum hjá bönk­un­um. Ef bornir eru saman vextir í  jan­úar 2018 og vextir þann 16. des­em­ber 2018 má sjá að vextir verð­tryggðra lána hafa hækkað mest hjá Arion banka. Breyti­legir vextir verð­tryggðra lána hafa hækkað um 0,24 pró­sentu­stig hjá ­Arion ­Banka og er nú 3,89. Hjá hinum bönk­unum hafa sömu vextir aftur á mót­i ­lækkað eilít­ið, breyti­legir vextir verð­tryggðra lána hafa lækkað um 0,05 pró­sentu­stig hjá Íslands­banka og 0,1 pró­sentu­stig hjá Lands­bank­an­um, eru nú 3,6 pró­sent og 3,55 pró­sent.

Verð­tryggð lán með föstum vöxtum hafa hækkað um 0,17 pró­sentu­stig frá jan­úar 2018 hjá ­Arion ­banka og vext­irnir komnir upp í 3,97 pró­sent. Fastir vextir verð­tryggðra lána hafa hins veg­ar ­lækkað eilítið frá jan­úar 2018 hjá Íslands­banka um 0,1 pró­sentu­stig og Lands­bank­anum um 0,2 pró­senti­stig.

Mikil aukn­ing í óverð­tryggðum íbúða­lánum

Í mán­að­­ar­­skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs um hús­næð­is­mark­að­inn sem birt var í síð­ustu viku kom fram að mikil aukn­ing hefur verið í óverð­­tryggðum lánum á nýliðnum haust­mán­uð­u­m. Í októ­ber­mán­uði námu ný íbúða­lán, að frá­­­dregnum umfram- og upp­­greiðslum eldri lána, alls um 14,3 millj­­örðum króna en þar af voru óverð­­tryggð lán að fjár­­hæð 13,4 millj­­örðum króna. 

Mynd: ÍbúðalánasjóðurÓverð­­tryggð lán voru því um 94 pró­­sent af hreinum nýjum íbúða­lánum fjár­­­mála­­stofn­ana til heim­il­anna í októ­ber. Í heild­ina eru íbúða­lán heim­ila lands­ins um 79 pró­sent verð­tryggð á móti 21 pró­sent óverð­tryggðra.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nú sé kominn tími til að bregðast við
Ný skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu er komin út.
Kjarninn 6. desember 2019
Bjarki Þór Grönfeldt
Rauði múrinn gliðnar
Kjarninn 6. desember 2019
Jón Atli Benediktsson
Jón Atli sækist eftir því að vera áfram rektor HÍ
Embætti rektors hefur verið auglýst laust til umsóknar fyrir tímabilið 1. júlí 2020 til 30. júní 2025.
Kjarninn 6. desember 2019
Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Jafnréttismiðuð fyrirtæki greiði lægra tryggingagjald
Þingmenn úr þremur flokkum hafa lagt til að fyrirtæki með jafnara kynjahlutfall í stjórnunarstöðum greiði lægra tryggingagjald. Markmiðið er að fjölga konum í stjórnunarstöðum og þar með draga úr óleiðréttum launamun kynjanna.
Kjarninn 6. desember 2019
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Íbúðalánasjóður getur gjaldfellt lán eða breytt lánskjörum hjá þeim sem ætla að græða
Íbúðalánasjóður hefur gripið til aðgerða gagnvart félögum sem rekin eru með arðsemissjónarmiði en hafa tekið lán hjá sjóðnum sem ætluð eru fyrir óhagnaðardrifin leigufélög.
Kjarninn 6. desember 2019
Aramco með verðmiðann 205.700.000.000.000
Olíufyrirtæki Aramco verður langsamlega verðmætasta skráða hlutafélag í heiminum. Um 1,5 prósent hlutafjár í félaginu var selt, miðað við verðmiða upp á 1.700 milljarða Bandaríkjadala.
Kjarninn 6. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent