Vextir óverðtryggðra lána hækkað um allt að 1,25 prósentustig á árinu

Hjá bönkum landsins hafa fastir vextir óverðtryggðra lána hækkað mest allra vaxta. Frá janúar 2018 hafa fastir vextir óverðtryggðra lána hækkað um 1,25 prósentustig hjá Íslandsbanka og eru nú hæstir vaxta eða 7,40 prósent í desember.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Vextir óverð­tryggðra lána hafa hækkað mest allra vaxta hjá bönkum lands­ins, ­Arion ­banka, Lands­bank­anum og Íslands­banka árið 2018. Vextir óverð­tryggðra íbúða­lána, bæði fastir og breyti­leg­ir, eru nú komnir yfir 6 pró­sent hjá öllum bönk­un­um. Mest hafa fastir vextir óverð­tryggðra lána hækkað en hjá Íslands­banka hækk­uðu þeir vextir um 20 pró­sent á árinu 2018 eða um 1,25 pró­sentu­stig og um 1 pró­sentu­stig hjá Arion banka. Fastir vextir óverð­tryggðra lána í Íslands­banka eru nú hæstu íbúða­lána­vextir láns­ins eða 7,40 pró­sent. Þetta má sjá í sam­an­tekt Aur­bjarg­ar um vaxta­þróun íbúða­lána hjá bönk­unum árið 2018. Tekin voru saman grunn­lán íbúða­lána, óverð­tryggt, verð­tryggt, breyti­legir vextir og fastir vextir í 5 ár.

Vext­ir ó­verð­tryggðra lána allt að 7,40 pró­sent

Í heild­ina hafa íbúða­lána­vextir hækkað mest hjá ­Arion ­Banka á árinu 2018 en vextir óverð­tryggðra lána, bæði fastir og breyti­leg­ir, hækk­uðu um 1 pró­sentu­stig hjá bank­anum á árinu. Vext­ir verð­tryggðra lána hækk­uðu einnig hjá ­Arion ­banka á árinu, um 0,24 pró­sentu­stig og 0,17 pró­sentu­stig

Mest hafa fastir vextir á óverð­tryggðum lánum hækkað hjá Íslands­banka en þeir vextir hafa hækkað um 1,25 pró­sentu­stig frá jan­úar 2018 og voru 7,40 pró­sent þann 16. des­em­ber 2018. Fastir vextir óverð­tryggðra lána hjá ­Arion ­banka hækk­uðu um 1 pró­sentu­stig á árinu og fóru úr 5,95 pró­sentum í 6,95 pró­sent. Hjá Lands­bank­anum hækk­uðu sömu vextir um 0,75 pró­sentu­stig og eru nú 6,80 pró­sent.

Tölur frá Aurbjörgu

Breyti­legir vextir óverð­tryggðra lána hafa hækkað mest hjá Arion banka eða um 1 pró­sentu­stig frá jan­úar 2018. Arion er með hæstu breyti­legu vext­ina á óverð­tryggðum lánum eða 6,60 pró­sent þann 16.des­em­ber 2018. Hjá Lands­bank­anum og Íslands­banka hafa sömu vextir hækkað um 0,25 pró­sentu­stig og eru nú 6 pró­sent hjá báðum bönkunum.

Auglýsing


Vextir verð­tryggðra lána ekki hækkað jafn mik­ið.

Vextir hafa hækkað minna þegar kemur að verð­tryggðum lánum hjá bönk­un­um. Ef bornir eru saman vextir í  jan­úar 2018 og vextir þann 16. des­em­ber 2018 má sjá að vextir verð­tryggðra lána hafa hækkað mest hjá Arion banka. Breyti­legir vextir verð­tryggðra lána hafa hækkað um 0,24 pró­sentu­stig hjá ­Arion ­Banka og er nú 3,89. Hjá hinum bönk­unum hafa sömu vextir aftur á mót­i ­lækkað eilít­ið, breyti­legir vextir verð­tryggðra lána hafa lækkað um 0,05 pró­sentu­stig hjá Íslands­banka og 0,1 pró­sentu­stig hjá Lands­bank­an­um, eru nú 3,6 pró­sent og 3,55 pró­sent.

Verð­tryggð lán með föstum vöxtum hafa hækkað um 0,17 pró­sentu­stig frá jan­úar 2018 hjá ­Arion ­banka og vext­irnir komnir upp í 3,97 pró­sent. Fastir vextir verð­tryggðra lána hafa hins veg­ar ­lækkað eilítið frá jan­úar 2018 hjá Íslands­banka um 0,1 pró­sentu­stig og Lands­bank­anum um 0,2 pró­senti­stig.

Mikil aukn­ing í óverð­tryggðum íbúða­lánum

Í mán­að­­ar­­skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs um hús­næð­is­mark­að­inn sem birt var í síð­ustu viku kom fram að mikil aukn­ing hefur verið í óverð­­tryggðum lánum á nýliðnum haust­mán­uð­u­m. Í októ­ber­mán­uði námu ný íbúða­lán, að frá­­­dregnum umfram- og upp­­greiðslum eldri lána, alls um 14,3 millj­­örðum króna en þar af voru óverð­­tryggð lán að fjár­­hæð 13,4 millj­­örðum króna. 

Mynd: ÍbúðalánasjóðurÓverð­­tryggð lán voru því um 94 pró­­sent af hreinum nýjum íbúða­lánum fjár­­­mála­­stofn­ana til heim­il­anna í októ­ber. Í heild­ina eru íbúða­lán heim­ila lands­ins um 79 pró­sent verð­tryggð á móti 21 pró­sent óverð­tryggðra.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent