Jafnrétti kynjanna mest á Íslandi tíunda árið í röð

Jöfnuður á milli kynjanna mælist mestur á Íslandi á heimsvísu tíunda árið í röð samkvæmt skýrslu Alþjóðaefnahagsráðsins. Forsætisráðherra segir árangurinn spegla það mikla starf sem unnið hefur verið á Íslandi í þágu jafnréttis en að enn sé verk að vinna.

Kvennafrí 2018
Kvennafrí 2018
Auglýsing

Tíunda árið í röð trónar Ísland á toppi lista Al­þjóða­efn­hags­ráðs­ins yfir ríki þar sem kynja­jafn­rétti mælist mest. Ísland hefur náð að brúa rúm­lega 86 pró­sent kynja­bils­ins hér á landi, sem er mest allra ríkja sam­kvæmt skýrslu Alþjóða­efn­hags­ráðs­ins. Á eftir Íslandi eru Nor­eg­ur, Sví­þjóð og Finn­land efst á list­an­um. Skýrslan var birt í morgun og úttektin nær yfir 149 lönd og leggur mat á jafn­rétti kynj­anna í stjórn­mál­um, mennt­un, atvinnu og heil­brigð­i.   

Bakslag í stjórn­mála­þátt­töku kvenna

Ísland mæld­ist með 87 pró­sent í skýrslu Alþjóða­efna­hags­ráðs­ins á síð­asta ári og hefur því farið eilítið aft­ur. Þegar kemur að stjórn­mála­þát­töku kvenna stendur Ísland sig best allra ríkja en þó er enn 33 pró­sent bil á milli kynj­anna þegar kemur að þátt­töku í stjórn­málum hér á landi. Í skýrsl­unni segir að bilið hafi stækkað hér á landi á síð­asta ári en það er meðal ann­ars vegna þess hve konum fækk­aði á Alþingi í síð­ustu Alþing­is­kosn­ing­um. Ísland mælist einnig með lægsta launa­mis­rétti kynj­anna en í skýrsl­unni segir að Ísland eigi enn langt í land þegar kemur að konum í stjórn­un­ar­stöðum fyrirtækja.

Auglýsing

Ekki enn tek­ist að upp­ræta ofbeldi gegn konum hér á landi

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir að sæti Íslands á lista Alþjóða­efna­hags­ráðs­ins end­ur­spegli það mikla starf sem unnið hefur verið í þágu jafn­rétt­is­mála á Íslandi, á vett­vangi stjórn­valda, innan fræð­anna og í gras­rót­inn­i,  í til­kynn­ingu frá Stjórn­ar­ráð­inu „Við eigum kvenna­hreyf­ing­unni á Íslandi mikið að þakka fyrir að hafa rutt braut­ina og þrýst á breyt­ingar í sam­fé­lag­inu. Lyk­il­at­riðið er að skilja að jafn­rétti kynj­anna er ekki náð og að það kemur ekki af sjálfu sér,“ segir Katrín og bendir á að enn að enn sé verka að vinna. 

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra„Þegar ég er spurð um árangur Íslands á alþjóða­vett­vangi nefni ég oft almenna leik­skóla og fæð­ing­ar­or­lof sem lyk­il­stefnu­mál. En síðan vitum við líka að ofbeldi gegn konum er bæði orsök og afleið­ing kynja­mis­réttis og það hefur okkur því miður ekki tek­ist að upp­ræta hér á landi. Við eigum enn verk að vinna og ég hlakka til að leiða þennan mála­flokk fyrir hönd rík­is­stjórn­ar­innar næstu árin,” segir Katrín.

Telja að það taki 108 ár til ná fullu jafn­rétti kynj­anna

Í skýrslu Al­þjóða­efn­hags­ráðs­ins segir að fram­farir í jafn­rétt­is­málum gangi hægt á heims­vísu og í nið­ur­stöðu skýrsl­unnar kemur fram að það muni taka 108 ár að ná fullu jafn­rétti karla og kvenna í heim­in­um.

Í skýrsl­unni segir að lág stjórn­mála­þát­taka kvenna og launa­munur kynj­anna séu helstu hindr­an­irnar í bar­átt­unn­i ­fyrir jafn­rétti kynj­anna. Nið­ur­stöður skýrsl­unnar benda til að enn eru mun færri konur en karlar sem taka þátt í stjórn­málum og launa­munur kynj­anna mælist 51 pró­sent í heild­ina í heim­in­um.

Þegar að það kemur að ­stjórn­mála­þátt­töku þá hefur aðeins 23 pró­sent kynja­bils­ins verið brúað í heim­in­um. Aðeins sjö lönd hafa náð að brúa yfir 50 pró­sent kynja­bils­ins þegar að kemur að þátt­töku í stjórn­mál­u­m,  það eru Ísland, Ník­arag­va, Nor­eg­ur, Rúanda, ­Bangla­des­h, F­inn­land og Sví­þjóð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent