ASÍ: Jólakveðjur ríkisstjórnarinnar til vinnandi fólks nöturlegar

Miðstjórn ASÍ skorar á fjármálráðherra og ríkisstjórn að hraða allri vinnu er lýtur að kröfum verkalýðshreyfingarinnar í komandi kjaraviðræðum og hvetur Bjarna Benediktsson til að vinna að sátt í skattamálum frekar en beita vinnandi fólk hótunum.

Alþýðusamband Íslands - ASÍ
Auglýsing

Jóla­kveðjur rík­is­stjórnar til vinn­andi fólks eru nöt­ur­legar og ekki til þess gerðar að skapa sátt á vinnu­mark­aði eða auð­velda gerð nýrra kjara­samn­inga. Þetta ályktar mið­stjórn ASÍ en frétta­til­kynn­ing þess efnis var send út í dag. 

­Bjarni Bene­dikts­­­son fjár­­­­­mála- og efna­hags­ráð­herra sagði í við­tali við Morg­un­blað­ið, sem birt­ist í morg­un, að áform rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­inn­ar um lækk­­­un tekju­skatts yrði end­­­ur­­­met­in ef samið verði um óá­­­byrg­ar launa­hækk­­­an­ir í kom­andi kjara­­­samn­ing­­­um. Hann sagði að til þess að unnt yrði að lækka skatta þyrftu launa­hækk­­­anir að vera innan þess svig­­rúms sem fyrir hendi sé. Hann sagði að tekjur rík­­is­­sjóðs gætu orðið minni en spáð var vegna óvissu í ferða­­þjón­­ustu og mög­u­­legs ­sam­­drátt ­vegna óróa í flug­­in­u.

„Við þurfum að fara að snúa umræð­unni á Íslandi upp í það fyrir hvaða launa­hækk­­unum er svig­­rúm í hag­­kerf­inu. Ef launa­hækk­­­anir eru langt umfram það svig­­rúm sem er sann­­ar­­lega til staðar í hag­­kerf­inu fer að vera mikið vafa­­mál hvort stjórn­­völd gera rétt í því að fylgja eftir áformum um ­lækk­­an­ir á tekju­skatti ein­stak­l­inga,“ sagði Bjarni í við­tal­inu.

Auglýsing

Í ályktun mið­stjórnar ASÍ kemur fram að hún for­dæmi að fjár­mála­ráð­herra velji að beita hót­unum í stað lausna ef umsamdar kjara­bætur verka­fólks verði honum ekki að skapi. 

„Mið­stjórn ASÍ bendir á að stjórn­völd séu því miður lítið að gera til að létta róð­ur­inn í kjara­samn­inga­við­ræð­unum sem nú standa yfir. Til­lögur í skatta- og hús­næð­is­málum hafa enn ekki komið fram, en brýn þörf er á rót­tækum til­lögum sem raun­veru­lega skipta sköpum fyrir almenn­ing. Því miður er það svo að for­gangs­röðun stjórn­valda felst í lækkun veiði­gjalda á útgerð­ina, lög­fest­ingu síð­asta dóm kjara­ráðs sem veitti kjörnum full­trúum ríf­legar launa­hækk­anir ásamt því að veita fjár­mála­fyr­ir­tækjum ríf­legar skatta­lækk­an­ir,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Mið­stjórn ASÍ skorar jafn­framt á fjár­mál­ráð­herra og rík­is­stjórn að hraða allri vinnu sem lýtur að kröfum verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar í kom­andi kjara­við­ræðum og hvetur Bjarna til að vinna að lausnum og sátt í skatta­málum frekar en beita vinn­andi fólk hót­un­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent