Þrír oddvitar minnihlutans vilja afsögn Dags

Enginn af samstarfsflokkum Samfylkingarinnar í borgarstjórn hefur krafist afsagnar borgarstjóra vegna braggamálsins en Píratar munu funda um afstöðu sína í janúar.

dagur og bragginn.jpg
Auglýsing

Eyþór Arn­alds, odd­viti Sjálf­stæð­is­manna, Kol­brún Bald­urs­dótt­ir, odd­viti Flokks fólks­ins og Vig­dís Hauks­dótt­ir, odd­viti Mið­flokks­ins, hafa öll farið fram á afsögn Dags B. Egg­erts­son­ar, borg­ar­stjór­ans í Reykja­vík, vegna bragga­máls­ins svo­kall­aða. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag.

Þar kemur einnig fram að odd­viti þriðja flokks­ins sem myndar minni­hluta í borg­ar­stjórn Reykja­vík­ur,  Sanna Magda­lena Mörtu­dóttir frá Sós­í­alista­flokki Íslands, seg­ist hafa orðið orð­laus við lesn­ingu skýrsl­unnar en fer ekki fram á afsögn borg­ar­stjóra. Hildur Björns­dótt­ir, sem er annar maður á lista Sjálf­stæð­is­flokks í Reykja­vík, hefur ekki farið fram á afsögn líkt og odd­viti flokks henn­ar. Hún hefur hins vegar sagt að ef Dagur segi sig ekki úr rýni­hóp sem hann, hún og Þór­dís Lóa Þór­halls­dótt­ir, odd­viti Við­reisn­ar, skipa, og á að skoða skýrslu innri end­ur­skoð­unar nánar muni Hildur sjálf víkja úr þeim hópi.

Eng­inn odd­viti þeirra flokka sem mynda meiri­hluta Sam­fylk­ing­ar, Vinstri grænna, Við­reisnar og Pírata í borg­ar­stjórn hefur farið fram á að borg­ar­stjóri víki vegna máls­ins. Sig­ur­borg Ósk Har­alds­dótt­ir, borg­ar­full­trúi Pírata, segir við Morg­un­blaðið að Dagur njóti stuðn­ings þangað til að annað kemur í ljós. End­an­lega ákvörðun um stuðn­ing verði tekin eftir að fundað verði með gras­rót flokks­ins í jan­ú­ar.

Auglýsing
Sjálfur hefur Dagur sagt á und­an­förnum dögum að hann ætli ekki að segja af sér vegna máls­ins. Það er afstaða sem hann hefur haft nær allan tím­ann síðan að málið kom upp en hann ræddi það meðal ann­ars í við­tali við Þórð Snæ Júl­í­us­son, rit­stjóra Kjarn­ans, í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í lok októ­ber. Stiklu úr þætt­inum má sjá hér að neð­an.

Kostn­aður við fram­kvæmdir við end­ur­gerð bragg­ans við Naut­hóls­veg  fór yfir 400 millj­ónum króna en upp­haf­lega var gert ráð fyrir að hann yrði 158 millj­ón­ir.

Hæsti reikn­ing­­­ur­inn við fram­­­kvæmd­irn­ar hljóð­aði upp á 105 millj­­­ón­ir króna og gras­strá sem gróð­­ur­­­­sett voru í kring­um bygg­ing­una kost­uðu 757 þús­und krón­­­ur. Fram­­kvæmdum er enn ólokið en tölu­verð vinna er eft­ir í við­­bygg­ing­unni, þar sem til stend­ur að opna frum­kvöðla­set­ur.

Skýrsla innri end­ur­skoð­unar Reykja­vík­ur­borgar um kostnað vegna verk­efn­is­ins var birt í lok síð­ustu viku. Nið­ur­stöður hennar benda ein­dregið til þess að kostn­að­ar­eft­ir­liti hafi verið ábóta­vant og hlítni við lög, inn­kaupa­regl­ur, starfs­lýs­ing­ar, verk­ferla, ábyrgð og for­svar hafi ekki verið nægj­an­leg. Þar kemur skýrt fram að meg­in­sök á fram­úr­keyrsl­unni hafi legið hjá skrif­­stofu eigna og atvinn­u­­þró­unar og fyrr­ver­andi yfir­manni henn­ar, Hrólfi Jóns­syni. Í skýrsl­unni segir hins vegar einnig: „Sam­­kvæmt skipu­­riti er borg­­ar­­rit­­ari næsti yfir­­­maður skrif­­stofu eigna og atvinn­u­­þró­unar en þó hafa mál skrif­­stof­unnar ekki verið á hans borði heldur farið beint til borg­­ar­­stjóra og því hefur ekki verið unnið sam­­kvæmt réttri umboðskeðju. Mikil sam­­skipti hafa verið milli fyrrum skrif­­stofu­stjóra og borg­­ar­­stjóra allt frá stofnun skrif­­stofu eigna og atvinn­u­­þró­un­­ar, en þeim ber saman um að borg­ar­­stjóra hafi ekki verið kunn­ugt um fram­vindu fram­­kvæmda að Naut­hóls­­vegi 100. Engar skrif­­legar heim­ildir liggja fyrir um upp­­lýs­inga­­gjöf frá skrif­­stofu eigna og atvinn­u­­þró­unar til borg­­ar­­stjóra varð­andi fram­­kvæmd­irn­­ar.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent