Japanir munu hefja hvalveiðar næsta sumar

Japan mun segja sig úr Alþjóða hvalveiðiráðinu (IWC) og hefja hvalveiðar í atvinnuskyni í japanskri lögsögu næstkomandi sumar.

Sporður á hval
Auglýsing

Japan mun segja sig úr Alþjóða hval­veiði­ráð­inu (IWC) og hefja hval­veiðar í atvinnu­skyni í jap­anskri lög­sögu næst­kom­andi sum­ar. Þetta kemur fram í frétt RÚV en tals­maður japönsku rík­is­stjórn­ar­innar stað­festir þetta í fjöl­miðlum eystra.

Form­leg ákvörðun um þetta var tekin á rík­is­stjórn­ar­fundi í morg­un. Úrsögnin tekur gildi 30. júní á næsta ári og dag­inn eftir er áætlað að hefja atvinnu­veiðar í jap­anskri lög­sögu. Um leið munu Jap­anir hætta öllum hval­veiðum í Suð­ur­-Ís­hafi og ann­ars staðar á suð­ur­hveli Jarð­ar, segir í frétt­inni.

Þá kemur fram að ákvörðun Jap­ana um að segja sig úr Alþjóða hval­veiði­ráð­inu komi ekki á óvart og hafi raunar legið í loft­inu síðan í sept­em­ber, þegar ráðið synj­aði umsókn þeirra um að fá að taka upp atvinnu­veiðar í eigin lög­sögu á ný.

Auglýsing

„Hval­veiðar eiga sér alda­langa sögu í Jap­an. Sam­kvæmt þar­lendum hval­veiði­sam­tökum nær sú saga allt aftur til tólftu ald­ar, en skipu­lagðar hval­veiðar munu hafa byrjað þar snemma á sautj­ándu öld. Jap­anir gerð­ust aðilar að Alþjóða hval­veiði­ráð­inu 1951, í þann mund sem hval­veiðar þeirra voru að ná hámarki. Talið er að um eða yfir 2.000 hvalir hafi verið verk­aðir í stærstu hval­stöð lands­ins þegar mest var á sjötta og sjö­unda ára­tug síð­ustu ald­ar.

Mjög hefur dregið úr hvoru tveggja veiðum og neyslu Jap­ana á hval á síð­ustu árum og ára­tugum og nú er svo komið að meiri­hluti lands­manna borðar sjaldan eða aldrei hval­kjöt og neyslan komin niður í 5.000 tonn á ári í stað 200.000 tonna á sjö­unda ára­tugn­um,“ segir í frétt­inni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent