Umfjöllun leiddi til aukningar á tilkynningum um peningaþvætti

Alls móttók peningaþvættisskrifstofa héraðssaksóknara 655 tilkynningar um peningaþvætti á árinu 2016. Á fyrstu átta mánuðum ársins 2018 urðu þær rúmlega 800 talsins.

Ólafur Þór Hauksson er héraðssaksóknari. Peningaþvættisskrifstofan var færð til embættis hans sumarið 2015.
Ólafur Þór Hauksson er héraðssaksóknari. Peningaþvættisskrifstofan var færð til embættis hans sumarið 2015.
Auglýsing

Aukin umfjöllun um pen­inga­þvætti leiddi til þess að til­kynn­ingum til pen­inga­þvætt­is­skrif­stofu hér­aðs­sak­sókn­ara hefur fjölgað  um­tals­vert. Á árinu 2016 voru mót­teknar 655 slíkar til­kynn­ing­ar, árið 2017 voru þær 718 en á fyrstu átta mán­uðum árs­ins 2018 voru þær rúm­lega 800 tals­ins. 

Þetta kemur fram í grein­ar­gerð sem fylgdi með frum­varpi að nýjum heild­ar­lögum um aðgerðir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka sem varð að lögum í byrjun árs 2019.

Ef til­kynn­ingar til pen­inga­þvætt­is­skrif­stof­unnar urðu jafn margar á síð­asta þriðj­ungi árs­ins og þær urðu á fyrstu átta mán­uðum þess þá má ætla að fjöldi til­kynn­inga hafi nálægt tvö­fald­ast frá árinu 2016.

Í grein­ar­gerð­inni kom fram að fjölgun til­kynn­inga hafa leitt til fleiri rann­sókna að hálfu lög­reglu og að fyr­ir­séð sé að mála­fjöldi muni halda áfram að aukast með auk­inni fræðslu og eft­ir­liti sem stefnt sé að.

Kjarn­inn greindi frá helstu breyt­ing­unum sem fylgja nýrri heild­ar­lög­gjöf um aðgerðir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka í frétta­skýr­ingu í gær. Þar kom meðal ann­ars fram að í apríl 2018 hafi íslenskum stjórn­völdum verið gert það ljóst af sam­tök­unum Fin­ancial Act­ion Task Force (FATF) að annað hvort myndu þau taka sig til og inn­leiða almenni­legar varnir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka eða landið myndi verða sett á lista alþjóð­legu sam­tak­ana Fin­ancial Act­ion Task Force (FATF) um ósam­vinnu­þýð ríki.

Auglýsing
Í úttekt sam­tak­anna á stöðu mála Íslandi fengu varnir Íslands gegn pen­inga­þvætti fall­ein­kunn. íslandi var gefið fram á mitt ár 2019 til að bregð­ast við. Ef úrbætur yrðu ekki nægj­an­leg­ar, og Ísland færi á lista FATF yfir ósam­vinnu­þýð ríki myndi það, að mati inn­lendra hags­muna­að­ila, leiða til þess að orðstír og trú­verð­ug­leiki Íslands á alþjóða­vett­vangi biði veru­legan hnekki.

Ef Ísland yrði sett á slíkan lista myndi það einnig leiða til þess að gerðar yrðu strang­ari kröfur til lands­ins og aðila sem þar búa um hvers konar fjár­mála­starf­semi, stofnun úti­búa, dótt­ur­fé­laga og umboðs­skrif­stofa og jafn­vel útgáfu aðvar­ana um að við­skipti við íslenska aðila sem gætu falið í sér hættu á pen­inga­þvætti.

Starfs­hópur á vegum dóms­mála­ráð­herra var settur í að semja frum­varp um heild­ar­end­ur­skoðun á lögum um pen­inga­þvætti og hryðju­verka.

Sú vinna skil­aði því að Sig­ríður Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra lagði fram frum­varp um ný heild­ar­lög 5. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn.

Frum­varpið varð að lögum með öllum greiddum atkvæðum þing­manna þann sama dag. Þau tóku gildi á þriðju­dag, þann 1. jan­úar 2019.CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent