Samtök atvinnulífsins segja afturvirkni mögulega

Framkvæmdastjóri SA segir samtökin reiðubúinn að fallast á kröfu um afturvirkni samninga verði samið á „skynsamlegum nótum“ fyrir næstu mánaðamót. Í dag fer fram annar samningafundur hjá ríkissáttasemjara í kjaradeilu SA við Eflingu, VR og VLFA.

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins
Auglýsing

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins segir sam­tök­in reiðu­bú­in að fall­ast á kröfu verka­lýðs­fé­lag­anna um aft­ur­virkni kjara­samn­inga til­ 1. jan­ú­ar, að því gefnu að samið verði fyrir næst­u ­mán­aða­mót og ef samið verði á „skyn­sam­legum nót­u­m“. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

„Til þess að liðka fyrir við­ræðum og lausn geta Sam­tök atvinnu­lífs­ins fall­ist á að gild­is­taka kjara­samn­inga verði aft­ur­virk frá 1. jan­úar 2019. Skil­yrðið fyrir því er þó að samn­ingur náist fyrir lok þessar mán­aðar sem taki mið af svig­rúmi atvinnu­lífs­ins til launa­hækk­ana. Þetta til­boð fellur auð­vitað niður ef við­ræð­unum verður slitið og boðað til verka­falla enda ber allt sam­fé­lagið kostnað af þeirra aðgerð,“ segir Hall­dór.

Funda í annað sinn hjá rík­is­sátta­semj­ara í dag

Þann 20. des­em­ber síð­ast­lið­inn til­kynnt­u VR, Efl­ing og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness að félögin yrðu í sam­starfi í yfir­stand­and­i kjara­samn­ing­um og vís­uðu í sam­ein­ingu við­ræðum við Sam­tök atvinnu­lífs­ins til rík­is­sátta­semj­ara. Fyrsti fund­ur­inn hjá rík­is­sátta­semj­ara í kjara­deilu SA við Efl­ing­u, VR­ og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness fór fram á milli jóla og nýárs en á þeim fundi var rík­is­sátta­semj­ara fyrst og fremst að kalla eftir upp­lýs­ingum frá deilu­að­ila. Í dag fer fram síðan fram annar samn­inga­fundur hjá rík­is­sátta­semj­ara.

Efl­ing, VR­­ og Verka­lýðs­­fé­lag Akra­­ness til­kynntu í lok des­em­ber að félögin gerðu kröfu um að kjara­samn­ingar við Sam­tök atvinn­u­lífs­ins muni gilda frá og með 1. jan­úar óháð því hvenær samn­ingar nást. Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, sagði að aft­ur­virkni samn­inga væri ófrjá­v­íkj­an­leg krafa félag­anna þriggja. 

Auglýsing
 

Hall­dór Benja­mín segir að krafan um aft­ur­virkni sé ekki ný af nál­inni. Hann segir kröf­una byggja á nor­rænni fyr­ir­mynd þar sem stétt­ar­fé­lög skil­greini það sem eitt af sínum mik­il­væg­ustu hlut­verkum að gera kjara­samn­inga sem raski ekki sam­keppn­is­stöðu meg­in­atvinnu­grein­anna. 

Að lokum segir Hall­dór að ákvarð­anir um aft­ur­virkni og önnur stór efn­is­at­riði líkt og launa­hækk­anir og samn­ings­tíma verði teknar í lok við­ræðn­a. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent