Tíu ár frá því Aretha Franklin söng Obama inn í embætti forseta

Í dag eru tíu ár frá því að fyrsti svarti forsetinn í sögu Bandaríkjanna, Barack Obama, tók formlega við stjórnartaumunum, mitt í dýpstu efnahagslægð sem Bandaríkin höfðu komist í frá Kreppunni miklu.

usa-obama-aging-conference_19640444216_o.jpg
Auglýsing

Í dag eru tíu ár frá því að Demókrat­inn Barack Obama tók við stjórn­ar­taumunum sem for­seti Banda­ríkj­anna. Hann var fyrsti svarti for­set­inn í sögu lands­ins. Hann sigr­aði kosn­ing­arnar 2008 og 2012 og var for­seti í átta ár, eins lengi og for­seti getur set­ið.

Aretha Frank­lin, söng­kona og bar­áttu­kona fyrir mann­rétt­indum svartra og kvenna í ára­tugi, söng við inn­setn­ing­ar­at­höfn­ina og líta margir til þeirrar stund­ar, sem hápunkts í mann­rétt­inda­sögu svartra í Banda­ríkj­un­um. Aretha fædd­ist í Memp­his 1942 en lést 18. ágúst í fyrra, í heima­borg sinni Detroit.

Aðstæður í land­inu voru um margt sér­kenni­legar þegar Obama tók við, þar sem Banda­ríkin voru í djúpri efna­hagslægð kjöl­far hruns á fjár­mála­mörk­uð­um, en kreppan á árinu 2007 til 2009 var versta efna­hags­hrun sem Banda­ríkin - og raunar heim­ur­inn allur - höfðu gengið í gegnum frá Krepp­unni miklu á þriðja og fjórða ára­tug síð­ustu ald­ar. 

AuglýsingAtvinnu­leysi var á hraðri upp­leið og fór að hæst í rúm­lega 11 pró­sent, að með­al­tali. Mörg svæði í Banda­ríkj­unum upp­lifðu hins vegar mun verri dýfu. Þetta mark­aði fyrstu árin í for­seta­tíð Obama, en á þeim átta árum sem hann var for­seti batn­aði efna­hagur lands­ins mik­ið, og hefur hann sjálfur talað um það sem sitt mesta afrek, að hafa náð að afstýra, í sam­vinnu við Seðla­banka Banda­ríkj­anna, meiri vanda­mál­u­m. 

Óhætt er að segja önnur tíð sé nú uppi á hinu póli­tíska sviði, en Repúblikan­inn Don­ald Trump hefur haft það sem yfir­lýsta stefnu, í mörgum mál­um, að reyna að afstýra mörgu því sem Obama kom til leið­ar. Sér­stak­lega hefur það verið sýni­legt í utan­rík­is­stefnu lands­ins og stefnu í heil­brigð­is­mál­um, en margt annað má telja til. 

Staða efna­hags­mála í Banda­ríkj­unum þykir hins vegar nokkuð góð. Atvinnu­leysi er minnsta móti, eða um 4 pró­sent, og hag­vöxtur hefur verið við­var­andi 2 til 3 pró­sent á ári. Vextir Seðla­bank­ans hafa hækkað á und­an­förnu ári og eru nú 2,25 pró­sent.

Obama hefur á und­an­förnu ári blandað sér meira í banda­rísk stjórn­mál, með fundum og skrifum á opin­berum vett­vangi, og talað fyrir því að Demókratar nái vopnum sínum til að getað unnið Don­ald Trump í kosn­ing­unum 2020.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent