Mögulega margir bótaskyldir vegna United Silicon

Unnin hefur verið skýrsla fyrir þá fimm lífeyrissjóði sem fjárfestu í United Silicon, sem tekið var til gjaldþrotaskipta í fyrra. Í skýrslunni segir að skoða þurfi hvort þeir opinberu aðilar og ráðgjafar sem komu að verkefninu séu bótaskyldir.

United Silicon ágúst 2017
Auglýsing

Stefán Árn­i Auð­ólfs­son lög­maður hefur unnið skýrslu ­fyrir þá fimm líf­eyr­is­sjóði sem fjár­festu í félag­inu United Sil­icon, sem tekið var til gjald­þrota­skipta í fyrra. Í skýrsl­unni segir að eðli­legt sé að líf­eyr­is­sjóð­irnir kanni rétt sinn gagn­vart þeim opin­beru aðilum og verk­fræði­stofum sem komu að ein­hvern hátt að verk­efn­inu. Stefán segir jafn­framt að afla verði frek­ari gagna svo hægt verði að leggja skýr­ara mat á mögu­lega bóta­skyld­u. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Mögu­leg bóta­skylda verk­fræði­stofa

Stefán segir það ljóst að höf­uð­á­byrgðin virð­ist liggja í höndum fram­kvæmda­stjóra United Sil­icon. Hann segir að þá hafi margt einnig brostið hjá opin­berum aðilum og ráð­gjöfum í verk­efn­inu. „Þá kemur bara til skoð­unar hvort þessir aðilar gætu hafa bakað sér bóta­skyldu með atferli sínu eða jafn­vel athafna­leysi,“ segir Stefán í sam­tali við Frétta­blað­ið.

Í skýrsl­unni leggur Stefán Árni til að frek­ari gagna verði aflað til að hægt verði að leggja skýr­ara mat á mögu­lega bóta­skyldu þeirra verk­fræði­stofa sem fengnar voru til að leggja mat á áætl­an­ir, og end­ur­skoð­enda félags­ins. Þar sem ákvarð­anir um fjár­fest­ingar hafi að hluta til verið teknar á grund­velli vinnu og gagna þess­ara aðila.

Auglýsing

Stefán segir jafn­framt að það verði ekki hjá því kom­ist, að virtum athuga­semdum Rík­is­end­ur­skoð­un­ar, að skoða frekar þá þætti sem snúa að opin­berum aðil­um. Þar á meðal vinnu við mat á umhverf­is­á­hrif­um, útgáfu starfs­leyfa og gerð fjár­fest­ing­ar­samn­inga um rík­is­að­stoð og íviln­an­ir. Eðli­legt sé að líf­eyr­is­sjóð­irnir kanni rétt sinn gagn­vart þessum opin­beru aðilum enda hafi umrædd atriði verið meðal lyk­il­for­sendna fjár­fest­ing­anna.

Geir ­Gests­son, skipta­stjóri ­þrota­bús United Sil­icon, ­segir í sam­tali við Frétta­blað­ið, að tvö skaða­bóta­mál séu í gangi gegn Magn­úsi Garða­syni. Auk þess sé verið höfða mál á hendur end­ur­skoð­enda ­fyr­ir­tæk­is­ins  ­vegna hlut­fjár­hækk­ana. Geir segir jafn­framt  önnur mál vera í gangi hjá þrota­bú­inu en hann telur að tölu­vert sé eftir af þessu ferli öllu. 

Hlut­hafar og kröfu­hafar þurft að afskrifa stórar upp­hæðir

United Sil­icon, félag­ið utan um rekstur kís­­il­­málm­­verk­smiðju, var sett í gjald­­­þrot í jan­úar í fyrra. Hlut­hafar og kröf­u­hafar félags­­­­­ins hafa þurft að afskrifa stórar upp­­­­­hæðir vegna United Sil­icon. ­Arion ­banki hefur til að mynda þegar afskrifað 4,8 millj­­­­­­arða króna vegna verk­efn­is­ins. Bank­inn tók yfir hlutafé í United Sil­icon í febr­úar í fyrra og bók­­­færði virði eign­anna á 5,4 millj­­­arða króna. Auk þess eru útistand­andi lánslof­orð  og ábyrgðir upp á um 900 millj­­­ónir króna. ­Arion ­banki ábyrgð­ist rekst­ur United Sil­icon frá því að félagið var sett í greiðslu­­­stöðvun og fram að gjald­­­þroti og borg­aði um 200 millj­­­­­­ónir króna á mán­uði vegna rekstur þess á því tíma­bili.

Aðrir hlut­hafar töp­uðu einnig stórum fjár­hæð­um. Frjálsi líf­eyr­is­­­­­­sjóð­­­­­­ur­inn, sem fjár­­­­­­­­­­­festi 1.178 millj­­­­­­ónum króna í United Sil­icon, hefur fært niður virði þeirra hluta­bréfa og skulda­bréfa sem sjóð­­­­­­ur­inn á í félag­inu um 100 pró­­­­­­sent. Sömu sögu er að segja af Eft­ir­­­­­­launa­­­­­­sjóði félags íslenskra atvinn­u­flug­­­­­­manna en þar nemur nið­­­­­­ur­­­­­­færslan einnig 100 pró­­­­­­sent­­­­­­um. Líf­eyr­is­­­­­­sjóð starfs­­­­­­manna Bún­­­­­­að­­­­­­ar­­­­­­banka Íslands fjár­­­­­­­­­festir einnig í verk­efn­in­u. ­Arion ­banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­­­­un­­­­­­ar­­­­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­­­­stöðvum hans í Borg­­­­­­ar­­­­­túni. Þá setti líf­eyr­is­­­­­sjóð­­­­­ur­inn Festa 875 millj­­­­­ónir króna í United Sil­icon. Hann hefur einnig fram­­­­­kvæmt var­úð­­­­­ar­n­ið­­­­­ur­­­­­færslu vegna verk­efn­is­ins.

Magnús grun­aður um að hafa dregið að sér um 600 millj­ónir

Í mars lögðu stjórnir þeirra fimm líf­eyr­is­­sjóða sem fjár­­­fest höfðu í United Sil­icon fram kæru til hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ara þar sem óskað var eftir það að emb­ættið tæki til rann­­­sóknar nokkur alvar­­­leg til­­­vik sem grunur leikur á að feli í sér refsi­verð brot af hálfu Magn­úsar Ólafs Garð­­­ar­s­­­son­­­ar, fyrr­ver­andi fram­­­kvæmda­­­stjóra og stjórn­­­­­ar­­­manns United Sil­icon hf., og eftir atvikum ann­­­arra stjórn­­­enda, stjórn­­­­­ar­­­manna og starfs­­­manna félags­­­ins. Áður hafði stjórn­ United Sil­icon og ­Arion ­banki, stærsti kröf­u­hafi félags­­­ins, sent kærur vegna gruns um refsi­verða hátt­­­semi Magn­úsar til yfir­­­­­valda. Þetta var því þriðja kæran sem berst vegna gruns um brot hans.

Sam­­kvæmt skýrslu sem K­PM­G vann fyrir þrota­­bú­ið, og Kjarn­inn greindi ítar­­lega frá í jan­úar síð­­ast­liðnum í röð frétta­­skýr­inga, kom fram að alls sé Magnús grun­aður um að hafa dregið að sér 605 millj­­ónir króna. Sam­­kvæmt skýrsl­unni er rök­studdur grunur um að Magnús hafi, í starfi sínu sem for­­stjóri United Sil­icon, falsað reikn­inga og und­ir­­skrift­ir, átt við lána­samn­inga og búið til­ ­gervilén í við­­leitni sinni til að draga að sér fé úr fyr­ir­tæk­inu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent