Kröfu um ó­gildingu starfs­leyfis Arnar­lax endanlega vísað frá

Landsréttur staðfesti niðurstöðu Héraðs­dóms Reykja­víkur og vísar frá kröfum veiðiréttahafa í Haf­fjarðar­á. Veiði­réttar­hafarnir höfðu krafist þess að starfs- og rekstrar­leyfi Arnar­lax í Arnar­firði yrði ó­gilt.

laxeldi
Auglýsing

Lands­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Reykja­víkur og vísað frá kröfum fyr­ir­tækj­anna Akur­holt og Geit­eyr­ar, sem eru veiði­rétt­ar­hafar í Haf­fjarð­ará, á hendur Arn­ar­laxi, Mat­væla­stofnun og Umhverf­is­stofn­un. Veiði­rétt­ar­haf­arnir höfðu kraf­ist þess að starfs- og rekstr­ar­leyfi Arn­ar­lax í Arn­ar­firði yrði ógilt. Nið­ur­staða Lands­réttar er end­an­leg nið­ur­staða dóm­stóla, sam­kvæmt Krist­ínu Edwald hæstarétt­ar­lög­manni sem flutti málið fyrir hönd Arn­ar­lax.

Veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax

Hér­aðs­dóm­ur Reykja­vík­­ur féll­st, þann 18. jan­úar síð­ast­lið­inn, á kröf­ur Arn­­ar­­lax, Mat­væla­­stofn­un­ar og Um­hverf­is­­stofn­un­ar og vís­aði frá kröf­um fyr­ir­tækj­anna Ak­­ur­holts og Geit­eyr­­ar. Í nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms kom fram að kröf­ur veiði­rétt­­ar­haf­anna mið­uðu að því að fá dóm sem legði bann við að lax­eldi í sjó­kví­um væri stundað á Íslandi. Vís­aði dóm­­ur­inn til þess að lög­­gjaf­inn og stjórn­­völd hefðu um ára­tuga­­skeið tekið með í reikn­ing­inn áhrif fisk­eld­is á nátt­úru­­lega laxa­­stofna í veiðiám á Íslandi, við ákv­arð­ana­­töku um hvort og á hvern hátt og í hversu mikl­um mæli fisk­eldi skyldi heim­il­að. Í dóm­inu kom einnig fram að stað­bundin áhrif starf­semi Arn­ar­lax nái ekki til þess haf­svæðið þar sem Haf­fjarð­ará rennur til sjávar og er því nið­ur­staða dóms­ins sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni vegna starf­sem­inn­ar. Veiði­rétt­­ar­haf­­arn­ir kærðu um­rædda nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms til Lands­rétt­­ar.

Arn­ar­lax sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag þar sem greint er frá nið­ur­stöðu Lands­rétt­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að nið­ur­staða Lands­réttar byggir á því að veiði­rétt­ar­haf­arnir sem kröfð­ust ógild­ingar leyfa Arn­ar­lax hefðu ekki lögvarða hags­muni af að fá dóm umkröfur sín­ar. „Nið­ur­staða ís­lenskra dóm­stóla er því sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax og að þeir hafi ekki sýnt fram á að starf­semin skap­aði hags­munum þeirra sér­staka hætt­u,“ segir Krist­ín Edwald hæsta­rétt­ar­lög­maður sem flutti málið fyrir hönd Arnar Lax.

Auglýsing

Jafn­framt segir í til­kynn­ing­unni að til við­bótar því að hafa þurft að greiða sinn eigin lög­manns­kostnað þurfa veiði­rétt­ar­haf­arnir einnig að greiða máls­kostnað Arn­ar­lax, Mat­væla­stofn­unar og Umhverf­is­stofn­un­ar, bæði fyrir héraðs­dómi og Lands­rétti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent