Kröfu um ó­gildingu starfs­leyfis Arnar­lax endanlega vísað frá

Landsréttur staðfesti niðurstöðu Héraðs­dóms Reykja­víkur og vísar frá kröfum veiðiréttahafa í Haf­fjarðar­á. Veiði­réttar­hafarnir höfðu krafist þess að starfs- og rekstrar­leyfi Arnar­lax í Arnar­firði yrði ó­gilt.

laxeldi
Auglýsing

Lands­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Reykja­víkur og vísað frá kröfum fyr­ir­tækj­anna Akur­holt og Geit­eyr­ar, sem eru veiði­rétt­ar­hafar í Haf­fjarð­ará, á hendur Arn­ar­laxi, Mat­væla­stofnun og Umhverf­is­stofn­un. Veiði­rétt­ar­haf­arnir höfðu kraf­ist þess að starfs- og rekstr­ar­leyfi Arn­ar­lax í Arn­ar­firði yrði ógilt. Nið­ur­staða Lands­réttar er end­an­leg nið­ur­staða dóm­stóla, sam­kvæmt Krist­ínu Edwald hæstarétt­ar­lög­manni sem flutti málið fyrir hönd Arn­ar­lax.

Veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax

Hér­aðs­dóm­ur Reykja­vík­­ur féll­st, þann 18. jan­úar síð­ast­lið­inn, á kröf­ur Arn­­ar­­lax, Mat­væla­­stofn­un­ar og Um­hverf­is­­stofn­un­ar og vís­aði frá kröf­um fyr­ir­tækj­anna Ak­­ur­holts og Geit­eyr­­ar. Í nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms kom fram að kröf­ur veiði­rétt­­ar­haf­anna mið­uðu að því að fá dóm sem legði bann við að lax­eldi í sjó­kví­um væri stundað á Íslandi. Vís­aði dóm­­ur­inn til þess að lög­­gjaf­inn og stjórn­­völd hefðu um ára­tuga­­skeið tekið með í reikn­ing­inn áhrif fisk­eld­is á nátt­úru­­lega laxa­­stofna í veiðiám á Íslandi, við ákv­arð­ana­­töku um hvort og á hvern hátt og í hversu mikl­um mæli fisk­eldi skyldi heim­il­að. Í dóm­inu kom einnig fram að stað­bundin áhrif starf­semi Arn­ar­lax nái ekki til þess haf­svæðið þar sem Haf­fjarð­ará rennur til sjávar og er því nið­ur­staða dóms­ins sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni vegna starf­sem­inn­ar. Veiði­rétt­­ar­haf­­arn­ir kærðu um­rædda nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms til Lands­rétt­­ar.

Arn­ar­lax sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag þar sem greint er frá nið­ur­stöðu Lands­rétt­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að nið­ur­staða Lands­réttar byggir á því að veiði­rétt­ar­haf­arnir sem kröfð­ust ógild­ingar leyfa Arn­ar­lax hefðu ekki lögvarða hags­muni af að fá dóm umkröfur sín­ar. „Nið­ur­staða ís­lenskra dóm­stóla er því sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax og að þeir hafi ekki sýnt fram á að starf­semin skap­aði hags­munum þeirra sér­staka hætt­u,“ segir Krist­ín Edwald hæsta­rétt­ar­lög­maður sem flutti málið fyrir hönd Arnar Lax.

Auglýsing

Jafn­framt segir í til­kynn­ing­unni að til við­bótar því að hafa þurft að greiða sinn eigin lög­manns­kostnað þurfa veiði­rétt­ar­haf­arnir einnig að greiða máls­kostnað Arn­ar­lax, Mat­væla­stofn­unar og Umhverf­is­stofn­un­ar, bæði fyrir héraðs­dómi og Lands­rétti.

Indversk geimflaug á leið til tunglsins
Hið fjögurra tonna geimfar hefur upp á alla nýjustu tækni að bjóða, til að mynda lendingarbúnað, könnunarfar fyrir tunglið, auk rannsóknartækis sem mun fara um sporbraut tunglsins.
Kjarninn 22. júlí 2019
Þingmennirnir sex á Klaustur bar
Siðanefnd Alþingis hefur sent álit sitt um Klausturmálið til forsætisnefndar
Siðanefnd Alþingis hefur klárað álit sitt um Klausturmálið svokallaða og sent forsætisnefnd. Þeir sex þingmenn sem náðust á upptöku hafa fengið álitið til umfjöllunar og hafa frest fram í lok þessarar viku til að skila andsvörum.
Kjarninn 22. júlí 2019
Halldór Auðar Svansson
„Hinn svokallaði flati strúktúr verður að byggjast á einhvers konar strúktúr“
Fyrrverandi borgarfulltrúi Pírata segir að tilgangur með strúktúr innan flokks eigi meðal annars að vera sá að gefa fólki lágmarksvinnufrið. Annars vinni þeir frekustu hverju sinni og frekju sé mætt með enn meiri frekju þar til allt sýður upp úr.
Kjarninn 22. júlí 2019
Andri Snær Magnason
Minnast fyrsta jökulsins sem hvarf vegna loftslagsbreytinga
Andri Snær Magnason, ásamt hópi vísindamanna, mun afhjúpa minningarskjöld um Okjökul í ágúst. Skjöldurinn er hugsaður sem áminning og ákall um aðgerðir gegn loftslagsbreytingum en Okjökull var afskráður sem jökull árið 2014.
Kjarninn 22. júlí 2019
Hægrisinnaðir franskir þingmenn vilja sniðganga Gretu Thunberg
Heimsókn Gretu Thunberg í franska þingið hefur vakið deilur á meðal þingmanna þar í landi. Hægrisinnaðir þingmenn vilja að ávarp hennar verði sniðgengið.
Kjarninn 22. júlí 2019
Tæpar fjórar milljónir söfnuðust í Málfrelsissjóðinn
Forsvarskonur Málfrelsissjóðsins segjast vera í skýjunum með árangurinn en söfnuninni lauk í gær.
Kjarninn 22. júlí 2019
Aldrei fundist eins margar blautþurrkur við strendur landsins
Samkvæmt talningu Umhverfisstofnunar hefur fjöldi svokallaðra blautklúta aukist frá talningu síðustu ára.
Kjarninn 22. júlí 2019
Sjómannasamband Íslands mótmælir harðlega breytingum á lögum um áhafnir skipa
Sambandið hefur sent inn umsögn um breytingar á lögum um áhafnir íslenskra fiskiskipa, varðskipa, skemmtibáta og annarra skipa. Það telur að mönnun fiskiskipa og annarra skipa eigi alltaf að taka mið af öryggi skips og áhafnar.
Kjarninn 22. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent