Kröfu um ó­gildingu starfs­leyfis Arnar­lax endanlega vísað frá

Landsréttur staðfesti niðurstöðu Héraðs­dóms Reykja­víkur og vísar frá kröfum veiðiréttahafa í Haf­fjarðar­á. Veiði­réttar­hafarnir höfðu krafist þess að starfs- og rekstrar­leyfi Arnar­lax í Arnar­firði yrði ó­gilt.

laxeldi
Auglýsing

Lands­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Reykja­víkur og vísað frá kröfum fyr­ir­tækj­anna Akur­holt og Geit­eyr­ar, sem eru veiði­rétt­ar­hafar í Haf­fjarð­ará, á hendur Arn­ar­laxi, Mat­væla­stofnun og Umhverf­is­stofn­un. Veiði­rétt­ar­haf­arnir höfðu kraf­ist þess að starfs- og rekstr­ar­leyfi Arn­ar­lax í Arn­ar­firði yrði ógilt. Nið­ur­staða Lands­réttar er end­an­leg nið­ur­staða dóm­stóla, sam­kvæmt Krist­ínu Edwald hæstarétt­ar­lög­manni sem flutti málið fyrir hönd Arn­ar­lax.

Veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax

Hér­aðs­dóm­ur Reykja­vík­­ur féll­st, þann 18. jan­úar síð­ast­lið­inn, á kröf­ur Arn­­ar­­lax, Mat­væla­­stofn­un­ar og Um­hverf­is­­stofn­un­ar og vís­aði frá kröf­um fyr­ir­tækj­anna Ak­­ur­holts og Geit­eyr­­ar. Í nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms kom fram að kröf­ur veiði­rétt­­ar­haf­anna mið­uðu að því að fá dóm sem legði bann við að lax­eldi í sjó­kví­um væri stundað á Íslandi. Vís­aði dóm­­ur­inn til þess að lög­­gjaf­inn og stjórn­­völd hefðu um ára­tuga­­skeið tekið með í reikn­ing­inn áhrif fisk­eld­is á nátt­úru­­lega laxa­­stofna í veiðiám á Íslandi, við ákv­arð­ana­­töku um hvort og á hvern hátt og í hversu mikl­um mæli fisk­eldi skyldi heim­il­að. Í dóm­inu kom einnig fram að stað­bundin áhrif starf­semi Arn­ar­lax nái ekki til þess haf­svæðið þar sem Haf­fjarð­ará rennur til sjávar og er því nið­ur­staða dóms­ins sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni vegna starf­sem­inn­ar. Veiði­rétt­­ar­haf­­arn­ir kærðu um­rædda nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms til Lands­rétt­­ar.

Arn­ar­lax sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag þar sem greint er frá nið­ur­stöðu Lands­rétt­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að nið­ur­staða Lands­réttar byggir á því að veiði­rétt­ar­haf­arnir sem kröfð­ust ógild­ingar leyfa Arn­ar­lax hefðu ekki lögvarða hags­muni af að fá dóm umkröfur sín­ar. „Nið­ur­staða ís­lenskra dóm­stóla er því sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax og að þeir hafi ekki sýnt fram á að starf­semin skap­aði hags­munum þeirra sér­staka hætt­u,“ segir Krist­ín Edwald hæsta­rétt­ar­lög­maður sem flutti málið fyrir hönd Arnar Lax.

Auglýsing

Jafn­framt segir í til­kynn­ing­unni að til við­bótar því að hafa þurft að greiða sinn eigin lög­manns­kostnað þurfa veiði­rétt­ar­haf­arnir einnig að greiða máls­kostnað Arn­ar­lax, Mat­væla­stofn­unar og Umhverf­is­stofn­un­ar, bæði fyrir héraðs­dómi og Lands­rétti.

Skiptastjóri segir að forsvarsmenn Primera hafi mögulega valdið félaginu tjóni
Í skýrslu skiptastjóra þrotabúsins kemur fram að forsvarsmenn flugfélagsins Primera air kunni að hafa bakað félaginu tjóni í tveimur tilvika. Skiptastjóri hyggst höfða riftunarmál og reyna að endurheimta um 520 milljónir króna.
Kjarninn 20. febrúar 2019
FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent