Kröfu um ó­gildingu starfs­leyfis Arnar­lax endanlega vísað frá

Landsréttur staðfesti niðurstöðu Héraðs­dóms Reykja­víkur og vísar frá kröfum veiðiréttahafa í Haf­fjarðar­á. Veiði­réttar­hafarnir höfðu krafist þess að starfs- og rekstrar­leyfi Arnar­lax í Arnar­firði yrði ó­gilt.

laxeldi
Auglýsing

Lands­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Reykja­víkur og vísað frá kröfum fyr­ir­tækj­anna Akur­holt og Geit­eyr­ar, sem eru veiði­rétt­ar­hafar í Haf­fjarð­ará, á hendur Arn­ar­laxi, Mat­væla­stofnun og Umhverf­is­stofn­un. Veiði­rétt­ar­haf­arnir höfðu kraf­ist þess að starfs- og rekstr­ar­leyfi Arn­ar­lax í Arn­ar­firði yrði ógilt. Nið­ur­staða Lands­réttar er end­an­leg nið­ur­staða dóm­stóla, sam­kvæmt Krist­ínu Edwald hæstarétt­ar­lög­manni sem flutti málið fyrir hönd Arn­ar­lax.

Veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax

Hér­aðs­dóm­ur Reykja­vík­­ur féll­st, þann 18. jan­úar síð­ast­lið­inn, á kröf­ur Arn­­ar­­lax, Mat­væla­­stofn­un­ar og Um­hverf­is­­stofn­un­ar og vís­aði frá kröf­um fyr­ir­tækj­anna Ak­­ur­holts og Geit­eyr­­ar. Í nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms kom fram að kröf­ur veiði­rétt­­ar­haf­anna mið­uðu að því að fá dóm sem legði bann við að lax­eldi í sjó­kví­um væri stundað á Íslandi. Vís­aði dóm­­ur­inn til þess að lög­­gjaf­inn og stjórn­­völd hefðu um ára­tuga­­skeið tekið með í reikn­ing­inn áhrif fisk­eld­is á nátt­úru­­lega laxa­­stofna í veiðiám á Íslandi, við ákv­arð­ana­­töku um hvort og á hvern hátt og í hversu mikl­um mæli fisk­eldi skyldi heim­il­að. Í dóm­inu kom einnig fram að stað­bundin áhrif starf­semi Arn­ar­lax nái ekki til þess haf­svæðið þar sem Haf­fjarð­ará rennur til sjávar og er því nið­ur­staða dóms­ins sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni vegna starf­sem­inn­ar. Veiði­rétt­­ar­haf­­arn­ir kærðu um­rædda nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms til Lands­rétt­­ar.

Arn­ar­lax sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag þar sem greint er frá nið­ur­stöðu Lands­rétt­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að nið­ur­staða Lands­réttar byggir á því að veiði­rétt­ar­haf­arnir sem kröfð­ust ógild­ingar leyfa Arn­ar­lax hefðu ekki lögvarða hags­muni af að fá dóm umkröfur sín­ar. „Nið­ur­staða ís­lenskra dóm­stóla er því sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax og að þeir hafi ekki sýnt fram á að starf­semin skap­aði hags­munum þeirra sér­staka hætt­u,“ segir Krist­ín Edwald hæsta­rétt­ar­lög­maður sem flutti málið fyrir hönd Arnar Lax.

Auglýsing

Jafn­framt segir í til­kynn­ing­unni að til við­bótar því að hafa þurft að greiða sinn eigin lög­manns­kostnað þurfa veiði­rétt­ar­haf­arnir einnig að greiða máls­kostnað Arn­ar­lax, Mat­væla­stofn­unar og Umhverf­is­stofn­un­ar, bæði fyrir héraðs­dómi og Lands­rétti.

Það helsta hingað til: Ríkisforstjórarnir og þingmennirnir á háu laununum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt það fyrirferðamesta hefur snúist um miklar launahækkanir sem æðstu embættismenn og ríkisforstjórar hafa fengið á undanförnum árum.
Kjarninn 22. apríl 2019
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Framtíðarstörfin í framtíðarumhverfinu
Kjarninn 22. apríl 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Af íslenskum stjórnmálum um páska 2019
Kjarninn 22. apríl 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
„Auðvitað einungis mannlegur“
Skýrsla Sameinuðu þjóðanna um loftslagsmál hefur heldur betur hrist upp í fólki og segist umhverfis- og auðlindaráðherrann hafa fundið fyrir vonleysi í kjölfar útgáfu hennar. Þó hugsi hann fremur í lausnum og hvernig eigi að útfæra þær.
Kjarninn 22. apríl 2019
Þröstur Ólafsson
Og allir komu þeir aftur og enginn ...
Kjarninn 22. apríl 2019
Neftóbakssala heldur áfram að aukast
Neftóbakssala jókst í fyrra um 19 prósent og voru tæplega 45 tonn af neftóbaki seld árið 2018. Neftóbaksneysla er að aukast hjá fólki á þrítugsaldri sem og konum. Sala á vindlum og sígarettum dróst hins vegar saman um tíu prósent.
Kjarninn 21. apríl 2019
Karolina Fund: Eitraður úrgangur
Karolina Fund-verkefni vikunnar er ljóðasafn Bjarna Bernharðs 1975 – 1988.
Kjarninn 21. apríl 2019
Árni Már Jensson
Ljósið í samúðargáfunni
Kjarninn 21. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent