Kröfu um ó­gildingu starfs­leyfis Arnar­lax endanlega vísað frá

Landsréttur staðfesti niðurstöðu Héraðs­dóms Reykja­víkur og vísar frá kröfum veiðiréttahafa í Haf­fjarðar­á. Veiði­réttar­hafarnir höfðu krafist þess að starfs- og rekstrar­leyfi Arnar­lax í Arnar­firði yrði ó­gilt.

laxeldi
Auglýsing

Lands­réttur hefur stað­fest nið­ur­stöðu Hér­aðs­dóms Reykja­víkur og vísað frá kröfum fyr­ir­tækj­anna Akur­holt og Geit­eyr­ar, sem eru veiði­rétt­ar­hafar í Haf­fjarð­ará, á hendur Arn­ar­laxi, Mat­væla­stofnun og Umhverf­is­stofn­un. Veiði­rétt­ar­haf­arnir höfðu kraf­ist þess að starfs- og rekstr­ar­leyfi Arn­ar­lax í Arn­ar­firði yrði ógilt. Nið­ur­staða Lands­réttar er end­an­leg nið­ur­staða dóm­stóla, sam­kvæmt Krist­ínu Edwald hæstarétt­ar­lög­manni sem flutti málið fyrir hönd Arn­ar­lax.

Veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax

Hér­aðs­dóm­ur Reykja­vík­­ur féll­st, þann 18. jan­úar síð­ast­lið­inn, á kröf­ur Arn­­ar­­lax, Mat­væla­­stofn­un­ar og Um­hverf­is­­stofn­un­ar og vís­aði frá kröf­um fyr­ir­tækj­anna Ak­­ur­holts og Geit­eyr­­ar. Í nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms kom fram að kröf­ur veiði­rétt­­ar­haf­anna mið­uðu að því að fá dóm sem legði bann við að lax­eldi í sjó­kví­um væri stundað á Íslandi. Vís­aði dóm­­ur­inn til þess að lög­­gjaf­inn og stjórn­­völd hefðu um ára­tuga­­skeið tekið með í reikn­ing­inn áhrif fisk­eld­is á nátt­úru­­lega laxa­­stofna í veiðiám á Íslandi, við ákv­arð­ana­­töku um hvort og á hvern hátt og í hversu mikl­um mæli fisk­eldi skyldi heim­il­að. Í dóm­inu kom einnig fram að stað­bundin áhrif starf­semi Arn­ar­lax nái ekki til þess haf­svæðið þar sem Haf­fjarð­ará rennur til sjávar og er því nið­ur­staða dóms­ins sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni vegna starf­sem­inn­ar. Veiði­rétt­­ar­haf­­arn­ir kærðu um­rædda nið­ur­­­stöðu Hér­aðs­dóms til Lands­rétt­­ar.

Arn­ar­lax sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag þar sem greint er frá nið­ur­stöðu Lands­rétt­ar. Í til­kynn­ing­unni segir að nið­ur­staða Lands­réttar byggir á því að veiði­rétt­ar­haf­arnir sem kröfð­ust ógild­ingar leyfa Arn­ar­lax hefðu ekki lögvarða hags­muni af að fá dóm umkröfur sín­ar. „Nið­ur­staða ís­lenskra dóm­stóla er því sú að veiði­rétt­ar­haf­arnir hafi ekki orðið fyrir tjóni af starf­semi Arn­ar­lax og að þeir hafi ekki sýnt fram á að starf­semin skap­aði hags­munum þeirra sér­staka hætt­u,“ segir Krist­ín Edwald hæsta­rétt­ar­lög­maður sem flutti málið fyrir hönd Arnar Lax.

Auglýsing

Jafn­framt segir í til­kynn­ing­unni að til við­bótar því að hafa þurft að greiða sinn eigin lög­manns­kostnað þurfa veiði­rétt­ar­haf­arnir einnig að greiða máls­kostnað Arn­ar­lax, Mat­væla­stofn­unar og Umhverf­is­stofn­un­ar, bæði fyrir héraðs­dómi og Lands­rétti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent