Segja tillögur ríkisstjórnarinnar engan veginn mæta kröfum verkalýðshreyfingarinnar

Miðstjórn ASÍ lýsir verulegum vonbrigðum með þau áform um breytingar á skattkerfinu sem fjármálaráðherra kynnti í gær.

Miðstjórn ASÍ
Miðstjórn ASÍ
Auglýsing

Mið­stjórn ASÍ lýsir veru­legum von­brigðum með þau áform um breyt­ingar á skatt­kerf­inu sem fjár­mála­ráð­herra kynnti í gær. Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu sem sam­bandið sendi frá sér í dag. 

„Til­lög­urnar mæta engan veg­inn kröfum verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar um tekju­jöfn­un­ar- og tekju­öfl­un­ar­hlut­verk skatt­kerf­is­ins og geta að óbreyttu ekki orðið grund­völlur sátta í sam­fé­lag­in­u. ­Til­lög­urnar byggja á því að létta skatt­byrði allra tekju­hópa og auka ráð­stöf­un­ar­tekjur lág­launa­fólks og banka­stjóra um sömu krónu­tölu. Stór hluti af því „svig­rúmi“ sem fjár­mála­ráð­herra telur til skatta­lækk­ana er þannig nýtt til að lækka skatta á tekju­hæstu hópana þvert gegn því sem kallað er eftir í sam­fé­lag­in­u,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Enn fremur kemur fram að engin áform sé að sjá um að auka eigi stuðn­ing við barna­fjöl­skyldur og end­ur­reisa vaxta­bóta­kerfið og full ástæða sé til að ótt­ast að stór hluti skatta­lækk­un­ar­innar verði tekin aftur með enn frek­ari tekju­skerð­ingum í barna- og vaxta­bóta­kerf­inu.

Auglýsing

„­Stjórn­völd virð­ast ekki ætla að styrkja aðra tekju­stofna rík­is­ins sam­hliða breyt­ing­unni s.s. með upp­töku hátekju­skatts, auð­legð­ar­skatti, hækkun fjár­magnstekju­skatts eða afgjaldi fyrir auð­linda­nýt­ingu. Breyt­ingin mun því þýða að minna verður til ráð­stöf­unar til brýnna úrbóta, t.d. í vel­ferð­ar­kerf­inu og í sam­göngu­mál­um.

Launa­fólk mun aldrei sætta sig við skatt­kerf­is­breyt­ingar sem það borgar sjálft fyrir með veik­ara vel­ferð­ar­kerfi, verri innviðum og auknum nef­skött­um. Slík stefna hefur verið við­höfð um langt skeið og kemur alltaf verst niður á þeim tekju­lægstu. Launa­fólk vill sann­gjarnt skatt­kerfi sem eykur jöfnuð og fjár­magnar vel­ferð,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir eru takmörkuð auðlind, stafirnir í gríska stafrófinu.
Af hverju sleppti WHO tveimur stöfum gríska stafrófsins?
Á eftir Mý kemur Ný og þá Xí. En eftir að Mý-afbrigði kórónuveirunnar fékk nafn sitt var það næsta sem uppgötvaðist nefnt Ómíkron. Hvað varð um Ný og Xí?
Kjarninn 1. desember 2021
Guðmundur Hrafn Arngrímsson og Yngvi Ómar Sighvatsson
Kúgaða fólkið!
Kjarninn 1. desember 2021
Þórunn Sveinbjarnardóttir þingmaður Samfylkingar verður formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Þórunn eini nefndarformaður stjórnarandstöðunnar
Sjálfstæðisflokkurinn fer með formennsku í þremur af átta fastanefndum þingsins, Framsókn tveimur og VG tveimur. Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir verður formaður fjárlaganefndar, eins og Vinstri græn gáfu reyndar óvart út á mánudag.
Kjarninn 1. desember 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Fyrsta sendiráð Íslands í Asíu
Kjarninn 1. desember 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnti fjárlagafrumvarpið sitt fyrir næsta ár í gær.
Útgjöld vegna barnabóta lækka
Ekki er gert ráð fyrir auknum útgjöldum ríkisins til barnabóta á næsta ári, þrátt fyrir að fjárhæðir þeirra til hvers einstaklings hækki og skerðingarmörk verði færð ofar. Áætluð útgjöld eru 11 prósentum minni en þau voru í fyrra.
Kjarninn 1. desember 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður innanríkisráðherra.
Hreinn Loftsson hættir sem aðstoðarmaður Áslaugar Örnu og ræður sig til Jóns
Jón Gunnarsson tók við sem innanríkisráðherra á sunnudag hefur ákveðið að ráða fyrrverandi aðstoðarmann forvera síns í starfi, Hrein Loftsson, sem aðstoðarmann sinn.
Kjarninn 1. desember 2021
Í samfélaginu á Stöðvarfirði eru ekki allir sáttir með fyrirhugaða útgáfu rekstarleyfis til laxeldis gegnt bæjarstæðinu.
Rúmur fjórðungur íbúa á Stöðvarfirði leggst gegn fyrirhuguðu laxeldi
Matvælastofnun fékk á dögunum sendar undirskriftir um 50 íbúa á Stöðvarfirði sem mótmæla því að Fiskeldi Austfjarða fái útgefið rekstrarleyfi fyrir 7.000 tonna laxeldi í firðinum. Íbúar eru efins um að mörg störf verði til á Stöðvarfirði vegna eldisins.
Kjarninn 1. desember 2021
Þórður Snær Júlíusson
Ríkisstjórn þeirra sem vilja stjórna, ekki leiða
Kjarninn 1. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent