Segja tillögur ríkisstjórnarinnar engan veginn mæta kröfum verkalýðshreyfingarinnar

Miðstjórn ASÍ lýsir verulegum vonbrigðum með þau áform um breytingar á skattkerfinu sem fjármálaráðherra kynnti í gær.

Miðstjórn ASÍ
Miðstjórn ASÍ
Auglýsing

Mið­stjórn ASÍ lýsir veru­legum von­brigðum með þau áform um breyt­ingar á skatt­kerf­inu sem fjár­mála­ráð­herra kynnti í gær. Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu sem sam­bandið sendi frá sér í dag. 

„Til­lög­urnar mæta engan veg­inn kröfum verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar um tekju­jöfn­un­ar- og tekju­öfl­un­ar­hlut­verk skatt­kerf­is­ins og geta að óbreyttu ekki orðið grund­völlur sátta í sam­fé­lag­in­u. ­Til­lög­urnar byggja á því að létta skatt­byrði allra tekju­hópa og auka ráð­stöf­un­ar­tekjur lág­launa­fólks og banka­stjóra um sömu krónu­tölu. Stór hluti af því „svig­rúmi“ sem fjár­mála­ráð­herra telur til skatta­lækk­ana er þannig nýtt til að lækka skatta á tekju­hæstu hópana þvert gegn því sem kallað er eftir í sam­fé­lag­in­u,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Enn fremur kemur fram að engin áform sé að sjá um að auka eigi stuðn­ing við barna­fjöl­skyldur og end­ur­reisa vaxta­bóta­kerfið og full ástæða sé til að ótt­ast að stór hluti skatta­lækk­un­ar­innar verði tekin aftur með enn frek­ari tekju­skerð­ingum í barna- og vaxta­bóta­kerf­inu.

Auglýsing

„­Stjórn­völd virð­ast ekki ætla að styrkja aðra tekju­stofna rík­is­ins sam­hliða breyt­ing­unni s.s. með upp­töku hátekju­skatts, auð­legð­ar­skatti, hækkun fjár­magnstekju­skatts eða afgjaldi fyrir auð­linda­nýt­ingu. Breyt­ingin mun því þýða að minna verður til ráð­stöf­unar til brýnna úrbóta, t.d. í vel­ferð­ar­kerf­inu og í sam­göngu­mál­um.

Launa­fólk mun aldrei sætta sig við skatt­kerf­is­breyt­ingar sem það borgar sjálft fyrir með veik­ara vel­ferð­ar­kerfi, verri innviðum og auknum nef­skött­um. Slík stefna hefur verið við­höfð um langt skeið og kemur alltaf verst niður á þeim tekju­lægstu. Launa­fólk vill sann­gjarnt skatt­kerfi sem eykur jöfnuð og fjár­magnar vel­ferð,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent