Meirihluti landsmanna andvígur innflutningi á fersku kjöti

Rúm 52 prósent landsmanna eru andvíg tilslökun á reglum um innflutning á ferskum matvælum í samræmi við EES- samninginn samkvæmt nýrri könnun. Tæplega þriðjungur landsmanna sagðist aftur á móti hlynntur tilslökun reglnanna.

Kjöt
Auglýsing

Meiri­hluti lands­manna er and­vígur því að slakað verði á reglum um inn­flutn­ing á ferskum mat­vælum í sam­ræmi við EES-­samn­ing­inn eða alls 52 pró­sent.  Flestir svar­enda sögð­ust vera mjög and­vígir til­slökun slíkra reglna eða um 34,4 pró­sent en frekar and­víg voru um 15 pró­sent. Um þriðj­ungur lands­manna eða rúm 32 pró­sents sagð­ist vera frekar ­fylgj­andi til­slök­un. Þeir sem svör­uðu hvorki né eða vildu ekki svara voru um 20 pró­sent. Þetta kemur fram í könnun sem Zenter ­rann­sóknir unnu fyrir Frétta­blaðið. Könn­unin var fram­kvæmd dag­ana 28. febr­úar og 1. mar­s. 

Stuðn­ings­fólk Við­reisn­ar, Sam­fylk­ing­ar­innar og Pírata hlynnt til­slökun

Í könn­un­inni var spurt var „Hversu hlynntur eða and­vígur ertu því að slakað verði á reglum um inn­flutn­ing á ferskum mat­vælum í sam­ræmi við EES samn­ing­inn?“ Sé litið til afstöðu eftir stjórn­mála­flokkum þá má sjá að stuðn­ings­fólk Við­reisnar og Sam­fylk­ing­ar­innar eru lík­leg­ust til að vera hlynnt inn­flutn­ing eða tæp 60 pró­sent af stuðn­ings­fólki Við­reisnar og 53 pró­sent stuðn­ings­fólks Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Meiri­hluti stuðn­ings­fólks Pírata voru einnig hlynnt til­slökun á regl­unum eða um 52 pró­sent. Af þeim sem sögð­ust styðja Vinstri grænna voru aðeins 19 pró­sent hlynntir til­slök­un­inni en alls 67 pró­sent and­víg. 

Auglýsing

Rétt rúmur helm­ingur stuðn­ings­fólks Sjálf­stæð­is­flokks­ins, 52 pró­sent, er and­víg­ur til­slök­un, stór hluti þeirra vildi hins vegar ekki taka ekki afstöðu en um 32 pró­sent þeirra segj­ast hlynnt þeim. And­staða við inn­flutn­ing­inn er þó mest meðal stuðn­ings­manna Fram­sókn­ar­flokks­ins þar sem ein­ungis 10 pró­sent eru hlynnt inn­flutn­ingi á ferskum mat­væl­um. Af stuðn­ings­mönnum Mið­flokks­ins ­sögðust 15 pró­sent vera hlynnt til­slök­un­inni.

Í nið­ur­stöð­u­m könn­un­ar­inn­ar kemur einnig fram að mun fleiri eru and­vígir til­slökun regl­anna á lands­byggð­inni en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Jafn­framt kemur fram að að stuðn­ingur við inn­flutn­ing eykst með mennt­un­ar­stigi fólks og auknum tekj­um, með þó þeirri und­an­tekn­ing­u að færri eru and­vígur meðal þeirra sem hafa lægstu tekj­urn­ar. Afstaðan er nokkuð breyti­leg eftir aldri en þeir sem eru 65 ára og eldri eru þó tölvört and­víg­ari til­slök­un­inni en aðeins 20 pró­sent þeirra sögð­ust vera fylgj­and­i til­slök­un. 

Brot á EES-­samn­ingnum

Krist­ján Þór Júl­í­us­­son, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, kynnti í lok febr­úar frum­varp sem felur í sér að fryst­i­­skylda á inn­­­fluttu kjöti verði afnumin og heim­ilt verði að flytja inn ferskt kjöt, fersk egg og vörur úr óger­il­­sneyddri mjólk. Frum­varpið er lagt fram í kjöl­far þess að á síð­­­ustu tveimur árum hafa bæði EFTA-­­dóm­­stóll­inn og Hæst­i­­réttur Íslands stað­­fest að íslensk stjórn­­völd hafa brotið gegn EES-­samn­ingn­um ­með núver­and­i ­leyf­­is­veit­inga­­kerfis vegna inn­­­flutn­ings á ákveðnum land­­bún­­að­­ar­af­­urðum innan Evr­­ópska efna­hags­­svæð­is­ins. Þá hefur skaða­­bóta­­skylda íslenska rík­­is­ins vegna þessa verið stað­­fest. 

Í til­­kynn­ingu frá ráðu­­neyt­inu segir að mark­mið frum­varps­ins sé að íslensk stjórn­­völd standi við þær alþjóð­­legu skuld­bind­ingar sem Ísland hafi und­ir­­geng­ist á sama tíma og öryggi mat­væla og vernd  lýð­heilsu og búfjár­­­stofna sé tryggð. Ráð­herra kynnti því sam­tím­is­ að­gerða­á­ætlun með mót­væg­is­að­­gerðum með það fyrir augum að verja íslenska búfjár­­­stofna og bæta sam­keppn­is­­­stöðu inn­­­­­lendrar mat­væla­fram­­­leiðslu. ­­Nái frum­varpið fram að ganga munu hömlur á inn­­­flutn­ingi falla niður þann 1. sept­­em­ber næst­kom­and­i. 

Frum­varps­drögin eru nú í sam­ráðs­gátt ­stjórn­valda en skiptar ­skoð­anir eru um frum­varps­drög­in. Bænda­sam­tök Íslands hafa gagn­rýnt frum­varpið harð­lega í umsögn sinni um frum­varpið sem og gras­rót Fram­sókn­ar­flokks­ins. Félag atvinnu­rek­anda sem hafa barist fyrir að regl­unum sé breytt und­an­farin ár fagna hins vegar frum­varp­in­u. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent